เมื่อผมลองเล่น Tinder ดูบ้าง 😜

28 Feb 2020 TechnologyPersonalLifestyle

iPhone displaying the tinder app
Photo by Kon Karampelas / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ ในการเล่น Tinder และ ความคิดเห็นที่มีต่อ  Tinder ของผมกันนะครับ วันนี้ผมได้ลองเล่น โหลดมาวันแรกเลย ฮ่าๆ

Tinder | Match. Chat. Date.
Tinder, founded in 2012, has become one of the fastest growing social startups and mobile apps of all time. Tinder was launched to address the social and physical barriers of forming new friendships and relationships. Using social data, Tinder anonymously finds people nearby that like each other and…

Tinder คืออะไร? คิดว่าไม่จำเป็นต้องอธิบายสำหรับเพื่อนๆที่หลงเข้ามาอ่านเนาะ ฮ่าๆ มันคือแอพหาคู่นั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยได้ยินมานานมากๆ และเพื่อนๆ คนรอบข้างหลายๆคนก็เล่น มีทั้ง Feedback ด้านดี และด้านไม่ดี (ส่วนใหญ่เน้นไม่ด้านไม่ดี) และคนส่วนใหญ่ยังมองแอพนี้ไปในทางด้านลบซะส่วนใหญ่

ผมว่ามันก็เหมือนโลกของเรานั่นแหละ มันไม่มีอะไรขาวสะอาด ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ แอพพลิเคชั่นก็เหมือนกัน เค้าทำ Tinder ขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาส ให้คนที่อยู่คนละซีกโลก หรือคนที่ในชีวิตจริงไม่มีโอกาสได้เจอกัน หรือไม่กล้าเข้าหากัน ได้รู้จักกันมากขึ้น ได้สานต่อความสัมพันธ์กัน จะกลายเป็นแฟนกัน หรือแค่เพื่อน พี่น้อง ก็แล้วแต่

ซึ่งมันก็เป็นช่องทางที่หลายๆคนใช้เป็นแอพหาคู่นอน FWB ONS เหมือนกัน ซึ่งเราก็ไม่สามารถที่จะห้ามคนเหล่านั้นได้ สิ่งที่เราทำได้คือ เราอยากเล่นเพื่ออะไร เราเป็นคนแบบไหน เราอยากเจอคนแบบไหน เราก็ทำแบบนั้น หากเราต้องการหา Relationship จริงๆ เราก็แค่ปล่อยผ่านพวก FWB/ONS นั้นไปซะ ผมก็ยังเชื่อว่า ใน Tinder ก็ยังมีสังคมดีๆ มีคนดีๆอยู่เยอะเช่นกัน

เป้าหมายคือ?

เป้าหมายในการเล่น Tinder ของผม ก็ไม่มีอะไรมาก เราก็อยากมองหา Relationship เหมือนกัน แต่ผมไม่ได้คาดหวังอะไรนะครับ ผมเพียงมองว่า มันก็ดี เพราะถ้าเทียบกับปัจจุบันทำงาน เลิกงานเราก็ทำงานตัวเอง แทบไม่มีเวลาเลย เพื่อนที่ออฟฟิศเลยบอก อย่าปิดโอกาสตัวเองซิ ยิ่ง Activity เราแบบนี้ ยิ่งแทบไม่เจอใคร ลองโหลดมาดู ซึ่งก็จริง มันก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้เราได้รู้จักคนมากขึ้น มีโอกาสได้เจอคนอื่นมากขึ้น และเริ่มต้นคุย ได้ทำความรู้จักกัน และแน่นอน เป้าหมายผม ไม่ใช่พวก FWB/ONS แน่ๆ เป้าหมายผม ต้องการแบบ Long term หรือมองหา Friendship หรืออย่างน้อย คุยกัน แล้วไม่ใช่ เราอาจจะได้เพื่อน ได้ connection เพิ่มก็ได้ จริงมั้ย (บางคนอาจจะมีเพื่อนเยอะละ หรือมีพี่น้องเยอะแล้ว ฮ่าๆ)

มองคนที่หน้าตา

ก็คงปฎิเสธไม่ได้หรอกครับ ว่าเราๆ ท่านๆ นั้นไม่ได้มองคนที่หน้าตา ทุกคนชอบคนสวย คนหล่อ คนดูดีกันทั้งนั้น แต่เนื่องจากมันมีหลายๆ ปัจจัยเลยทำให้หน้าตา อย่างเดียว ก็อาจจะไม่ใช่สำหรับใครหลายๆ คน แต่ด้วย First Impression หรือการมองครั้งแรก เห็นครั้งแรก หน้าตาดี มันย่อมได้เปรียบอยู่แล้ว เพราะเป็นสิ่งแรกที่เราเห็นได้ไงครับ และยิ่งเรื่องนิสัยใจคอ นี่เป็นสิ่งที่มองกันยากสุดๆเลยด้วย ทำให้หน้าตา มันเลยเป็นด่านที่หนึ่งที่ทุกคนเห็นนั่นเอง

แมตช์แล้วยังไงต่อ?

