แชร์ประสบการ์การไปดูบอล J-League ครั้งแรกที่ญี่ปุ่น

12 Mar 2019 TravelJapanFootball

บรรยากาศภายในสนาม

เริ่มจากผมมีแพลนจะไปเที่ยวทางแถบคันไซ (Kansai) และวันที่ไปนั้น J-League เปิดฤดูกาลพอดี รอช้าทำไม เข้าเว็บหาซื้อตั๋วเลยซิ! วันที่เดินทางไปคือเดินทาง 22 กุมพาพันธ์ 2019 มี Cerezo Osaka เตะนัดเปิดสนาม แต่ว่าเครื่องกว่าจะถึงก็ดึก (นั่งสายการบิน AirAsia X XJ610) ก็เลยอดดู เลยตัดสินใจไปดู Gamba Osaka ในวันที่ 23 แทน (จริงๆ Cerezo Osaka น่าจะมีฐานแฟนบอลไทยเยอะกว่า เพราะเห็นเปิด Facebook ไทยด้วย และผมก็รู้จัก Cerezo Osaka เพราะเคยดูคลิปสมัย Shinji Kagawa เล่น ตอน D2 ก่อนย้ายไปดอร์ทมุน)

เอาล่ะ นอกเรื่องไปเยอะละ กลับมาเข้าเรื่องดีกว่า ก็ไม่รอช้า เข้าเว็บดูตารางการแข่งขัน และกดซื้อตั๋วโดยพลัน

TICKETS : J.LEAGUE.JP
J.LEAGUE.JP JAPAN PROFESSIONAL FOOTBALL LEAGUE

ซึ่งตอนเลือก Ticket Type นั้น เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่า แต่ละที่นั่ง นั่งตรงไหน คิดว่าแต่ละสนามคงต่างกัน ส่วนของ Gamba Osaka สนาม Panasonic Stadium Suita ก็เข้าไปดูจากเว็บไซต์แล้วเปรียบเทียบเอาครับ http://www.gamba-osaka.net/ticket/

แผนผังที่นั่งสนาม Panasonic Stadium Suita

ซึ่งผมเลือกที่นั่งโซน 5 สีเหลืองๆ ราคา JPY 3,500 เพราะอยากเก็บบรรยากาศรอบๆสนามครับ มุมสูงน่าจะได้มุมที่อยากได้มากกว่า (แต่ถ้าเลือกดูผู้เล่น หรือถ้าเป็นทีมโปรดและอยากใกล้ชิดนักเตะและสตาฟ ก็คงเป็นโซน 1 สีน้ำเงิน หรือ 2 สีฟ้า น่าจะดีกว่า)

ส่วนขั้นตอนการซื้อก็ไม่ยากเลย กดเลือกที่นั่งได้แล้ว ก็กรอกรายละเอียดการจ่ายตัง จ่ายผ่านบัตรเครดิต กรอกรายละเอียด อีเมล์ วันเกิด ให้เรียบร้อย

จากนั้นเมื่อชำระเงินเรียบร้อย เราจะได้หน้าเว็บ เพื่อเข้าไปกดเอา QR Code ไว้สแกนเข้าสนาม (มีค่า Fee นิดหน่อย)

เลื่อนลงมาตรง Payment/delivery method จะมีให้กด QR Code เมื่อกดเข้าไป ก็จะมีให้เลือกว่าเราจะเปิด QR Code ผ่านเว็บหรือเลือกส่งเข้าอีเมล์ ผมเลือกส่งผ่านอีเมล์ครับ แล้วเอาตัว QR Code ไปโชว์ที่สนาม (ตอนเข้าสนามก็แค่โชว์ Qr Code พนักงานจะสแกน และเช็คว่าถูกต้องมั้ย ก็เข้าไปได้แล้ว)

ณ ตอนนี้ผมยังไม่รู้เลยว่าผมได้นั่งตรงไหน Seat Number น่าจะ C21 โซน 3 มั้ง ส่วน 4 กับ 1 นี่แถวกับตำแหน่งรึเปล่า เดี๋ยวค่อยไปถามที่สนามอีกที ฮ่าๆ

หน้าตาเจ้า Ticket ที่ว่า

ตอนไปถึงสนาม ผมโชว์ QR Code นี้ แล้วก็ถามเจ้าหน้าที่ว่าที่นั่งผมอยู่ตรงไหน เค้าก็พาไป ประตูทางเข้า 4 มั้ง แล้วก็โซน C21 ส่วนที่เลขที่นั่ง มีเขียนไว้หลังเก้าอี้ หาดูไม่ยากครับ เนื่องจากแบ่งโซนไว้ชัดเจน ทำให้ดูเลขที่นั่งง่ายมาก


หลังจากซื้อตั๋วออนไลน์เรียบร้อยแล้ว ก็เสร็จสิ้น รอเดินทางเลย ขอวาร์ปมาวันที่ถึงญี่ปุ่นเลยแล้วกันเนาะ 😃

การเดินทางมาสนาม Panasonic Stadium Suita ก็เข้าเว็บ Gamba และเลือกดู Transportation ได้เลย

วิธีการเดินทาง

ผมใช้เส้น Subway Midosuji Line จาก Namba นั่งตรงไปสถานี Senri-chuo จากนั้นไปต่อ Osaka Monorail นั่งไป 2 สถานี ไปลงสถานี Banpaku kinen-koen

