แค่นอนเร็ว ชีวิตก็ดีขึ้นได้

14 Jan 2020 BloggingPersonalLifestyle

On a very cold, gloomy weekend, after receiving some distressing news… this face.
Photo by Kate Stone Matheson / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีบล็อกเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับตัวผมเองครับ เนื่องจากช่วงนี้ได้เริ่มปรับเวลานอนตัวเองใหม่ เรียกได้ว่ารีเซ็ตเลยก็ว่าได้ ซึ่งปกตินอนไม่เป็นเวลามากๆ บางวัน ตี 1-2 บางวันตี 4-5 หรือเช้า 7-8 โมงก็มีครับ ซึ่งถ้าถามว่ามันดีมั้ย ก็ตอบว่า ดี ถ้าใช้เวลานอนพอ และไม่มีแสง หรือเสียงมารบกวน ซึ่งเรื่องแสงเป็นเรื่องยากมากๆ ที่จะทำให้สภาพคล้ายๆกับตอนกลางคืน ทำให้บางครั้งใช้เวลานอนเยอะ แต่มันไม่ได้หลับลึก ทำให้ร่างกายเหมือนพักผ่อนไม่เต็มที่นั่นเอง และอีกอย่างคือผมเป็นคนตื่นง่าย แค่ได้ยินเสียงก๊อกแก๊ก ก็มักสะดุ้งตื่น

สิ่งที่เปลี่ยนไปตอนนี้ แม้จะเพิ่งนอนเร็วไม่กี่วัน แต่ก็พบว่า มันไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่จะทำให้ร่างกายชินกับเวลานอน ซึ่งคล้ายๆกับตอนที่เรานอนดึกนั่นแหละ ถ้าเราทำติดๆกัน 3-4คืน ร่างกายมันก็จะชิน และเริ่มนอนดึก ส่วนถ้าจะปรับให้นอนไว ก็ต้องทำติดๆกัน 3-4คืน ตอนนี้ก็เริ่มกลับมาชินกับการนอนเร็วอีกครั้ง (ไม่กล้าบอกว่านอนเร็วจนเป็นนิสัย เพราะพฤติกรรมมันเปลี่ยนง่ายมาก แต่ตอนนี้นอนเร็วมาได้เกือบอาทิตย์ละ)

ผมนอนก่อนเที่ยงคืน มีเลทบ้าง เที่ยงคืนกว่าๆ และตื่นตอน 7โมง อาจจะมีเลทบ้าง ไม่เกิน 8 โมง ซึ่งหลังจากตื่นนอน ผมพบว่ามีเวลาให้ผมได้คิด และทำอะไรมากขึ้นแฮะ เทียบกับตอนนอนดึก ตื่นมา มันยังรู้สึกง่วงๆ บางทีทำอะไรก็จะเนือยๆ เช่น เช็คเมล์ อ่านบล็อก อ่านข่าว ตอนตื่น ก็จะรู้สึกเหมือนว่าแค่อ่านผ่านๆ มันไม่เข้าสมอง แต่กลับกัน ตอนนี้ ตื่นเช้า ใช้เวลาเท่ากัน แต่รู้สึกเหมือนมันเข้าสมอง จำได้มากกว่า ฮ่าๆ

ส่วนเรื่องนอนกลางวัน เมื่อก่อนผมคาดว่าน่าจะเกิดจากความล้าของร่ายกาย ผมมักจะนอนตอน บ่ายๆ 3-4โมง ถ้าวันนั้นนอนดึก คือ ตี3+ ตื่นซัก 8-9โมง มันจะมาเพลีย มาง่วงช่วงบ่าย ซึ่งพอนับแล้ว ใช้เวลานอน มากกว่าปกติ เพราะว่ามันหลับไม่สนิท (จากการเดา)

หลังจากที่ผมรู้สึกร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ตอนนี้ผมไม่มีอาการง่วงตอนบ่ายเลยแฮะ หรือจริงๆมันอาจจะเป็นเพราะร่างกายเริ่มชินก็ไม่รู้แฮะ พอไม่ได้นอนหลายๆวัน มันอาจจะชินไปแล้ว ซึ่งถ้าผมอยู่หน้าจอ นั่ง Coding ผมก็จะไม่เคยง่วงเลย กลับกัน ถ้าไปนั่งชิลๆ ตามร้านกาแฟ บางทีก็มีเคลิ้มๆบ้าง

สุดท้ายก็แค่จะบอกว่า ตอนนี้รู้สึกแฮปปี้กับการใช้ชีวิตของตัวเองมาก แม้ว่าจะเริ่มมีการจัดลำกับ จัดระเบียบเวลากับชีวิตตัวเองมากขึ้น แต่พบว่ามันสนุกมากกว่าเมื่อก่อน ตอนที่เรามองว่ามันคือการใช้ชีวิตอิสระอยากทำอะไรก็ทำ เที่ยวก็เที่ยว หรืออาจจะเป็นเพราะเมื่อเราโตขึ้น เมื่อเราได้เรียนรู้มากขึ้น ได้เห็นมุมมองมากขึ้นก็เป็นได้

และก็หวังว่า ผมจะได้กลับมาอ่านบล็อกของตัวเองย้อนหลัง และมองดูตัวเองในช่วงเวลานั้นๆ เพื่อทำให้เราได้ยิ้มและมีความสุขกับมัน

สวัสดีครับ 😎


📝 Day 13 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging #นอนเร็ว #พักผ่อนให้เพียงพอ #นอนหลับ


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น