#114 - หากเราคิดราคารายจ่ายแบบเดียวกับรายได้ละ?

24 Apr 2020 PersonalBlogging

Photo by Christian Dubovan / Unsplash

สวัสดีครับ บล็อกนี้ผมมาพูดถึงเกี่ยวกับการคิดราคาสินค้า ตาม Work Hours ผมไม่แน่ใจว่า เจอบทความนี้ที่ไหน หาไม่เจอ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น Facebook ลงทุนศาสตร์ แล้วเพื่อนแชร์มาพอดี (ถ้าไงถ้าเจอ ref จะเอามาอัพเดทอีกที)

ซึ่งในโพส ประมาณว่า เรามีค่าแรง Work Hours เท่าไหร่ ถ้าเทียบกับเงินเดือน และตัวสินค้าต่างๆ นั้น ราคามันแตกต่างกัน บางอย่างถูก บางอย่างแพง เราตีมูลค่าสินค้าที่ต้องเสีย เป็นเวลา Work Hours เราได้เท่าไหร่บ้าง

ซึ่งผมก็คิดว่าก็เป็นแนวคิดที่ดีนะ เพราะปกติผมจะคิดแค่ว่า Man Day เราวันนึงเท่าไหร่ ชั่วโมงนึงเราทำงานได้กี่บาท แต่ก็ไม่เคยคิดว่า สินค้าแต่ละอย่าง ถ้าเทียบเป้นเวลาทำงาน เราใช้เวลาแค่ไหนกัน เพราะปกติ มองแต่ตัวเงินอย่างเดียว


พอมานั่งคิดจริงๆ ก็เห็นภาพเลยแฮะ อย่างเช่น ผมมีเงินเดือน 20,000 ถ้าสมมติ ตีแบบหยาบๆ เดือนนึง ทำงาน จันทร์ ถึงศุกร์ หยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็จะได้ 22 วัน อาจจะมีบ้าง บางเดือนหยุด ตีหยาบๆ ก็ 20 ละกัน ทีนี้ ก็ได้เท่ากับ ประมาณ วันละ 1 พันบาท และวันนึงเราทำ 8 ชั่วโมง ก็ได้ ว่า ชั่วโมงนึง เราได้ 125 บาทนั่นเอง

วิธีคิดแบบนี้ทำให้เราเห็นว่า

  • หากเราอยากซื้อของที่มีมูลค่า 250 เราต้องทำงาน 2 ชั่วโมงนะ
  • หรือของที่มันมีราคาแพงมาก เราก็จะประเมินได้ว่า เราใช้เวลากี่วัน ใช้เงินเท่าไหร่

ซึ่งก็เป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจ แต่การประเมินว่า มูลค่าสิ่งของของเราเป็นชั่วโมงการทำงานทั้งหมด ก็ไม่ได้เช่นกัน มันก็อาจจะมีบางอย่างที่เป็นสินค้าจำเป็น สินค้าฟุ่มเฟือย สินค้าที่ซื้อมาแล้วสร้างมูลค่า เป็นต้น

สิ่งสำคัญคือ เรารู้จักการใช้ง่าย รู้ว่าสิ่งไหนจำเป็น สิ่งไหนไม่จำเป็น สิ่งไหนมีมูลค่า ก็พอแล้ว


📝 Day 114 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น