มี Note นิดนึงตอนขาออกจาก Senri-chuo ไปต่อ Osaka Monorail บางคนอาจจะหลงทางออก สามารถมองที่พื้น แล้วเดินตามลูกศรสีน้ำเงินได้ครับ จริงๆแล้วสังเกตพื้น กับสังเกตป้ายด้านบน ช่วยเดินทางใน Osaka ได้เยอะเลย

หากใช้บัตร Kansai Thru Pass สามารถขึ้นได้ฟรีถึงสนามเลยจ้า ส่วนวันนั้นผมยังไม่มีแพลนใช้ Kansai Thru Pass เลยอด แต่ใช้บัตร Osaka Amazing Pass ก็เลยนั่งจาก Namba ไปถึงแค่ Ekasa จากนั้นผมใช้วิธีออกสถานีใช้ Osaka Amazing Pass จากนั้นเข้าไปใหม่ ด้วย ICOCA Card ราคา ¥140 และ Osaka Monorail ราคา ¥250 (รวม ¥760 ไป-กลับ)

เมื่อลงสถานี Banpaku kinen-koen ก็จะมาเจอ Expo City กว้างๆ ตัวสนาม Panasonic Stadium Suita จะอยู่ด้านหลังตัวตึกครับ ก็เดินตามฝูงชนไปเลย สังเกตคนใส่เสื้อน้ำเงิน Gamba Osaka 😄ตัวสนามไกลอยู่เหมือนกัน เดินซัก 15นาทีได้ครับ หรือหลังจากออกจากสถานี สังเกตทางไป The Sun of Tower จะต้องเลี้ยวซ้าย ให้เราเดินไปตรงไปแทน (ไม่ได้เดินตรงไปลาน หรือตึกนะครับ เป็นทางเดินข้างๆ)

เมื่อมาถึงสนามแล้ว ก็ไปโซนของตัวเอง ไปสายนิดหน่อย เลยไม่ได้เก็บบรรยากาศก่อนเตะเลย ไปถึงก็เริ่มไป 5 นาทีแล้ว 😢

บรรยากาศภายในสนาม

มีเชียร์ลีดเดอร์มาเต้นช่วงพักครึ่ง และก็ตลอดครึ่งหลังข้างๆสนาม เสียดายผมซื้อที่นั่งผิด เลยอดดูเลยจ้า ฮ่าๆ

เชียร์หลีดเดอร์มาเต้นตอนพักครึ่งเวลา

บรรยากาศช่วงพักครึ่ง (วิดีโอสั้นๆ)

บรรยากาศภายในสนาม

บรรยากาศภายในสนามครับ

จบเกม Gamba Osaka 2–3 Yokohama F.Marinos

ปัจจุบัน (ณ วันที่อัพเดทบทความ 21 Nov 2019) Yokohama แข่ง 31 นัด มี 61 คะแนน อยู่ที่ 2 ตามหลัง FC Tokyo 1 คะแนนครับ เหลือการแข่งอีก 3 นัด ต้องลุ้นว่าจะเป็นยังไง ใครจะได้แชมป์

ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยครับ การได้มาดู J League ที่ญี่ปุ่น แม้ว่าจะมีอุปสรรคนิดหน่อยตรงนี้การสื่อสารแต่ก็อาศัยภาษามือ ภาษาอังกฤษนิดๆหน่อยๆ จนสื่อสารกันได้เข้าใจ สนามกว้างใหญ่ รอบๆสนามก็เป็นสนามซ้อม เห็นมีเยาวชน เด็กๆมาซ้อมฟุตบอลกัน หน่วยก้านใช้ได้เลย

สุดท้ายหลังจบเกม ก็จะบรรยากาศแออัด คนแน่นๆหน่อย ยาวไปจนถึงสถานี Monorail ทั้งห้าง Expo City ร้านอาหาร ห้องน้ำ เต็มไปด้วยผู้คน ส่วนตัวผมนั่งเล่น นั่งรอแถวๆลาน Sora ประมาณ 1ชม. ถึงเดินทางกลับ ก็ยังแน่นอยู่ดีแต่ไม่เท่ากับช่วงออกจากสนามใหม่ๆ

บรรยากาศยามเย็นหลังบอลจบ ก็ยืนรอคนไปก่อนละกัน

สำหรับวันนี้ขอจบเพียงเท่านี้เนาะ หวังว่าบล็อคนี้จะมีประโยชน์ และเป็นไกด์นำทางให้กับผู้หลงเข้ามาอ่านหลายๆท่านครับ หากมีข้อสงสัย คำถามต่างๆ ถามได้เลยนะครับ ยินดีช่วย ยินดีตอบเท่าที่จะตอบได้ครับ

ขอให้สนุกกับการเดินทางนะครับ ❤️


สุดท้ายขอขายของนิดนึง ถ้าชอบฝากติดตามเพจได้นะครับ ส่วน Facebook ส่วนตัว อาจจะขอรับแต่คนรู้จักนะครับ ไม่งั้นก็ต้องลองทักทายมาดูครับ 🙏

https://facebook.com/indyROVER

Posted by Indy R O V E R on Monday, December 23, 2019


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น