โหมงานหนัก เครียด เหนื่อยก็พักบ้าง

10 Feb 2020 PersonalBlogging

A lovely November afternoon in Akashi, Japan.
Photo by Sid Leigh / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้ผม เปิด Facebook แปปนึง แล้วไปเจอโพสนึงจากเพจไหน จำไม่ได้แล้วครับ เกี่ยวกับ เครียด ก็พักบ้าง การโหมงานหนัก ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเราเลย

ซึ่งเนื้อหาที่โพสนั้นบอก ผมจำได้ประมาณว่า ความเครียด มันเกิดจากสารอะไรซักอย่าง ถูกหลั่งออกมา และเมื่อเราเครียดสะสม เราอาจจะทำอะไรบางอย่างผิดพลาด หรือสิ่งง่ายๆ ก็ยังผิด เช่น ลืมของเล็กๆน้อยๆ อะไรพวกนี้

พอลองมานั่งคิด หลังจากอาบน้ำ แปรงฟัน แล้ว ว่าจะไปอ่านรายละเอียดเพิ่ม ก็จำไม่ได้ละว่าเราอ่านจากไหน ก็เลยมานั่งคิด กับตัวเอง ก็เคยเจอปัญหาลักษณะคล้ายๆกันนี่นา เรื่องความเครียด เลยเอามาแชร์กันครับ

ผลจากความเครียด

นอนไม่หลับ

ข้อแรกที่เห็นชัดเลย คืออาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิทครับ สิ่งที่ผมเจอมาคือ บางคืน ก่อนนอน มีเรื่องให้คิดในหัวสมองเต็มไปหมด บางวัน นอนแทบไม่หลับ กว่าจะหลับก็นานมากๆ (แต่ผมไม่เคยกินยานอนหลับ หรือเป็นโรคนอนไม่หลับนะครับ) ปกติทั่วๆไป ก็จะหลับปกติ แต่ถ้าช่วงเครียด มันก็แค่หลับยากนิดนึง แบบสังเกตได้

หงุดหงิดง่าย

ข้อนี้ผมเริ่มสังเกตและคิดว่ามันจริงแฮะ ช่วงที่เครียดๆ หรือโหมงานหนัก บางทีทำไมรู้สึกว่าตัวเองใจร้อนขึ้น บางครั้ง ผมนั่งทำงาน เจอบัค เจอปัญหาของโปรแกรม ผมอารมณ์เสีย บางทีก็ใจร้อน หรือบางทีเล่นเกม แล้วแพ้ นี่แบบหัวร้อนเลย ฮ่าๆ ซึ่งปกติผมไม่เคยเป็นนะ แพ้ หรือชนะ หรือเจอปัญหา เราก็คิด นั่งแก้ไป หรือเฉยๆกับมัน แต่พอช่วงเครียดเนี้ย รู้เลย ว่ามันหงุดหงิดง่ายเลยแหละ

เฉื่อยชา

ข้อนี้เป็นทั้งความเครียด เป็นทั้งอาการล้า หรือนอนน้อยด้วยครับ ทุกๆครั้งที่พักผ่อนน้อย จะมีอาการเฉื่อยชาเกิดขึ้น คือทำอะไรช้าไปหมด หัวสมองไม่แล่น คิดงานก็ไม่ออก ทำได้ก็แค่ทำไปงั้นๆ ทำตามเค้าไป


วิธีแก้ปัญหา

วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ แต่ทำยากคือ ลดความเครียดลง ซึ่งทำจริงๆ เราทำได้ยังไงบ้าง? และสิ่งที่บอกคือมันง่ายมากที่จะทำแหละ แต่ๆ คนที่มีความเครียด เกิดขึ้น จะทำสิ่งเหล่านี้มันก็ไม่ง่ายเช่นกัน ฉะนั้นเราก็ต้องรู้ปัญหา รู้สาเหตุก่อน แล้วเราก็ค่อยๆแก้ปัญหาไปทีละเรื่อง ทีละอย่าง ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ แน่นอน ทุกๆคนมีปัญหาหมดแหละ

พักผ่อนบ้าง

การพักผ่อน ผมว่าเป็นหนึ่งในวิธีการคลายเครียดที่ดี การที่เราได้หยุดพัก ได้พักเบรค ได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ปล่อยสมองให้โลดแล่น ก็เป็นการแก้เครียดที่ดีอย่างนึง การพักผ่อนของผมในที่นี้คือ การนอนเล่น นั่งเล่น หรือไปเที่ยวสบายๆ นะครับ ไม่ใช่การไปเที่ยวแต่แบบต้องนั่งรถนานๆ เมื่อยๆ ต่อรถ เดินทาง จนทำให้ร่างกายเหนื่อย สุดท้าย เหมือนเราได้เที่ยว สนุก แต่ร่างกายเหนื่อย เหมือนเดิม ก็ไม่ดี เท่า พัก คือ นอนเล่น แบบไม่ต้องคิดอะไรไปเลย พวกนั้นมากกว่า

