ทำงานหนักไปก็ไม่ดีแฮะ

06 Apr 2020 LifestyleBlogging

Instagram: @Jord.in
Photo by Jordan Whitfield / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้ขอมาเขียนบล็อกสั้นๆละกัน เนื่องจากเวลาค่อนข้างจำกัด และตอนนี้ก็ร่างกายไม่ไหวละ คิดว่าน่าจะต้องพัก และหาเวลานอนซักงีบ

พอดีว่าช่วงนี้ งานเยอะมากๆ หลายงาน ทั้ง Bug ทั้ง Urgent อะไรเข้ามาพร้อมๆ กันหมด แบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน + รวมถึง ผมก็ยังต้องจัดเวลาส่วนตัว มานั่งเรียน มาทำ Content เขียนบล็อค + ทำ Video ด้วย เลยยิ่งไม่มีเวลาเข้าไปใหญ่

ต้องบอกเลยว่า ตั้งแต่วันพฤหัส เช้า ลากยาวจนถึง จันทร์ ณ​เวลานี้ 4 ทุ่ม เนี่ย ผมได้นอนรวมๆ กัน น่าจะประมาณ 10กว่า ชั่วโมงมั้ง คือ นอน 2-3ชั่วโมง ตื่น มาปั่นงาน กินข้าว งีบแป๊บๆ 1ชั่วโมง วนๆ อยู่ประมาณนี้

ถ้าให้ย้อนไปดู ช่วงเวลาทำงาน คือ พฤหัส ศุกร์​ เสาร์ อาทิตย์​และจันทร์ 5 วัน แต่ Man Hours ทะลุ 90 ชั่วโมงไปแล้ว แถม ไม่ได้หยุดพักเลยด้วย ทำงานแบบ Non-Stop

สิ่งที่ตระหนักได้คือ

  • เราไม่ได้ร่างกาย หรือสมองแล่นเหมือนช่วง 20 ต้นๆ ตอนนั้น นั่งทำงานได้นานมากๆ แต่ตอนนี้ ต้องมีพักเบรคบ่อยๆ แต่ถ้าเทียบตัวงาน แน่นอน ปัจจุบันต้องดีกว่าอยู่แล้ว ทั้งประสบการณ์ และแนวคิด แต่เรื่องความคล่อง หรือพวกความชำนาญ บางอย่าง ก็ไม่คล่องเท่าสมัยก่อนนะ ฮ่าๆ
  • ชัว่โมงการทำงานที่เยอะ ไม่ใช่จะได้เยอะเสมอไป อันนี้เรื่องจริง และผมก็รู้ทุกครั้ง แต่ด้วยเวลาที่มันบีบจริงๆ คือ หลังชั่วโมง 8-10 ของวันไปละ จะได้ Productivity ที่ต่ำลงเรื่อยๆ จากความล้าของร่างกายนั่นเอง ผมใช้วิธี ล้า หรือไม่ไหว ก็พักเบรค นอนไปเลย ประมาณชั่วโมง บางทีนอน บ่ายๆ 2 บางที ช่วง 3 ทุ่ม
  • ช่วง 5 วันนี้ นาฬิกาชีวิต คือ นอน ตี 5 หรือ 6โมงเช้า ตื่น 9 โมง ทำงาน กินข้าว มีหลับกลางวัน หรือช่วงเย็นบ้าง แล้วแต่ร่างกาย สมอง ว่าไหวมั้ย

แม้ว่าเราจะวางแผนไว้ดีแค่ไหน แต่ก็มักจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ เช่นช่วงนี้ ที่มี Urgent เข้ามาโดยไม่ทราบสาเหตุ และจำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ขนาดนั่งพิจารณา Priority แล้วนะ ก็ยังไม่สามารถแยกได้เลย

แต่อย่างน้อย เมื่อเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ ได้เจองานหนัก อย่างน้อย ก็ได้รู้แล้วว่าตัวเราเอง ก็สามารถทำงานหนักๆ ไหว สามารถรับมือกับความกดดันได้ แม้ว่าตอนนี้ บอกตรงๆ ปวดหัวมาก ปวดจี๊ดๆ ตั้งแต่เช้าละ เหอๆ เทียบกับตัวผมเอง ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่ค่อนข้าง Slow life อาจจะไม่สามารถรับมือกับงานหนักได้ ก็ได้ บางทีก็เบื่อ บางทีก็เลิกทำไปดื้อๆ ก็มี

สุดท้าย ถ้าเป็นไปได้ ก็วางแผนการทำงานให้ดี พยายามลดปัจจัยที่เราคุมไม่ได้ ให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ หรือเมื่อเกิดปัญหา เราต้องพยายามแก้ปัญหา พยายามทุ่มเทกับมัน รู้ว่าเหนื่อย มีท้อบ้าง แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราจะเติบโต และเข้าใจ มีความสุขกับการกระทำของเราเอง

สวัสดี


📝 Day 96 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น