[รีวิว] ลองใช้งาน Substack ทำ Newsletter ง่ายๆ

28 Jan 2020 TechnologyBlogging

สวัสดีครับ บล็อกนี้ผมมารีวิว แนะนำ เว็บไซต์สำหรับทำ Newsletter หรือส่งอีเมล์ให้กับคนอ่านที่มา subscribed บนเว็บหรือบล็อกของเรานะครับ

เพราะว่าผมอยากจะหา Newsletter ง่ายๆ มาใส่ในเว็บบล็อก devahoy.com ของผม เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้คนติดตาม และก็ไม่ต้องยุ่งยาก หรือเสียเวลา Setup และก็เผอิญนึกขึ้นได้ว่าเคยเห็น Substack มาซักพักละ เลยถือโอกาสได้ลองดู

ซึ่งจริงๆแล้วเว็บ Newsletter อื่นๆ ก็มีเยอะมากมายให้เลือก นอกเหนือจาก Substack แต่จะไม่ได้มาเขียนถึงหรือลงรายละเอียดนะครับ เช่น

  • Mailchimp และ TinyLetter - ส่งฟรี 10,000 อีเมล์ต่อเดือน
  • Sendgrid - ฟรี 100 อีเมล์ต่อวัน
  • Revue - ฟรี 50 subscribers แรก

Substack

Create a publication
Substack makes it simple for a writer to start an email newsletter that makes money from subscriptions.

ส่วนตัวผมมองว่ามันคล้ายๆกับเว็บบล็อก ผสม Newsletter ครับ คือสามารถเขียนโพส บทความ หรือสร้าง Thread เป็นข้อความหรือคำถามสั้นๆ ได้เลย  แต่ละ Account ก็จะแยกกันไปเป็น Subdomain มองว่าคนละบล็อกกัน

แต่ก็มีพวกบทความ ที่หน้า Substack จะเอาบล็อกของแต่ละคนมาแสดง พวก Free Publications หรือ Paid Publications ต่างๆ คล้ายๆกับ Platform อย่าง Medium.com ครับ ซึ่งสำหรับใครที่ชอบแค่เขียนบล็อกหรือบทความอย่างเดียว ก็สามารถใช้ Substack ได้เช่นกัน

เริ่มสมัครด้วยการเข้าหน้า Signup ครับ

ใช้ Email หรือผูกกับ Twitter ก็ได้ จากนั้น ก็ใส่รายละเอียดของเรา

กรอกข้อมุลให้เรียบร้อย
จากนั้นตั้งชื่อPublication รวมถึง url ของเรา
เรียบร้อย เริ่มได้!

เมื่อเราสมัครบริการเรียบร้อย จะเห็นหน้า Dashboard ครับ หน้านี้จะเป็นหน้าที่ทำให้เราสามารถเขียน Post หรือ Thread ได้ รวมถึงดู Stats ว่าแต่ละโพสของเรา มีคนอ่าน คนชอบ และอีเมล์ที่ส่งไปกี่คนครับ

ตัวอย่างหน้า Dashboard ของบล็อก devahoy ผมเอง

การสร้าง Post

การโพสบน Substack ก็ค่อนข้างง่ายครับ มีเมนู WYSIWYG ที่ให้เราสามารถปรับตัวบาง ตัวหนา ตัวอักษรเข้ม ใส่ link หรือใส่รูปภาพได้ รวมถึง Embed พวก Social ต่างๆ เช่น Twitte หรือ Youtube ก็ได้

หน้า UI ที่ให้เราสามารถเขียนบทความได้ง่ายๆ สามารถจัดตัวอักษร เพิ่มรูปได้แค่ลากวาง

นอกจากนี้ เรายังสามารถดู Settings ด้านล่าง เพื่อ Preview ว่าบทความที่เราจะโพสเป็นแบบไหน คือดูได้ก่อนที่เราจะส่ง Email ไปหาผู้ติดตามได้ด้วยครับ

สามารถส่ง Draft version ให้เพื่อนช่วยเช็คได้ด้วย หรือส่ง test email ก็ได้

ข้อดีอีกอย่างที่ผมอยากใช้ Substack ในการทำ Newsletter คือ มันมี Archive Page จริงๆเว็บอื่นๆ ก็มีแหละ เช่น https://devahoy.substack.com/archive

หน้า Archive

เพื่อให้เราสามารถเลือกอ่าน Newsletter เก่าๆได้ หรือจะมองเป็นบทความ บนเว็บก็ได้ นอกจากนี้ก็จะมีหน้า Home ของ Publication ของเราครับ สามารถ Pinned to Top บทความที่เราอยากให้อยู่บนสุดก็ได้


Embed Form ไปติดบนเว็บ

เราสามารถทำ Form ไปติดบนเว็บของเรา เพื่อให้คนสนใจทำการ subscribe ได้ครับ โดยไปที่ Settings แล้วเลือก Import your email list จะมีโค๊ดให้ก็อปปี้ embed form เป็น iframe ไปวางได้เลย


สรุป

ผมได้ลองเอา Substack มาใช้เพื่อจะส่ง Newsletter ที่เว็บ devahoy.com ของผม เนื่องจากวางแผนไว้ว่า อยากให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้คนติดตาม รวมถึง ให้มันสามารถ tracking หรือกลับมาอ่านได้ง่าย หาง่ายครับ เพราะเมื่อก่อน โพสหรือมีอัพเดทอะไรเล็กๆ น้อยๆ ผมจะโพสลง Facebook Page ซึ่งมันดีแหละ คือง่าย แต่มันไม่สะดวกตอนที่เราจะย้อนไปอ่าน หรือค้นหาสิ่งที่เราสนใจ นั่นเอง

โดยรวมแล้ว แม้จะยังใช้งานไม่เยอะ

  • ชอบที่ UI การเขียนง่ายดี ไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่ม หากเคยเขียนที่อื่น มันก็จะคล้ายๆกัน
  • ถ้าเราอยากใช้แค่ Newsletter ก็ได้เช่นกัน ฟรี ไม่ต้องเสียตังด้วย
  • จริงๆแล้ว เราสามารถทำเป็น Paid Publication ได้ เพื่อให้คนมาสมัครรายเดือน เพื่ออ่านนะครับ แต่ก็ต้องผูกกับบัญชี Stripe ซึ่งผมไม่มีแฮะ
  • มีหน้า Stats ให้ดู ซึ่งก็ค่อนข้างโอเค ใส่ Google Analytics เพิ่มเองได้
  • หากใครมี Email list ก็สามารถมา import ใส่ที่นี่ได้นะ

สวัสดี

❤️Happy Blogging


รายละเอียดอื่นๆ ของ Substack ครับ สามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้

What you get when you start a substack
A Substack publication brings together the best of a newsletter and a blog, with the ability for comments, audio, video, and paid subscriptions.
Take advantage of Substack’s new features
Set up your new homepage, learn to pin posts, editor your author profile, and more.

📝 Day 27 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging #Substack #รีวิว #รีวิวSubstack


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น