วันหยุดทำอะไรดี?

02 Feb 2020 BloggingPersonalLifestyle

Photo by Harley-Davidson / Unsplash

เคยมีพี่คนนึงบอกผมว่า หากอยากรู้ว่าแต่ละคนเป็นคนยังไง จะมีชีวิตแบบไหน ให้ดูสิ่งที่เค้าทำในวันหยุด ผมจำคำนี้ได้ดี ณ ตอนนั้น ผมมักใช้วันว่างๆ วันหยุด หลังเลิกงาน หรือเสาร์ อาทิตย์ ไปกับการนั่งเล่นเกม นั่งอ่านการ์ตูน ดู Youtube ท่องเนต เล่น Social

ซึ่ง ณ​ ตอนนั้น ผมคิดว่า เอ๊ะ เราก็ทำงานหนัก จันทร์ ถึง ศุกร์แล้วนี่นา วันหยุด ก็อยากพักผ่อน อยากสบายๆ ชิลๆบ้างไม่ได้หรอ ช่วงทำงานเราก็ทำเต็มที่ ไม่ได้อู้เลย ซึ่งจริงๆ ความคิดก็ไม่ได้ผิดครับ ณ​ ช่วงเวลาหนึ่งคุณอาจจะคิดแบบนั้นก็ได้ เช่นเดียวกับผม ผมมองว่าทุกช่วงเวลาของชีวิต มันไม่มีผิดถูก มันคือการเรียนรู้การใช้ชีวิตครับ

และพอลองย้อนมองดูตัวเองในช่วง 1-2 ปีมานี้ พบว่าตัวผมเองก็เติบโตขึ้นมามากเช่นเดียวกัน และถ้าผมลองดูตัวเอง ว่าอยากมีชีวิตแบบไหน ให้ดูสิ่งที่ทำในช่วงวันหยุด แล้วพบว่า ผมเริ่มใช้เวลาในช่วงวันหยุด ทำในสิ่งที่ผมมองว่ามันให้ประโยชน์กับตัวผมเอง ได้ความรู้ มากกว่าได้ความสนุกและความบันเทิงไปแล้ว


กิจกรรมที่เปลี่ยนไป

วันหยุด โดยปกติแล้ว ถ้าเป็นเมื่อก่อน ผมแทบไม่ต้องวางแผนเลยว่าจะทำอะไร อยากนอนตื่นตอนไหนก็ได้ ชิลๆ ไปเดินห้างบ้าง เล่นเกมบ้าง เปิดมือถือ อ่านโซเชียล นั่งดู Youtube ไปเรื่อยๆ แต่ ณ​ เวลานี้ หรือในช่วง 1-2 ปีมานี้ กิจกรรมวันหยุด ผมค่อนข้างเปลี่ยนไปเยอะมากๆ แฮะ เช่น

  • ผมมักจะนั่งทำ Planning ไว้ว่า จะทำอะไร ในสัปดาห์นี้ (ที่ไม่ใช่งานประจำ) มันก็เลยจะเหลือแค่เวลาหลังเลิกงาน และวันหยุด นั่นแหละที่ทำได้
  • ชอบ Coding และหา Tutorial อ่าน หลายๆคนมองว่า เราทำงาน Software งานอดิเรกเราควรเป็นอย่างอื่นซิ แต่ถ้างานอดิเรกเราก็เป็น Coding / Software กันก็ไม่ผิดจริงมั้ย
  • บันทึกสิ่งที่เรียนรู้ลง Blog ข้อนี้เป็นผลมาจากข้อด้านบน ทุกๆครั้งที่ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ หรือได้ทบทวนตัวเอง ผมก็จะบันทึกลง Blog ให้ผมเองอ่าน และ ให้คนที่เค้าสนใจได้อ่านด้วยเช่นกัน
  • ทำ Side Project ผมชอบนั่งทำ Side Project เล็กๆ น้อยๆ มีในหัวเต็มไปหมดเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัญหาที่พบตลอดที่ผ่านมาคือ เรามักจะไม่ค่อย Focus กับมัน หรือ ทำไปซักพักแล้วขี้เกียจทำต่อ หมด Motivation ไปดื้อๆ (ปัญหาคลาสสิคเลยแหละ ฮ่าๆ)
  • ทำ Freelance เป็นหนึ่งในข้อที่ทำให้ผมได้พัฒนาตัวเอง นอกเหนือจากทำงานประจำ แต่ ณ ปัจจุบันที่ผมเขียนบทความ ผมไม่ได้รับงาน Freelance ละ ผมเน้นมาสร้าง หรือทำ Project ที่ผมคิด และจะทำมันเองดีกว่า

อาจจะมีบ้างแหละ บางวันที่ขอพัก ขอเที่ยวแบบเฉยๆ ไม่ต้องคิดอะไร หรือมีออกทริปบ้าง 1-2ครั้งต่อปี (เดี๋ยวหลายๆคนที่อ่าน จะบอกว่า ไม่เคยคิดจะพักบ้างเลยหรอ มันก็มีช่วงรีเฟรซตัวเองบ้างแหละครับ) ผมมองว่ามันคือการจัดการ Balance ชีวิตมากกว่า ไม่ตรึงไป ไม่หย่อนไป


สรุป

สุดท้ายแล้ว ผมก็เลยลองนึกถึงคำพูดพี่คนนึงและลองดูสิ่งที่ผมทำตอนนี้ เทียบกับเมื่อก่อน ผมก็รู้สึกว่ามันก็พอมองเห็นภาพแฮะ ว่ากิจกรรมที่เค้าทำ มันส่งผลอะไรกับคนนั้นๆในอนาคต (แน่นอนว่ามันไม่ 100% หรอก แต่มันมีโอกาสสูง และมีโอกาสที่จะเป็นมากกว่า)

อย่างตอนผม วันๆเล่นแต่เกม วันๆ อยากหาเวลาหยุด หรือวางแผนเที่ยว ว่างๆไม่ต้องทำอะไร หาอะไรบันเทิงทำก็พอละ ผมยังมองไม่เห็นเลยว่า ผมจะเป็นยังไง? อาจจะโอเค มีหน้าที่การงานที่ดีมั่นคง แต่เราต้องการแค่นั้นหรอ? กลับกัน สิ่งที่ผมทำอยู่ในทุกวันนี้ ผมพอมองเห็นปลายทาง หรือผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า ตอนนั้นเยอะมากๆ แต่ใครก็บอกไม่ได้หรอกครับ ว่าสิ่งที่เราทำวันนี้มันจะผิด หรือถูก ไม่แน่ใจอนาคตข้างหน้า ผมก็อาจจะเขียนบทความแบบนี้ มาย้อนนึกถึงวันนี้ขึ้นมาก็ได้

ซึ่งผมไม่ได้ต้องการร่ำรวย ไม่ได้ต้องการเงินทองมากมาย หรือต้องการหน้าที่การงานที่มั่นคง ดูดี ผมต้องการแค่เพียงได้ใช้ชีวิตให้มันมีความหมาย ซึ่งมีความหมายของผม หรือเพื่อนๆ ก็คงต่างกัน แม้แต่ของผมเอง ใน ช่วงจังหวะของชีวิตก็ยังแตกต่างกัน

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ขอแค่เราทำวันนี้ของเราให้ดีที่สุด  มีเป้าหมาย มีแผน มีระเบียบวินัย มีความอดทน  และสนุกกับสิ่งที่เราทำ ก็พอแล้ว

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 32 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น