ในวันที่เกิดวิกฤต ไม่ได้มีแต่เรื่องแย่อย่างเดียว เรื่องดีๆ ก็มี

22 Mar 2020 BloggingFinanceLifestyle

Person holding to-go coffee
Photo by Karen Cantú Q / Unsplash

สวัสดีครับ บล็อกนี้ขอพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับวิกฤต COVID-19 ในบ้านเรา ซึ่ง ตอนนี้ ตัวเลขล่าสุดของผู้ติดเชื้อ วันเดียว พุ่งไปเป็น 100 รวมแล้ว ก็ 500 กว่า ในขณะที่นโยบาย หรือแผนอะไรต่างๆ ทางรัฐบาลก็ไม่มีความชัดเจนอะไรเลย มีการปิดร้านค้า ต่างๆ ในกรุงเทพ คนทยอยกลับบ้านกันเยอะมากๆ

ซึ่ง ณ เวลานี้ กลายเป็นว่า เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครติดเชื้อบ้าง บางคนอาจจะยังไม่แสดงอาการ และตัวเลขของผู้ติดเชื้อจริงๆ หลายเสียงก็บอกว่าไม่ใช่เลขนี้แน่ๆ น่าจะมีเยอะกว่านี้อีก (ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องรอดูไปครับ)

ทีนี้ มาถึงเรื่องวิกฤตแบบนี้ ตอนนี้ผลกระทบมันกระทบทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบริษัท พนักงานบริษัท ลูกจ้างรายวัน เจ้าของร้านอาหาร เจ้าของร้านค้าต่างๆ บางคนโดนเลิกจ้าง บางร้านต้องปิดตัว เพราะไม่มีเงินมาจ่ายพนักงาน และอื่นๆ อีกมากมาย

ข้อคิดที่ได้

พึ่งตัวเองอย่าหวังพึ่งคนอื่น

การที่เราหวังพึ่งคนอื่นนั่น ก็ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ถูกไปซะหมด แต่อยากจะบอกว่า บางเรื่องเราต้องทำด้วยตัวเอง เราต้องพึ่งพาตัวเองบ้าง อย่าไปหวังให้ประเทศชาติช่วย อย่าหวังให้รัฐบาลช่วย ซึ่งเค้าช่วยได้หรือช่วยไม่ได้ หรือไม่มีปัญญาจะช่วยก็ไม่รู้ สิ่งสำคัญคือ ถ้าคุณไปหวัง แต่คนอื่น คุณก็จะไม่ได้ทำอะไรซักที เหมือนยืมจมูกคนอื่นหายใจ ฉะนั้น ไม่มีใครช่วยคุณได้นอกจากตัวคุณเองแล้ว ทุกสิ่ง ทุกการกระทำ มันสมเหตุสมผลอยู่เสมอ

เงินสำรอง

ข้อแรกเลย เราควรจะมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้ หรือเงินเก็บนั่นเอง และจากที่เห็นในช่วงวิกฤตเลยคือ คนส่วนใหญ่ไม่มีเงินสำรอง ทำให้เวลาที่ต้องการใช้จริงๆ เวลาที่ขาดรายได้ ไม่สามารถหาเงิน มาใช้ได้ นั่นเอง รวมถึงบางบริษัท บางร้านค้า มี Cash flow ที่น้อยมากๆ บางร้าน ไม่มีรายได้ 1 เดือน ก็อยู่ไม่ได้แล้ว ซึ่ง ถ้ามองในมุมพนักงานประจำ หรือลูกจ้าง เรายังมีข้อได้เปรียบกว่าเจ้าของตรงที่ เราสามารถบริหาร Cash flow เราได้ง่ายกว่านะ เพราะเราคนเดียว ฉะนั้น แค่เก็บเงิน ทุกๆ เดือน และมีเงินเก็บซัก 3-4 เดือน หรือให้ดี 6 เดือน เวลาขาดรายได้ เราก็ยังอยู่ได้ นั่นเอง (แต่ปัญหาเลย คือ 80-90% ไม่เก็บกันไง) หาแต่วิธีใช้เงิน ไม่หาวิธีเก็บเงิน หรือสร้างรายได้เพิ่ม

ท้อแท้

ข้อนี้เป็นข้อที่ผมเห็นหลายๆคนเกิดอาการท้อแท้ ไม่มีแรงทำอะไรเลย ไหนจะตกงาน ไหนจะขาดรายได้ ไหนจะต้องมีค่าใช้จ่ายเต็มไปหมด ค่าห้อง ค่ารถ ค่าบ้าน ค่าบลาๆ ซึ่ง ถ้าคิดจริงๆ บางส่วนที่เป็นค่าใช้จ่าย เราเพิ่งจะตระหนักได้ ก็ตอนที่เราไม่มีเงินนี่แหละ ว่ามันเป็นรายจ่ายจำเป็นจริงๆ หรือรายจ่ายฟุ่มเฟือยกันแน่ บางอย่างมันลดไม่ได้หรอ?

