สรุป Week #4 ของปี 2020

26 Jan 2020 WeekInReview

Photo by Nathan Fertig / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้จะมาสรุป Week #4 ของปี 2020 สำหรับสัปดาห์นี้ข่าวที่คนให้ความสนใจพิเศษตอนนี้ ก็น่าจะเป็นข่าวเรื่องไข้หวัดโคโรน่าระบาดที่จีน ซึ่งจากที่แรกก็มองว่าไกลตัว แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว ก็อยากให้ทุกคนระวังตัว ป้องกันตัวเอง รักษาสุขภาพ และก็เห็นข่าวคนไทยบางคนที่อยู่ที่นุ้น ชีวิตก็ค่อนข้างลำบากเลย ไม่มีอาหาร หรือเดินทางไปไหนไม่ได้

เอาละ มาสรุป Week นี้ดีกว่า ก่อนอื่น สำหรับ Week #3 หากผู้หลงเข้ามาอ่านคนใด อยากตามอ่านก็กดคลิ๊กด้านล่างได้เลยจ้า

สรุป Week #3 ของปี 2020
สวัสดีครับ วันนี้จะมาสรุป Week #3 ของปีนะครับ แต่ก่อนอื่นเลยขอดีใจก่อน บอลเพิ่งจบสดๆร้อนครับ ลิเวอร์พูล ชนะ แมนยู ไป 2-0

สำหรับ Week #4 ตั้งแต่ 20-26 มกราคม 2020 สรุปออกมาได้ดังนี้

  • ❌ สัปดาห์นี้ไม่สามารถนอนก่อนเที่ยงคืนได้ มี 3-4คืน ที่นอนตี 5 ตื่น 10-11 โมง เพราะว่าดูบอลช่วงดึก เลยนั่งทำงานถึงตี 2 แล้วดูบอลต่อ
  • ✅ Challenge #365DaysInBlogging ยังคงเขียนได้ต่อเนื่อง นับจากวันนี้ก็ 25 วันแล้ว
  • ✅ ทำบทความ Tutorial เรื่อง Web Development Node.js + MongoDB ที่ Devahoy ได้ 2 บทความ [ตอนที่ 2] และ [ตอนที่ 3]
  • ✅ ปรับ Layout หน้า Blog ใหม่ที่ Devahoy
  • ❌ เสียเวลานั่งปรับแก้เรื่อง Image และเรื่อง Hosting และการ Auto Deploy นานมากๆ เพราะครั้งนึงต้องเสียเวลา build 20 นาที คืนวันศุกร์นั่งแก้ยันเช้า
  • ❌ จะลองเอา Devahoy ไป Host บน Netlify แต่ build ไม่ผ่าน เพราะ timeout limit ที่ 15 นาที แต่บล็อกมีรูป Gatsby Image และ Image sharp ตอน build พวก Fluid เพื่อ optimize รูป มันช้ามากๆ ประมาณ 20000 กว่ารูป (มัน generate thumbnail ประมาณ 15-20รูป/วิ) 2 หมื่นก็ประมาณ 20กว่านาที
  • ❌ จากข้อด้านบน ทำ Netlify build quota ที่ 300 mintues ต่อเดือนหมด ทำให้ต้องผูกบัตรไว้ ไม่แน่ใจว่าเสียเท่าไหร่ (ครบ cycle 12 กุมภา)

สรุป Week #4

สัปดาห์นี้รู้สึกเวลาผ่านไปไวมาก งานที่ทำในแต่ละวัน ก็ผ่านไปไวเหลือเกิน ทำงานจนบางครั้งลืมเวลา รู้ตัวอีกที ค่ำ แล้วต้องกลับบ้าน ซึ่งผมมองว่า พอเราทำอะไร แล้วสนุกกับมัน มีอะไรให้ทำ เวลามักผ่านไปไวเสมอ

นอกเหนือจากนั้น ช่วงเลิกงานปกติ ตอนเย็น หรือค่ำๆ ก็ได้มีเวลานั่งอ่านพวกบทความมากขึ้น ได้มีเวลาฟัง Podcast รวมถึงเขียนบทความเพิ่มเติมครับ ตอนนี้ Web Development with Node.js + Express + MongoDB ที่ผมจะทำเพื่อสำหรับคนสนใจทำเว็บ มี 3 บทความแล้ว (อาทิตย์นี้เขียนไป 2) และมีแผนว่า ภายในสิ้นเดือน หรืออาทิตย์หน้า พยายามทำให้ครบให้ได้ หลังจากนั้นก็จะไปทำเป็นเวอร์ชั่น Video แต่ขอดูเวลาอีกที


#week4Of2020 #สรุปWeek4 #สรุปสัปดาห์ที่4 #WeekInReview


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น