ผ่านมาแล้ว 1 ปี ในครั้งที่ไป Solo Trip ที่ญี่ปุ่น ได้อะไรบ้าง?

07 Mar 2020 TravelLifestyle

Arashiyama, Kyoto

พอดีว่าช่วงนี้ของปีที่แล้ว เป็นช่วงที่ผมไปเที่ยว และอยู่ที่ญี่ปุ่นครับ ทั้ง Facebook หรือ Google Photo มักจะมี Notification ขึ้นมาเป็น Memory นะ ว่าวันนี้ๆ ครบ 1 ปีที่เราไปเที่ยว สถานที่นั้นๆ และทุกครั้งที่ผมเห็น ผมก็ได้นึกถึงช่วงเวลาเมื่อปีที่ผ่านมา ก็เลยนำมาเขียนเป็นบทความดีกว่า

รีวิวเที่ยวญีปุ่นคนเดียว 15วัน ฉบับย่อแล้ว
สวัสดีครับเพิ่งกลับมาจากญี่ปุ่น วันนี้ก็เลยจะมาเขียนรีวิวทริปเที่ยวญี่ปุ่น 15วันแบบคนเดียวมาฝากกัน…
ทริปเที่ยวเมื่อปีที่แล้ว ผมเขียนไว้ในนี้ครับ

ต้องบอกเลยว่า ย้อนกลับไปปีที่แล้ว เป็นทริปแรก เลยที่ผมได้ไปเที่ยวคนเดียวครับ (หลังจากนั้น ในปีที่แล้ว ผมไปต่ออีก 4 ทริป ครับ ฮ่าๆ)

ทีนี้การได้เที่ยวคนเดียว ผมก็รู้สึกว่าได้อะไรมามากมาย รวมถึงได้เห็นมุมมอง ได้เห็นบางสิ่งที่หากเราไปเที่ยวกับเพื่อน หรือไปเป็นกลุ่ม เป็นกรุ๊บทัวร์ อาจจะไม่ได้เจอแบบนี้


ทำไมถึงไปคนเดียว?

คำถามนี้เป็นคำถามแรก ที่คนอื่นๆ ชอบถามผมว่าทำไมไปคนเดียวละ? ไปคนเดียวไม่เหงาหรอ? ไม่กลัวหรอ?

ที่ผมไปคนเดียวคือ

  1. ความสะดวก ด้วยความที่เพื่อนๆ ทำงาน หยุดได้แค่เสาร์ อาทิตย์ บางคนไม่มีวันลาเหลืออีก และผม ทำ Freelance เวลาก็ไม่ตรง ทีนี้ กว่าจะหาเวลาลงตัว ก็ไม่ได้ละ เลยคิดว่า ไหนๆ ก็ไหนๆ ไปคนเดียวก่อนละกัน ทริปที่พร้อม ไปกับเพื่อนๆ ก็ค่อยว่าอีกที
  2. อยากใช้เวลากับตัวเองให้มาก ข้อนี้ก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่ผมตัดสินใจเดินทางคนเดียวครับ เพราะผมเชื่อว่า การที่คนเรามีเวลาอยู่กับตัวเองมากๆ เราก็มีโอกาส ที่เราจะนั่งทบทวน นั่งคิดกับตัวเอง มันทำให้เราได้ตระหนัก ได้รู้อะไรหลายๆอย่าง

และถ้าถามว่าเหงามั้ย? ตอบเลยว่าไม่เลยครับ ทุกการเดินทาง เราได้เจอคนใหม่ๆ เต็มไปหมด บางที่ก็แค่ไปเที่ยว ไม่ได้รู้จักใครเพิ่ม แต่บางที่ ก็ได้เพื่อนใหม่ๆ เช่นกัน


สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวคนเดียว

ได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ทำให้เราได้เรียนรู้ ได้คิด ได้ย้อนคิด ถึงสิ่งที่ตัวเองทำ สิ่งที่เราคาดหวัง เป้าหมายต่างๆ เราทำมันได้ดีหรือยัง ซึ่งถ้าเทียบกับช่วงเวลาปกติ ผมแทบจะไม่ได้คิดถึงเรื่องพวกนี้เลย เนื่องจากว่า เวลาปกติเราก็ทำงาน บางทีไปกับเพื่อน มีเพื่อนคุย อยู่กับที่บ้าน เลยทำให้เราใช้เวลาไปกับเรื่องอื่นๆ ทีนี้พอได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง มันเลยเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่ให้เราได้ทบทวนตัวเอง และผมก็สนับสนุนให้เพื่อนๆ ที่หลงเข้ามาอ่านทุกคน ลองไปเที่ยวคนเดียว ลองใช้ชีวิตคนเดียว ซักช่วงนึงครับ แล้วคุณจะได้เจอ ได้เห็นมุมมองหลายๆอย่าง ที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงก็ได้

