โลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปไวมาก

07 Feb 2020 BloggingTechnology

Photo by NASA / Unsplash

สวัสดีครับ บล็อกนี้ผมขอพูดถึงเรื่อง Technology ดีกว่า เพราะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเรามาก รวมถึงตัวผมเองก็อยู่ในวงการ Technology ทำงานเกี่ยวกับ Software มา ก็เลยคิดว่าน่าจะพอมองเห็นมุมมอง มุมมองหนึ่งในฐานะ คนทำงาน (ไม่ใช่ในฐานะเจ้าของบริษัท หรือเจ้าของ Product)

สิ่งที่บอกว่ามันใกล้ตัวเรา เพราะอะไร? เพราะว่าเดี๋ยวนี้ Tech มันเข้าถึงเราง่ายมากๆ ทุกการใช้ชีวิต ตัวอย่างง่ายๆเลยคือ การใช้โทรศัพท์มือถือ และ Internet ผมว่ามันกลายเป็น ปัจจัยพื้นฐานของเราๆในปัจจุบันไปแล้ว

หากย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน ยุคประมาณ 2009 - 2010 ช่วงนั้นเป็นยุคของ iPhone และ Android ก็ยังมีส่วนแบ่งด้านการตลาดน้อยมากๆ ณ ตอนนั้น Internet หรือ Wifi ก็ยังไม่ได้เร็วมาก

และหากย้อนกลับไปอีกหน่อย หากใครเกิดทัน ช่วงที่เราไม่มี Internet ไร้สาย ใช้บริการพวก CS Loginfo หรือ TOT เนตบ้าน ต่อครั้งละ 2 ชั่วโมง โมเด็มความเร็ว 56kb คนมีมือถือใช้ก็ไม่ได้เยอะเหมือนทุกวันนี้ และ ณ​ตอนนั้น ก็ยังไม่สามารถ Chat Real Time ได้


ซึ่งพอลองมองย้อนดู จะเห็นว่าสิ่งต่างๆ ช่วง 10-20 ปีมานี้ มันค่อยพัฒนา ไม่ใช่ค่อยๆ พัฒนาแบบ Linear นะ แต่มันพัฒนาแบบก้าวกระโดดยังกับ Exponential แนะ และเราๆในปัจจุบันควรจะปรับตัวยังไง? และในอนาคตเราจะเป็นยังไง?

ยุคนี้ต้องบอกเลยว่า เป็นยุคที่เราเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายมากๆ เราสามารถ Connect กับคนเป็นล้านๆ คนทั่วโลกได้ สามารถคุยกันข้ามประเทศได้

 • การมี Internet สามารถให้เราสามารถคุย ค้นหาข้อมูลได้
 • การมีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเกือบทุกคนก็จะมีไว้ในครอบครอง และเผลอๆเปิดใช้งาน หรือ Online มากกว่ากิจกรรมอื่นๆอีก
 • ไม่ว่าจะเป็นคนเก่า คนใหม่ คนที่ไม่เคยใช้มาก่อน ก็สามารถปรับตัว มาใช้มือถือ หรือลง Application ง่ายๆ เพื่อสื่อสารได้เช่นกัน
 • เราสามารถโอนเงิน หากัน โดยใช้เพียงแค่มือถือ
 • เราสั่งอาหารได้ง่ายๆ หรือซื้อของ Online เพียงแค่มือถือ แค่นั้นเอง

หากเราบอกสิ่งเรานี้ เมื่อตอน 20 ปีที่แล้ว เผลอๆ ทุกคนมองว่าเราบ้าแน่ๆ จะสั่งอาหาร จะซื้อของ หรือโอนเงินโดยใช้มือถือเนี่ยนะ บ้าหรือเปล่า?

และ ณ ช่วง 2020 นี้ ต้องบอกเลยว่า Topic ที่มัน buzzword มากๆ คงหนีไม่พ้น AI, Machine Learning, Crypto Currency / Social Banking และพวก AR/VR แน่ๆ รวมถึง Quantum Computing ซึ่งหากมีสิ่งพวกนี้เกิดขึ้นแล้ว โลกเราก็คงเปลี่ยนแปลงไปในจุดที่เราไม่สามารถจินตนาการได้เลย

ตัวอย่างเช่นทุกวันนี้ ใครจะคิดว่ามีอาชีพเกิดใหม่มากมาย ที่คนยุคเก่าๆ ย้อนกลับไปแค่ 20-30 ปี ก็ไม่มีทางคาดคิด หรืออาชีพที่ใครๆคิดว่า มั่นคง ปัจจุบัน ก็หายสาปสูญ หรือแทบจะไม่มีเหลือแล้ว เช่น

 • ใครจะคิดว่า เราสามารถหาเงินจากการเป็น Youtuber ได้ละ?
 • ใครจะคิดว่า เราสามารถเป็นนักข่าว Online หรือนักเขียน Online โดยไม่ต้องมีสำนักพิมพ์
 • สำนักพิมพ์ ที่ไม่ปรับตัว ปิดตัวลงไปมากมาย?
 • เมื่อก่อนโทรเลข หรือคนส่งโทรเลข ฮิตมากๆ เดี๋ยวนี้ละ?

