หรือมนุษย์เราจะเป็นเพียง Data ก้อนนึง

14 Apr 2020 BloggingPersonal

White robot human features
Photo by Alex Knight / Unsplash

จริงๆ เป็นเรื่องที่คิดมานานแล้วเหมือนกัน ระหว่างตัวเรา กับระบบ Computer มีความเหมือนหรือต่างกันยังไง และเราใช้อะไรในการจำแนกคนๆนึง

สมมติ เราตายไปแล้ว เราแยกการตาย จากอะไร ไม่หายใจ ร่างกายเสื่อมสภาพ? หรือว่าสมองและความทรงจำหายไป? และถ้าเกิดว่า สมองและความทรงจำเราอยู่ได้เรื่อยๆ และวิวัฒนาการได้ ถือว่าเรายังมีชีวิตมั้ยนะ

หากเราไม่ยึดติดกับร่างกาย กายเนื้อ เรามองแค่ Data เราว่ามันก็ไม่ต่างกันนะกับคน และ Computer

หาก AI สามารถสร้างตัวตนของเราขึ้นมาได้ คล้ายๆ กับการที่เราเป็นก้อน Data ในระบบคอมพิวเตอร์ เป็นคล้ายๆ Movie เรื่องนึงที่สามารถ Copy หรือโอนย้ายได้แล้ว

ตัวเราใจปัจจุบัน จะยังเป็นเราหรือไม่ และตัวเราที่ AI สร้างขึ้นมา และเหมือนเราทุกอย่าง ทั้งหน้าตา Physical และความคิด ความจำ Memory คนไหนคือเราจริงๆ คนไหนคือ AI สิ่งไหนคือสิ่งจริง สิ่งไหนคือ Data

และแม้แต่ระบบความคิดในหัวสมองของเราที่คิดๆ อยู่เนี่ย หรือแม้แต่อ่านบทความอยู่เนี่ย AI ก็คิดได้ และเหมือนกับเราทุกอย่างเลย การตอบสนอง การตัดสินใจ

ถามว่า เราจะยังเป็นเราอยู่มั้ย เราจะเชื่อตัวเองได้มั้ย


และถ้าหากเราตายไป แต่สมอง ความทรงจำ ประสบการณ์ต่างๆ เรายังอยู่ และสามารถถ่ายทอด ออกมาเก็บคล้ายๆ หน่วยความจำคอมพิวเตอร์ เป็น Data ก้อน นึง ผสมกับ AI ไปด้วยเลย สามารถตัดสินใจ ถามตอบ เรียนรู้ เหมือนเราเมื่อยังมีชีวิตอยู่ทุกอย่าง

ถามว่า นั่นใช่ตัวเราหรือเปล่า สิ่งนั้นคือ AI หรือ แล้วสิ่งที่เป็นตัวเราจริงๆ คืออะไรละ เราใช้อะไรระบุหรือแยกประเภทคน สมอง หรือ ร่างกาย

และถ้าสมอง ความทรงจำ ทำไม สิ่งที่กลายเป็นก้อน Data แล้ว เรากลับมองว่าไม่ใช่ตัวเราละ

แล้วถ้าวันๆนึง เราพบว่า ตัวเราทั้งหมดเนี้ย เป็น Data รูปแบบนึง แล้ว Memory เราก็เหมือน RAM ที่เมื่อไฟหมด ก็จะไม่มีข้อมูล เปรียบเหมือนเราตาย แต่ถ้าในอนาคต เราสามารถแปลงตัวเรา หรือสมอง ความจำ ประสบการณ์ ไปเป็น Persist Data ได้ละ รวมถึง สามารถเรียนรู้ พฤติกรรม + AI + Machine Learning สามารถมีตัวตน อยู่ในโลกของ Data ได้จนกว่าข้อมูลจะหาย

แบบนี้ จะมองว่าเราเป็นอมตะหรือเปล่านะ? สุดท้าย แล้ว อะไรคือความแตกต่างกันแน่นะ?

Disclaimer : บทความนี้ ไม่มีอะไรอ้างอิงทั้งนั้น มาจากความคิด ความอยากรู้ คำถามในหัวของผมเฉยๆ ซึ่งเป็นคำถามที่หาคำตอบไม่ได้ นำมาเขียนชวนให้คิดเฉยๆครับ ฉะนั้นอ่านได้ คิดตามได้ แต่อย่าเชื่อหรือเอาไปอ้างอิงเด็ดขาด!
  • การที่เรา Live Steaming หรือ ทำ Video / Chat แล้วเห็นหน้ากัน เห็นเสียง พูดคุยกันได้ มันต่างกันตรงไหนกับ Computer นะ เราก็ไม่ได้สัมผัส หรือถูกตัวนี่นา
  • แล้วกรณีถ้า Video ต่างๆ ที่เราอัดไว้ มันมันสามารถเรียนรู้พฤติกรรมได้ และถ้าเจ้าของตายไปแล้ว ทีนี้ คนที่คุยด้วยเค้าไม่รู้ เค้าก็ยังคิดว่าเป็นคน แต่ทำไมพอรู้ว่าคนตายไปแล้ว กลับมอง Video ว่าไม่ใช่คนนะ
  • ผมคิดว่า ความคิด ประสบการณ์ของคนๆนึง ในอนาคต มันต้องส่งต่อหรืออยู่ได้ยาวนาน กว่าร่างกายแน่ๆ เผลอๆ มันสามารถ Merge รวมกัน ฟิวชั่นกัน หรือรวมกัน จับคู่กัน ก็ได้
  • สิ่งที่จินตนาการไว้ในหัว มันเยอะมากๆแฮะ ฟังดูมันเรื่องเพ้อฝันมากๆ แต่คิดว่ามันก็มีโอกาสเป็นไปได้นะ ในโลกที่ทุกอย่างคือ Data เราก็คือ Data ทุกอย่างก็คือ Data สุดท้ายก็คล้ายๆกับการมีกายเนื้อ กายหยาบ ทุกสิ่งที่เราเห็นอาจจะไม่ใช่เรื่องจริง
  • และนี่แค่คิดในระดับมนุษย์เท่านั้น เรายังไม่ได้คิดไปถึงห้วงจักรวาล อวกาศ ที่มันค่อนข้างกว้างใหญ่ ส่วนไหนคือขอบจักรวาล แล้วขอบแล้ว มันจะมีด้านนอกขอบมั้ย แล้วถ้ามี มันจะเรียกว่าสุดขอบได้ยังไง สุดขอบของจักรวาลนี้ คือขอบจักรวาลอื่นยังงี้หรอ?
  • และถ้าเทียบเวลาของโลก ที่เคลื่อนที่ หรือหมุนรอบ โคจรรอบสิ่งต่างๆ หรือจักรวาล กับตัวเราแล้ว ชั่วชีวิตเรา นั้นแทบจะมีค่านับไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ยังไม่ถึง 1 ลมหายใจของโลกเลยมั้ง สิ่งที่เราทำมาทั้งชีวิต อาจจะไม่มีค่าอะไรเลยก็ได้ ในสายตาของจักรวาล ฉะนั้นก็ทำวันนี้ให้ดีที่สุด คิดดี ทำดี มีความสุขก็พอแล้ว

ฮ่าๆ ไปดีกว่า


📝 Day 104 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น