เด็กจบใหม่ เงินเดือนเท่าไหร่บ้าง?

12 Feb 2020 Blogging

Girl holding American Dollar Bills
Photo by Alexander Mils / Unsplash

สวัสดีครับ บล็อกนี้ผมขอพูดถึงเรื่องเงินเดือนสำหรับเด็กจบใหม่ หลังจากที่ช่วงนี้พอดีว่าเลื่อน Feed ไปอ่านแล้วเจอหลายๆเพจแชร์บทความ แชร์ฐานเงินเดือนสำหรับเด็กจบใหม่ในปีนี้

ซึ่งทุกๆครั้งที่มีการแชร์ การโพสเกิดขึ้น ก็มักจะมีการตอบ การแสดงความคิดเห็นกันเยอะมากๆ เช่น

 • เงินเดือนจบใหม่ทำไมเยอะเว่อจัง
 • เงินเดือนจบใหม่ แค่นี้เองหรอ เรตนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้วผมก็ได้แบบนี้
 • มีทั้งคนบอกเงินเดือนน้อย มีทั้งคนบอกก็ปกติ

จริงๆแล้ว ถ้าพูดถึงเรื่องเงินเดือน ทำไมทุกคนชอบเอาไปเปรียบเทียบกับคนอื่นกันนะ? และถ้าเรารู้แล้ว และเราเงินเดือนน้อยกว่าเพื่อน เราจะต้องขอให้เท่าเพื่อน ยังงี้หรอ?

ซึ่งคนทำงานน้อย ได้เยอะ หรือทำเยอะ ได้น้อย ทำงานไม่สมเงินเดือน ทำงานเกินเงินเดือน มันก็มีหมดทุกที่แหละครับ มันอยู่ที่ความพอใจของเรา และของบริษัท ถ้าเราไม่โอเค เราก็มองหาตัวเลือกใหม่ ไม่เห็นยากเลย ความยากคือ บางคนไม่กล้า หรือไม่มั่นใจ นั่นแหละเราขาดทักษะ นั่นเอง แต่มันก็ไม่ได้ยากเกินนี่นา ทุกคนฝึกฝน ทุกคนเรียนรู้ได้ ทุกคนคิดได้ แต่เราจะทำมันรึเปล่าเท่านั้น

สิ่งที่ผมมองคือ เรตเงินเดือนเด็กจบใหม่ มันก็อาจจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแหละ ในทุกๆปีตามค่าเงิน แต่มันก็ไม่ได้เพิ่มสูงมาก และมันก็มีเรตตั้งแต่ หลัก 8-9พัน ยันหลายหมื่นก็มี ซึ่งก็ไม่แปลก เช่น

 • ช่วง 8-12k อาจจะมีสัดส่วน 25%
 • ช่วง 12-20k อาจจะมีซัก 30%
 • ช่วง 20-30k อาจจะมีอีกซัก 35%
 • ช่วง 30k-40k อาจจะซัก 7%
 • ช่วง 40k+ อาจจะซัก 3%

ด้านบนเป็นอัตราสมมติให้เห็นภาพนะครับ ซึ่ง พอเวลาเจอการโพสเงินเดือน เฉลี่ย มันก็ย่อมเปรียบเทียบกันไม่ได้ และแต่ละปี ช่วงเรตเงินเดือน มันก็อาจจะเพิ่ม หรือ ลด ก็ได้ เช่น 10 ปีที่แล้วคน 40k+ อาจจะมีแค่ 1% คน 20-30k อาจจะซัก 15% ไรงี้ ซึ่งแต่ละปี มันก็มีคนได้ทั้งสูง ทั้งต่ำ ทั้งกลางๆหมดแหละ

บางครั้ง เราอยู่ในแวดล้อมที่เงินเดือนคล้ายๆ กัน บางคนก็ไม่รู้ว่ามีคนได้น้อยกว่าเราอีกเยอะ หรือบางคนก็ไม่รู้ว่ายังมีคนได้เยอะกว่าเราอีกมาก และหลายๆ คนก็มักจะไปต่อว่า หรือดูถูกเช่น คนได้น้อย ก็บอก 10 ปีที่แล้ว ผมจบใหม่ ยังได้เยอะกว่า บางคนเห็นคนได้เยอะ ก็เหน็บแหนมบอกว่า แพงแบบนี้ใครจะจ้าง