แต่ก็ไม่แปลกใจ เพราะอาชีพต่างๆ หากมองย้อนไปไกลๆหน่อย ตามแต่ละยุคสมัย มันก็มีอาชีพมากมาย เกิดมา ดับไป ย้อนไปยุคหินนู้น คงมีแค่ไม่กี่อาชีพ ทำนา ล่าสัตว์ ยุคอุตสาหกรรม ก็อาจจะมีนักขุดทอง ขุดเหมือง ช่างไม้ ช่างฝีมือต่างๆ พอมายุคอินเตอร์เนตบูม อาชีพที่เข้ากับยุคนีก็จะเป็นอาชีพที่เราทำผ่าน Internet ทั้งหลายนั่นเอง


แต่สิ่งที่ตามมากับเทคโนโลยีคือ หลายๆคนตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพจากความที่เราไม่รู้เช่น

 • บางคนยังไม่รู้เลยว่า Password หรือรหัสผ่านเราเนี่ย มันคืออะไร และควรเก็บรักษายังไง?
 • บางคนไม่สามารถแยกได้ระหว่าง รูปภาพ Link หรือ Video แน่นอน บางครั้งส่งอะไรมา เค้าก็เปิด
 • บางคนเล่น Social แต่ไม่รู้เลยว่า ที่เราพิมพ์ไปนั้นมัน Public บางคนนึกว่าเป็น Private
 • บางคนยังเห็นอะไรใน Social ก็เชื่อ หรือกดแชร์ไปก็มี โดยไม่กรั่นกรอง

ซึ่งสิ่งนี้ผมมองว่า เราต้องพยายามช่วยกัน หรือส่งเสริมให้หลายๆคนตระหนักถึงความปลอดภัย หรือการใช้อินเตอร์เนต การใช้ Technology ให้ถูกวิธี เพราะผมมองว่าบางครั้งเราจะไปโทษคนเหล่านั้นไม่ได้ เพราะบางครั้งเค้าอาจไม่รู้จริงๆ หรือเค้าอยู่ในสภาพแวดล้อม ที่มันไม่เคยมี การมาใช้ หรือเรามองตัวเอง ว่าเราหัดใช้ Technology เรายังมีข้อผิดพลาดเช่นกัน

นอกจากผลกระทบ หรือมันมีข้อเสีย สำหรับคนที่ตามไม่ทันแล้ว เรื่องปัจจัยอื่นๆ เช่นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น ขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือการสิ้นเปลืองพลังงานต่างๆ มันก็ส่งผลกระทบต่อโลกของเราเช่นกัน ซึ่งผมคิดว่า คนส่วนใหญ่ก็ตระหนักถึงเรื่องนี้เช่นกัน และก็มีทั้งองค์กร มีทั้งงานวิจัย หรือโครงการต่างๆ ที่พยายามผลักดัน หรือหาวิธีที่เราจะเดินไปข้างมา พัฒนาเทคโนโลยี โดยที่พยายามใช้ทรัพยากรหรือแหล่งพลังงานธรรมชาติให้ได้มากที่สุด พยายามลดผลเสีย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด

อนาคตแม้เทคโนโลยีมันจะไปไกลแค่ไหน มันก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย มีทั้งคนที่ตามทัน Technology มีทั้งคนที่ปรับตัวได้ ปรับตัวไม่ได้ ก็หวังว่าโลกของเรา มันจะน่าอยู่มากขึ้น มีความสะดวกสบายมากขึ้น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แม้อนาคตผมจะตอบไม่ได้ว่าโลกของเราจะเป็นยังไง หากเทคโนโลยีมันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราๆท่านๆ จะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปมั้ย ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งต่างๆจะเป็นยังไง? ก็ยังอยากเห็นมนุษย์เราๆ มีความสุข ช่วยเหลือกันและกัน และอยู่ร่วมกับทุกสิ่งมีชีวิตได้แบบมีความสุข

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 37 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น