หากิจกรรมทำ

พยายามหากิจกรรมใหม่ๆทำ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมทำมาเช่นกัน เมื่อปีที่แล้ว ผมก็มีช่วงที่ผมรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีความเครียดสะสม และมันเริ่มส่งผลให้เกิดอาการเบื่อ อาการ burnout รู้สึกว่าเราต้องทำอะไรที่ทำให้เรามีไฟในตัวเองมากขึ้น ผมตัดสินใจ ไปเที่ยวญี่ปุ่น ทริปแรกของปีเลย เป้าหมายคือ ชาร์จไฟในตัวเอง ทบทวนตัวเอง ไป Meetup เล็กๆน้อยๆ ใน local พูดคุยกับคนที่ไม่รู้จัก ไปนั่ง Izakaya กินอาหาร กับคนแปลกหน้า แลกเปลี่ยนความรู้ ก็ทำให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เต็มไปหมด สิ่งที่ได้คือ ได้เที่ยว ได้เรียนรู้ไปในตัว

หรือบางครั้ง ผมหาสิ่งที่ผมไม่เคยทำ เช่น ผมลองอัพคลิปลง Youtube บ้าง นั่งแต่งนิยายเล่นๆบ้าง นั่งเล่น Guitar หัดเรียบเรียงเพลงเอง ฝึกเรียนภาษาต่างๆ อะไรพวกนี้เป็นต้น มันเหมือนเป็นการจุดไฟในตัวเองอะครับ พอเรามีกิจกรรมไรใหม่ๆ เราจะมีแรงจูงใจ แรงกระตุ้นให้อยากเรียนรู้

หาสาเหตุของปัญหา

บางครั้งเรามักแก้ปัญหาปลายเหตุ หรือหาสิ่งต่างๆ เพื่อแก้ปัญหา แต่ลืมมองที่สาเหตุจริงๆของปัญหา เช่น บางครั้ง ปัญหาเราคือ เรื่องงาน งานไม่สนุก งานไม่ใช่ แต่เราก็ยังทำ เพราะว่า เราต้องใช้เงิน ห้ามตกงาน พอเป็นแบบนี้ มันมีสาเหตุ 2เรื่องละ คืองาน และ เงิน และบางที บางคน พอต้องทำงาน ทีนี้ไม่ได้เจอแฟน ไม่ได้เจอครอบครัว คราวนี้เรื่องเดียวกัน แต่ปัญหา เริ่มมีเป็น 3 ละงาน เงิน และครอบครัว ซึ่งมันก็จะวนๆและต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แหละครับ

ทีนี้ถ้าเรามอง งานไม่สนุก งานไม่ใช่ - เราสามารถมองหางานใหม่ ได้มั้ย? หรือเราสามารถปรับตัว หรือเปลี่ยนแปลง แก้ไขอะไรงานเดิมได้มั้ย? และเรามีสกิลอะไร หรือทักษะอะไรที่ช่วยแก้ไขได้บ้าง?

ทีนี้ถ้าเป็นเรื่องเงิน เงินไม่พอ ห้ามตกงานเลย - เราสามารถมองหารายได้อื่นๆเพิ่มได้มั้ย? เราลดรายจ่ายลงบ้างได้มั้ย? เรามีสิ่งที่จำเป็นจริงๆ กับสิ่งที่ไม่จำเป็นแต่เราใช้ไปบ้างมั้ย?

ทีนี้พอเป็นเรื่องครอบครัว - เราหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้มั้ย? ลองช่วยกันทำงานเล็กๆน้อยๆ หารายได้พิเศษด้วยกันเพิ่มดีมั้ย?

ปัญหา มันก็มีหมดแหละครับ สิ่งที่เราแก้ไขได้คือ เราพยายามแก้ไขจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ไปเรื่อยๆ เจอปัญหา ก็แก้ไขมัน ปรับปรุงมัน แล้วปัญหามันก็จะลดน้อยลงไปเอง เราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้หมดหรอก เราแค่ลดมันลง มันก็เกิดปัญหาอื่นตามมา เราก็แค่ลดมันลง จนเราไม่คิดว่ามันเป็นปัญหา หรือมองว่าเราสามารถอยู่กับมันได้ ก็พอแล้ว


สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ผมอยากจะบอกจากโพสนี้คือ หากใครเหนื่อย ใครเครียด ก็พักบ้างก็ดีนะครับ การโหมงานหนักๆ มันก็ดีแหละ แต่เราก็ควรให้ร่างกายได้พักบ้างเหมือนกัน

❤️Happy Blogging


📝 Day 40 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น