ไม่อยากพัฒนาตัวเอง แล้วทำงานเดิมไม่ได้หรอ?

08 Feb 2020 Blogging

Business time
Photo by Marten Bjork / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้มาด้วยเรื่องการพัฒนาตัวเองอีกแล้ว วันนี้ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่คนนึง และก็ทำให้ผมได้เห็นอีกมุมมองนึง และได้เข้าใจในมุมมองของพี่คนนี้มากขึ้นครับ

ใช่แล้วครับ หัวข้อในวันนี้ที่จะมาแชร์คือ ถ้าเราไม่พัฒนาตัวเอง แล้วเราจะทำงานไม่ได้หรอ? เป็นคำถามของพี่คนนี้ ผมเรียกพี่คนนี้ว่าพี่เอ ละกัน (นามสมมติ)

พี่เอบอกว่า

  • เค้าเป็นโปรแกรมเมอร์ธรรมดาๆ นี่แหละ เขียนเว็บแอพพลิเคชั่นโดยใช้ภาษา ภาษาเดียว ไม่เก่งอะไรเท่าไหร่ และเค้าไม่ชอบเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม เค้าบอกว่า ทำไมต้องเรียนเพิ่ม ในเมื่องานตอนนี้ของเค้า เค้าก็ทำเว็บได้ จบงานให้ลูกค้าได้ และยิ่งทำเรื่อยๆ เค้าก็ชำนาญมากขึ้น บางงานก็ Reuse ได้ ก็ไม่เห็นจะต้องเรียนรู้เลยนี่นา?
  • เค้ามีลูก มีเมีย วันธรรมดาก็ทำงานปกติ เลิกงาน หรือเสาร์ อาทิตย์ก็พาที่บ้านไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมบ้าง ไม่เคยเอาเวลาว่างไปเรียนเพิ่ม หรือพัฒนาอะไร เพราะเค้ามองว่า ควรจะมีเวลาให้ครอบครัว
  • แต่เวลาทำงาน เค้าก็ทำเต็มที่ทุกครั้ง แม้จะภาษาเดิมๆ แต่เค้าก็ชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ ทำได้ไวขึ้น
  • เค้าไม่ต้องการเป็นเจ้าของบริษัท ไม่ต้องการเป็นนายคนอื่น ไม่ต้องการเป็นเจ้านาย เค้าแค่อยากทำงานแบบนี้ไปเรื่อยๆ มีเงินเดือน ทุกๆเดือน มีเวลาให้ครอบครัว
  • เค้าไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตหรูหรา อวดนู้นนี่ว่าได้ไปเที่ยว เค้าบอกแค่ว่า เสาร์ อาทิตย์ ก็ดีแล้ว ส่วนวันธรรมดาเค้าก็ทำงาน เก็บเงิน เค้ามองว่า สุดท้ายแล้ว ชีวิตไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า ความสุข ความสุขที่ได้ใช้ชีวิต ความสุขกับครอบครัว แค่นั้นเอง

พอผมได้ฟัง ผมก็ได้เห็นในอีกมุมมอง อีกความคิดของคน ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรครับ แต่หลายๆสิ่งหลายๆอย่าง มันตรงข้ามกับกิจกรรมของผมโดยสิ้นเชิง เช่น ผมมักให้เวลากับตัวเองในการพัฒนาตัวเอง มองเรื่องการพัฒนาตัวเอง ซึ่งถามว่ามันมีช่วงเวลายากลำบาก มันมีช่วงที่ต้องเสียสละเวลา และไม่สนุก จริงๆ แต่สุดท้ายแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ ผมมองว่ามันทำให้ผมมีความสุข มันเป็นแรงผลักดันมากกว่า

และผม ก็ได้ลองถามพี่เอไปว่า เอ๊ะ ถ้าพี่บอกว่าพี่ทำเว็บได้ ภาษาเดียวนี่แหละ ไม่อยากพัฒนาอะไรเพิ่มแล้ว และถ้าวันนึงเกิดว่า ไม่มีงานเข้ามา ในส่วนที่พี่ทำได้ แต่เป็นสกิลใหม่ๆ ความรู้ใหม่ๆ พี่จะทำยังไง?

พี่เอเล่าว่า ก็ถ้าถึงเวลานั้น เราก็ต้องเรียนรู้แหละ แต่ถ้ามันยังไม่ถึง เราจะเรียนรู้ไปทำไมละ เรียนรู้ไป เราใช้ประโยชน์ได้มั้ย? หรือถ้าเรียนรู้ไปไม่ได้ใช้ พอนานๆไป จะใช้จริงๆ เราต้องเรียนรู้ใหม่อีกมั้ยละ?