จริงๆแล้ววันนี้ผมเพิ่งลองโหลดมาเล่นจริงๆจังๆ ก็ลองปัดซ้าย ปัดขวาไปเยอะพอสมควร ยังไม่เจอคนแมตช์เลย เพราะผมไม่มีจุดเด่นอะไร ฮ่าๆ

แต่เคยนึกไปสมัยก่อน ปีที่แล้ว ผมก็เคยลองโหลดมาเล่น แล้วลบไปนี่นา พอลองคิดย้อนไปผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้ผมลบแอพทิ้ง เพราะผมมองว่า

  • หาความจริงใจในแอพไม่ได้เลย ดูโปรไฟล์แต่ละคนบางคน ก็เหมือนกับแอบแฟนมาเล่น บางคนมาเพื่อเช็คเรตติ้ง บางคนทิ้ง IG ไว้ เป็นต้น
  • ด้วยความที่เราต้องปัดซ้าย ปัดขวา แบบเร็วๆ บางครั้งมันเป็นเหมือนการเลือกที่วัดดวง มันใช่จริงๆหรอ บางคนเรายังไม่ทันได้ให้โอกาสเค้าเลย อะไรพวกนี้
  • อารมณ์เหมือนผมคุยกับคนหลายๆคนในเวลาเดียวกัน หรือการหว่านแห คือปัดขวารัวๆ บางทีคนที่แมตช์ไม่ใช่คนที่เราชอบ หรือเค้าชอบ เพียงแต่มันแมตช์กันแค่นั้น
  • บางครั้ง แมตช์แล้วจะยังไงต่อละ? ลบทิ้งดีกว่า

เมื่อตอนนั้นผมเล่นไปประมาณ 1-2 อาทิตย์ ผมแค่คุยกันผ่านในแอพ Tinder ไม่เคยนัดเจอ ไม่เคยแอดไปคุยข้างนอก พวก LINE/IG/FB เลย ฮ่าๆ ผมแค่ลองมาคิด เวลาแมตช์กันแล้ว ยังไงต่อละ? และด้วยความที่ผมไม่ใช่คนที่คุยเก่ง หรือชอบเปิดการสนทนา มันก็ทำให้ Conversation มันไม่มีอะไรเลย นอกจากถามตอบกันไปมา สุดท้ายผมก็เลยลบทิ้งดีกว่า

สิ่งที่ชอบ

จริงๆแล้ว ความรู้สึกผม ผมชอบคนที่เขียน Bio มากกว่าคนที่มีแต่รูปสวยๆ แต่ไม่มีอะไรเลยนะครับ เพราะผมชอบกดเข้าไปอ่าน ว่าคนๆนั้น เป็นยังไง ผมมองว่าหากจะรู้จักใคร เราควรจะอ่านรายละเอียดด้วย ไม่ใช่แค่ปัดซ้าย ขวา จากรูปเท่านั้น

และจริงๆแล้ว จากการลองเล่นดู รู้สึกว่าบอทกับโปรไฟล์ปลอมเยอะมากๆเลย ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป้าหมายของบอทคืออะไรนะ

และแน่นอน ก็ได้เจอเพื่อนๆ ในเฟซ หรือน้องที่รู้จักบ้าง บางคนก็ไม่ได้ active แล้ว แต่มันก็ยังเด้งขึ้นมาแสดงแฮะ บางคนผมก็แอบไปแซวๆขำๆ ฮ่าๆ

สุดท้าย

ผมว่าไม่ว่าเราจะเล่นแอพอะไรก็ตาม มันไม่มีแอพไหนขาวสะอาด หรือดำหมด อยู่ที่เราๆ มากกว่า หากคุณคาดหวังแต่ FWS/ONS คุณก็จะเจอแต่คนแบบนั้น และมันก็จะผลักคนดีๆค่อยๆห่างออกจากคุณ แต่ถ้าคุณมองหา Relationship จริงๆ ซักวันคุณก็อาจจะพบเจอคนดีๆครับ หากเพื่อนๆหลงเข้ามาอ่าน ผมก็ขอให้เพื่อนๆ ที่เล่น ได้เจอคนที่ใช่นะครับ และถ้าคุณคิดว่า Tinder ไม่ใช่ คุณก็แค่เลิกเล่นมันซะ สิ่งสำคัญคือตัวคุณเอง คุณให้ค่ากับตัวเอง คุณทำให้ตัวเองมีคุณค่า ยังไงก็ได้เจอสิ่งดีๆครับ แอพเป็นแค่ตัวช่วยให้เรามีโอกาสมากขึ้นเท่านั้น

สำหรับบทความนี้ ก็ไม่รู้จะเขียนอะไรละ แต่เดี๋ยวโอกาสหน้า อาจจะได้เขียนเพิ่ม ถ้ามีเหตุการณ์หรือรีวิวมากขึ้นนะครับ เพราะนี้ก็แค่ลองโหลดมาวันเดียวเอง

สวัสดี


📝 Day 58 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging #Tinder


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น