มีอิสระ ข้อนี้คือ การที่เราไปคนเดียว ทำให้เรามีอิสระในการเลือกว่าจะไปที่ไหนก็ได้ แล้วแต่เราสะดวก หรือแล้วแต่เราชอบ หากสถานที่ที่เราไม่ชอบ เราก็หลีกเลี่ยงไม่ต้องไปได้ ในขณะที่ไปกับกลุ่มเพือ่นๆ หรือทัวร์ เราก็ต้องตามเสียงข้างมาก หรือตามแผนที่กำหนดไว้ นั่นเอง ซึ่งส่วนตัวผม ชอบความอิสระมากๆ อยากทำอะไรก็ทำ และก็เป็นทริปนี้เช่นกัน ที่ผมได้รับรู้ว่าการมีอิสระ เป็นเรื่องดี แต่ต้องอยู่ในกรอบของความมีระเบียบวินัย หรือกรอบของแบบแผนบ้าง ไม่ใช่ทำอะไรก็ทำ แล้วบอกว่า อิสระ หรืออ้างว่าไม่อยากทำ ขี้เกียจทำ ขาดวินัย และบอกว่ามันคืออิสระ ที่เราจะทำหรือไม่ทำ ซึ่งผมว่าความคิดนี้มันไม่ใช่

ได้ตระหนักเรื่องการบริหารจัดการตัวเอง เนื่องจากการมาเที่ยวทริปนี้ จริงๆ อาจจะไม่ใช่คนเดียว แต่รวมถึงทริปเที่ยวแบบเพื่อน ก็ได้ คือเรื่องของการบริหารจัดการเวลา ของเรา นั่นเอง เนื่องจากผมมาเที่ยว 2 อาทิตย์ ทำให้ต้องเคลียร์งานบางส่วน บางส่วนผมวางแผนไว้ว่ามาทำที่นี้ด้วยแหละ อาจจะวัน หรือ 2 วัน และก็ช่วงกลางคืน ก่อนนอน มันก็เลยทำให้ผมได้รู้ว่า การแบ่งเวลา วินัยกับตัวเองเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ทริปนี้ต้องบอกเลยว่า ผมมีวินัยกับตัวเองน้อยมากๆ จากที่คิดว่าได้ทำงาน ก็บางวันเที่ยว บางวันกลับมาเหนื่อย ขอนอน ขาดวินัยจริงๆ กลับมาเลยตระหนักได้ว่า เราขาดอะไร เราบริหารจัดการเวลา จัดการสิ่งต่างๆ ตรงไหนผิดพลาดบ้าง ก็เลยได้เรียนรู้จากทริปนี้นั่นเอง


ข้อเสียของการเที่ยวคนเดียว

นอกจากสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการเที่ยวคนเดียวแล้ว แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน เช่น

ค่าใช้จ่าย ค่าที่พัก แพงกว่า เมื่อเทียบกับการเช่าแบบหลายๆคน ซึ่งกรณีผมผมเลือกที่พักแบบที่เป็นห้อง หรือ Apartment ครับ เพราะผมต้องการความเป็นส่วนตัว และผมไม่เลือก Hostel (ถ้า Hostel เรื่องค่าใช้จ่ายก็คงไม่ใช่ข้อเสียครับ เพราะถูกกว่าแน่ๆ) แต่ผมนอน Hostel ผมนอนยากครับ ผมเป็นคนตื่นง่าย ได้ยินเสียง นิดๆ ก็นอนไม่ค่อยได้ละครับ และอีกอย่าง บางคืนผมอาจจะต้องนั่งทำงาน ดึกๆ นั่งพิมพ์ มันก็มีเสียงแก๊กๆ รบกวนคนอื่น ทางที่ดี อยู่ห้องเดี่ยวดีกว่า


สรุปแล้ว

ผมก็ยังรู้สึกว่าอยากไปเที่ยวคนเดียวอีกเช่นเดิม และผมก็ได้วางแผนไว้แล้ว ซึ่งปีนี้ดันมีเรื่อง COVID-19 ทำให้การท่องเที่ยวซบเซาแน่ๆ แผนผมทีแรก คือเดือนกุมภา แต่ต้องยอมทิ้งตั๋ว เพราะมันเสี่ยงไปหน่อย ไปเที่ยว แต่ผมก็ไม่อยากเป็นพาหะ ที่เราไม่รู้ว่าจะเป็นหรือเปล่า ดันไปติดคนอื่นๆ ก็ไม่ไหว

ทีนี้ก็เลยกลายเป็นทริปแรกปีนี้ ก็คงปลายๆปี ไม่ก็เริ่มปีหน้าเลย และก็หวังว่า เราจะสามารถเที่ยว ไปในที่ใหม่ๆ ได้สนุก ไร้ความกังวล จัดการบริหารเวลา มีวินัยกับตัวเอง ไปพร้อมๆกันได้ นั่นแหละจึงจะเป็น Work Life Balance / Integration หรือ Life Style ในแบบฉบับของผมเอง

❤️Happy Blogging


📝 Day 66 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น