แต่พี่เอก็เสริมว่า จริงๆแล้ว เค้าก็มองว่า สกิลของเค้าจริงๆแล้ว มันก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรหรอก เค้ายังบอกอีกว่า เค้ามีประสบการณ์เยอะจริงๆ 10กว่าปี แต่เป็นประสบการณ์ที่เดียว และก็ไม่เคยไปมองหาบริษัทอื่น และถ้าเกิดวันดีคืนดี เค้าเลิกจ้าง พี่เอก็บอก เค้าก็คงคิดหนักเช่นกัน เพราะสู้เด็กจบใหม่ไม่ได้ มีแต่เด็กเก่งๆทั้งนั้น

ผมก็เลยถามต่อว่า ถ้าผมเป็นเจ้าของบริษัท แล้วผมเห็นพี่ทำงานโอเค งานเดิมๆนี่แหละ ไม่ได้มีสกิลใหม่ๆ ทุกๆปี ก็ยังพอทำงานเดิมได้ แต่งานมันก็น้อยลงเรื่อยๆนะ และทุกๆ ปี ผมก็ไม่ได้เพิ่มเงินให้พี่นะ เพราะพี่ไม่ได้พัฒนาอะไรเพิ่มเลย พี่จะโอเคมั้ย?

พี่เอ นั่งคิดไปซักพักนึง ก็ตอบกลับมาว่า ประสบการณ์ 10 ปี มันก็ต้องได้มากกว่าเด็กจบใหม่ปะ? แม้อาจจะไม่สามารถตีมูลค่าได้ เช่น ปีนึงต้องขึ้น 2-3พัน 10 ปีควรมากกว่า เด็กจบใหม่ 30000 อะไรงี้ แต่ก็ควรจะขึ้นบ้าง

ผมเลยลองบอกแกในอีกมุมมองของผมคือ

  • ถ้าเด็กจบใหม่ เข้ามาแรกๆ อาจจะยังไม่รู้ระบบ แต่3-4เดือน เค้าก็ทำได้ และเรียนรู้เร็ว สุดท้าย ระยะยาว หรือ 1-2ปี ใครจะทำงานได้ดีกว่ากัน เทียบกับคนอยากพัฒนาตัวเอง กับคนหยุดกับที่ละ?
  • ประสบการณ์ที่มาก มันมาจากประสบการณ์การพัฒนา เป็น Specialist จริงๆ หรือแค่ทำงานเดิมๆ ที่มันไม่ได้พัฒนาสกิลเราละ? ถ้าเป็นงานเดิมๆ ประสบการณ์มันไม่ได้มีค่าขนาดนั้น
  • ถ้าพี่พัฒนาสกิลได้มากขึ้นอีก 10-20% ในด้านอื่นๆ หรือแนวทางอื่นๆ แต่เงินเดือน หรือรายได้พี่เพิ่ม 50% หรือ 100% เลยละ พี่ไม่สนใจบ้างหรอ?

เป็นหลายๆคำถามที่ถาม และพี่เอ ก็คิด และก็ตอบมาบ้าง ซึ่งก็ได้คำตอบหลายหลาก แกก็เล่าว่า ก็คิดบ้างแหละว่าอยากพัฒนาตัวเอง คิดเหมือนกันว่า ตัวเองทำแต่งานเดิมๆ แต่เค้าก็ไม่ได้เดือดร้อน ว่าจะต้องหาสกิลเพิ่ม และด้วย เวลาที่มี เค้าต้องมีเวลาให้ครอบครัวมากกว่า


พอได้ฟังดังนี้ ผมก็ไม่สามารถตัดสินใจได้หรอก ว่าแต่ละคนมีแนวทางของตัวเอง มีชีวิตเป็นของตัวเอง ใครจะมีมุมมองการใช้ชีวิตยังไงก็แล้วแต่ เพราะช่วงๆเวลาช่วงนึง บางทีเราก็อาจจะคิดถึงการพัฒนาตัวเอง วางแผนการทำงาน พอซักระยะ อาจจะวางแผนครอบครัว สร้างครอบครัว หรือเก็บเงิน สุดท้ายแล้ว ชีวิตเป็นของเรา ก็แค่สนุกไปกับมัน มีความสุขกับการใช้ชีวิตก็พอแล้ว

เพราะยังไงเราก็ต้องเลือกชีวิตของเราเอง เราต้องเสียสละอะไรบางอย่าง ไม่มีใครจะได้ทุกๆอย่างในชีวิต อยู่ที่เราจะเสียสละอะไร? เวลา? ความเป็นส่วนตัว? ครอบครัว? เพื่อนฝูง? สังคม? ชื่อเสียง? เงินทอง? ก็ไม่รู้ซินะ 😂

❤️Happy Blogging


📝 Day 38 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น