เมื่อการวางแผนไม่ได้เป็นไปตามที่คิด

06 Feb 2020 Personal

Sick Day accessories
Photo by Kelly Sikkema / Unsplash

วันนี้มาด้วยบล็อกสั้นๆครับ เนื่องจากว่าวันนี้ไม่สบาย และรู้สึกว่า เราได้เจอปัญหาเข้าแล้ว ซึ่งปัญหานั่นก็คือ สิ่งที่เราวางแผนไว้ เราทำไม่ได้แน่นอน แล้วสิ่งที่เราวางแผนไว้จะทำยังไงดีนะ งานต้องเลื่อนมั้ย มีปัญหาอะไรตามมาบ้าง?

ตัวอย่างเช่นวันนี้ ผมตื่นขึ้นมาด้วยอาการมึนๆ ปวดหัว ไม่สบาย รู้สึกว่าไม่ค่อยดี เลยตัดสินใจลางาน และเมื่อตอนเย็น หลังจากอาการดีขึ้น ก็เลยมาลองเขียนบล็อก และนั่งคิดว่า

ปกติแล้วเวลาเราวางแผนเรามีตาราง มีสิ่งที่ต้องทำตลอด ไม่ได้วางแผนกรณีที่ไม่เป็นไปตามแผน ซึ่งวันนี้มันมีโอกาส ทำให้เราได้เจอปัญหาจริงๆ คำถามคือ หากเราป่วย หรือไม่สบาย มันมีผลต่อแผน หรืองานของเราเยอะมั้ย?

ต้องบอกเลยว่า ถ้าเป็นงานที่ทำงานกันเป็นทีม มีการคุยกัน มีการแบ่งงาน วางแผน วางโครงสร้างไว้แล้ว หรือในด้าน Software Development เนี้ย มักจะไม่ค่อยต่างกันมาก อาจจะมีเพื่อนบางคนอาจจะได้งาน Work load มากขึ้นนิดหน่อย ทำในส่วนที่เราไม่สามารถทำได้

หรืออย่างกรณีที่เราวางแผน มี Velocity แต่ละ Sprint รู้ว่าเราจะทำอะไร Estimate ไปเท่าไหร่แล้ว Burn down เป็นยังไง? เมื่อวันที่ไม่สบาย เราก็ยังประเมินได้ แน่นอน มันอาจจะทำให้งานช้าไปบ้าง แต่ถ้าเราประเมินแล้ว ไม่เสร็จ หรือทำไม่ทัน เราก็ต้องไปเพิ่ม Work Load ของตัวเอง หรือหาวิธีบริหารเวลาส่วนอื่นๆ ให้มันสามารถทำตาม Plan ได้

ซึ่งพอมาคิดๆแล้ว ผมว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำ Project Management / Planning อะไรไว้ ดีแล้ว มี Stat มีข้อมูลอะไรให้ดู เปรียบเทียบต่างๆ แม้ว่าจะเกิดเหตุไม่คาดฝัน ไม่เป็นไปตามแผน เราก็ยังพอประเมินสถานการณ์ หรือสามารถ Adapt ปรับ เปลี่ยนมันได้อยู่ดี

ข้อดีของการทำงานเป็นทีม และการวางแผนคือ คนในทีมสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ และแต่ละคน สามารถหมุนเวียน ช่วยงาน หรือเพิ่ม Work Load ได้เช่นกัน เพราะมันจะมีทั้งช่วงที่งานน้อย และงานมาก จากการ Estimate และดู Stat แต่ละ Sprint อยู่แล้ว

ต่างกัน กับตอนที่ย้อนไปตอนผมทำ Freelance คนเดียว เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมไม่สบาย หรือทำไม่ไหวจริงๆ วันนั้นคืองานผมไม่สามารถเดินได้ มีอยู่ช่วงนึงจำได้ดี ผมมีอาการปวดหลัง เดินไม่ได้ 2-3 แค่นั่งก็ไม่ไหว นอนได้อย่างเดียว งานช่วงนั้นคือ ช้ามากๆ และเราไม่สามารถหมุนเวียน หรือส่งต่อให้ใครได้เลย ขนาดมี Planning ที่วางไว้ แต่ด้วยการทำคนเดียว มันก็เลยมีข้อจำกัด

สุดท้าย ผมก็ยังรู้สึกขอบคุณการทำงาน ที่ทำให้เรามีทีม เรามีทีมเวริ์คที่ดี เพราะผมมองว่าทุกๆการทำงาน การมีทีม การสร้างทีม เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆเช่นกัน ถ้าทีมเชื่อในสิ่งเดียวกัน ทีมเข้าใจในสิ่งเดียวกัน ผมเชื่อว่าเป็นทีมที่ใครหลายๆคนไฝ่ฝันแน่ๆ ผมก็เช่นกัน

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 36 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น