ซึ่งมันก็หลากหลายละเนาะ เชื่อเถอะ ไม่ว่าจะกี่ยุค จะกี่ปี มันก็ต้องมีคนเปรียบเทียบ และก็มีคนได้เงินเดือนเริ่มต้น อยู่ทุกๆ ช่วงเรตเงินเดือนแหละ อยู่ที่จำนวนจะมาก จะน้อย กว่ากันแค่นั้น แล้วพอเราเปรียบเทียบ มันก็ไม่ได้อยู่ดี

และสิ่งที่ผมกลับมาคิดต่อ คือ บางทีการเปรียบเทียบเงินเดือน แล้วเราได้อะไรหว่า? ถ้าน้อย เราต้องขอให้ได้เท่าเพื่อน แต่ตัวงานละ เรารู้ได้ยังไงว่าเราทำได้ ทำน้อย? ขยันทำงาน แต่ทำงานในสิ่งที่มันไม่มีประโยชน์ หรือไม่เกิดประโยชน์หรือเปล่า หลายๆคนก็เป็นนะ คิดว่าตัวเองขยันทำงาน แต่ในทางกลับกัน มันเป็นสิ่งที่มันไม่ก็ประโยชน์อะ คือไม่ทำยังจะดีไรงี้

สิ่งที่ควรสนใจสำหรับเด็กจบใหม่ ผมว่า เราควรมองเรื่อง

 • โอกาสในการพัฒนาตัวเอง ในสายงานมากกว่าแค่เงินเดือน แต่ไม่ได้มองว่า ต้องเลือกแค่ที่ได้พัฒนานะ ควรจะเลือกทั้งสองแบบ แหละ แต่ให้มองการพัฒนาสำคัญกว่า แค่นั้น
 • เรื่องเงินเดือน มากน้อย มันไม่สำคัญเท่ากับว่า ตัวเราเองพอใจกับมันหรือเปล่า บางคนเงินเดือน แค่ 20-30k หมื่น แต่เค้าพอใจ เค้าทำงาน สนุกกับมัน ไม่เครียด แต่บางคน ได้ 50k แต่แบบว่าไม่พอใจ
 • สนุกกับงานหรือเปล่า ผมว่าส่วนนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ควรให้ความสนใจว่าเราสนุกกับงานมั้ย ใช่งานที่เราชอบหรือเปล่า ใช่ตัวตนของเรามั้ย สุดท้าย ถ้ามันไม่สนุก มันไม่ใช่ แต่เราเลือกทำ มันก็ไม่มีความสุขอยู่ดี

ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไร ขอแค่คุณมีทัศนคติดี มีความคิดดี มีเป้าหมาย มีความพยายาม มีวินัย ไม่ว่าคุณจะทำอะไร จะเงินเดือนเท่าไหร่ มันไม่สำคัญเลย คุณจะเป็นนายจ้าง ทำเองก็ได้ หรือจะเป็นพนักงาน ก็มีแต่คนแย่งตัวกัน เชื่อเถอะ ถ้าเรามีสกิล มีประสบการณ์ มีความสามารถ ไม่ต้องกลัวตกงานเลย

สุดท้ายแล้ว อยู่ที่เส้นทางของแต่ละคนครับ ไม่มีผิดไม่มีถูก ชีวิตของเรา มันเกิดจากการเรียนรู้ วันนี้อาจจะดี พรุ่งนี้อาจจะแย่ หรือวันนี้แย่ พรุ่งนี้อาจจะดีก็ได้ ไม่มีใครรู้ แค่เราสนุกกับงาน สนุกกับชีวิต วางแผนเผื่ออนาคต แค่นี้พอแล้ว

สวัสดี

Happy Blogging


📝 Day 42 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น