และเมื่อหลายๆ คนท้อแท้ ก็มักจะจบลงด้วยการ ไม่ทำอะไร รออย่างเดียว รอคนช่วย รอโอกาส นั่งดู Netflix นั่งเล่นเกม รอคนอื่นช่วย แต่ไม่ยอมช่วยเหลือตัวเองเลย ไม่ขวนขวาย ไม่พัฒนาตัวเอง ไม่สู้ แล้วคุณจะไปรอดได้ไง ฉะนั้น ทุกคนประสบปัญหาหมดแหละ สิ่งที่คุณทำได้คือ อย่าท้อแท้ ต้องสู้ และจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน


และตัวผมเอง เมื่อเผชิญวิกฤตนี้ ทำให้ผมก็ตระหนักเรื่องพวกนี้ได้เช่นกันครับ เรื่องของการวางแผนการเงิน นี่สำคัญมากๆ จากเมื่อก่อน ผมแค่คิดว่า มีเงินใช้จ่ายประจำวันไม่เดือดร้อนก็พอ หมดก็หาใหม่ แต่ว่า ตอนนี้มันไม่ใช่แล้ว ถ้าคิดแบบนั้น ตอนนี้ผมคงไม่มีเงินแน่ๆ ตอนนี้ และต่อๆไป สิ่งที่เราต้องคิดคือ ควรมีเงินเก็บได้แล้ว และลดรายจ่ายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หารายได้เพิ่ม วางแผนลงทุน ก็ว่าไป

เรื่องลดรายจ่าย ผมเห็นหลายๆ คนไม่กล้าลด เนื่องจาก เช่น

  • บางคนเช่าคอนโดแพงๆ เพื่อให้ตัวเองดูดี อยู่ในสังคม ถึงจะแพง แต่ก็ยอม และยิ่งเจอวิกฤตกลับไม่กล้าขาย หรือเปลี่ยนไปเช่าถูกๆ (ไม่ต้องวิกฤตก็ได้ ปกตินี่แหละ)
  • บางคน มีรถ มีบ้าน ที่เกินความจำเป็น เพราะความอยากมี + หน้าตา หน้าที่การงาน ดูดี แต่หลายๆ คนไม่กล้าขายรถ หรือ re-finance ในกรณีที่ไม่มีจริงๆ เพราะอายนี่แหละ เดี๋ยวเพื่อนทัก รถไปไหนแล้วละ? ใช่มั้ย?
  • บางคน ของมันต้องมี ซื้อมันหมดนั่นแหละ มือถือออกใหม่ Gadget, หูฟัง, กล้อง, อุปกรณ์เต็มไปหมด ทีนี้ ถามว่ามันจำเป็นจริงๆหรือ? อะก็มีทั้งคนใช้จริงๆ จำเป็นจริงๆ นั่นแหละ เราก็ต้องคิดเองละ ว่าเราจำเป็นขนาดนั้นมั้ยละ?

เป็นโชคดีของผมเลยแหละ ที่เรื่องพวกนี้ที่ผมพูดไป ผมดันคิดได้ตอนปลายๆ ปีที่แล้ว ตอนผมไปเที่ยวญี่ปุ่นกลับมา แล้วพบว่า เรามีแต่รายจ่าย ไม่มีรายได้เลย ทั้งเดือน ถ้าเป็นงี้ มันโอเคหรอ? เราสนุกได้เที่ยว แต่ระยะยาว หรืออนาคต เรามีความสุขหรอที่ไม่มีเงินเก็บ? ไม่ได้วางแผน? ผมก็เลยเริ่มวางแผนตั้งแต่ต้นปี มาตอนนี้ แม้จะไม่มีเงินเก็บมากมาย แต่ทุกอย่าง ก็ยังพออยู่ตามแผนครับ คือ

  • มีเงินเก็บ เงินสำรอง
  • มีบางส่วนลงทุนบ้าง นิดๆหน่อยๆ
  • มีบางส่วนเก็บไว้เป็นเงิน จิปาถะ ไว้เผื่อเที่ยว ซัก 1-2 ทริป หลัง COVID-19

สุดท้าย ผมเชื่อว่า ไม่ว่าเราจะวางแผนดีขนาดไหน มันก็มักจะมีเหตุการณ์เหนือความคาดหมายของเราเกิดขึ้นอยู่เสมอ เหมือนอย่าง COVID-19 ฉะนั้น สิ่งสำคัญคือ เราจะรับมือกับมันยังไง เราจะแก้ปัญหายังไงมากกว่า ซึ่ง ถ้าเรามีเงิน มีรายได้ หารายได้ได้อยู่ มีเงินเก็บพอประมาณ เราก็จะไม่เครียดมาก เท่ากับคนขาดรายได้ เพราะตอนไม่มีรายได้ หรือต้องหาเงินเนี่ย ไม่มีใครมีความสุขหรอก ไอเดียอะไรที่เคยมี คิดแต่จะหาเงิน ก็ไม่มีไอเดียแล้ว Passion ทุกอย่างหมดลงทันที

ฉะนั้นฝากไว้ ทุกอาชีพ เงินเก็บ สำคัญมากๆ แม้ว่าคุณจะบอกตัวเองว่าไม่อยากรวย ไม่โลภ แต่เชื่อเถอะ โลกทุนนิยม มีเงินเก็บ ย่อมดีกว่าไม่มี (ถึงจุดที่คุณมี และคุณไม่อยากมี คุณค่อยเอาไปบริจาคก็ได้)

สวัสดี


📝 Day 81 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น