3 เดือนผ่านไป เป็นไงบ้าง?

04 Apr 2020 LifestyleBlogging

At the beach
Photo by Sai Kiran Anagani / Unsplash

บทความนี้ขอมาเขียนสรุป 3 เดือนที่ผ่านมาดีกว่า ซึ่งวันนี้ก็เดือนเมษายนละ เราผ่าน 3 เดือนของปี 2020 มาแล้ว หรือก็คือ 1 ไตรมาส หรือ 1/4 ของปีแล้วนั่นเอง มีอะไรที่ทำไปแล้ว มีอะไรที่ยังไม่ได้ทำ มีอะไรที่ตั้งเป้าไว้ แต่ยังไม่สำเร็จ หรือไม่ได้ลงมือทำเลยบ้างมั้ย?

และจริงๆ แล้วกะจะเขียนเป็นสรุป Week และ Monthly แต่ไปๆ มาๆ รู้สึกว่า เขียนเมื่อมีโอกาสที่อยากจะเขียนดีกว่า เพราะรู้สึกว่า Weekly แต่ละครั้ง มันจะซ้ำๆ Pattern เดิมๆ เหมือนก็อปปี้ Content มาแก้ๆ นิดหน่อย เลยรู้สึกว่ามันเริ่มไม่ใช่สิ่งที่ตั้งใจไว้ซักเท่าไหร่

และอีกอย่างเวลากลับไปอ่านของเก่า มันก็ยังไม่ตอบโจทย์ เพราะด้วยความที่เราเขียนรวมๆ กว้างๆ กะไว้เผื่อกลับมาอ่าน พออ่านจริงๆ ก้ไม่ค่อยเข้าใจ เช่น ณ ตอนนั้นทำโปรเจ็คอะไร ชื่ออะไร ติดอะไรอยู่ (เทียบกับ Note ส่วนตัว เราใส่รายละเอียดได้มากกว่า และ ย้อนไปอ่านได้ ตอนนี้มี Trello กับ Notion แล้วก็ Github บ้าง)


ผมเชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมายของชีวิต มีเป้าหมายระยะสั้น ระยะยาวทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเป้าหมายของแต่ละคนอาจจะมีความชัดเจน ไม่เท่ากัน หรือใครที่ไม่มีเป้าหมาย ก็ควรมีสิ่งที่อยากจะทำ สิ่งที่ฝันจะทำ กันแน่ๆ

ด้วยความที่ต้นปี 2020 ผมก็เป็นเหมือนหลายๆ คน ที่ตั้งเป้าหมาย มีสิ่งที่จะทำให้ได้ในปีนี้ มีเป้าหมายชัดเจน จนถึงตอนนี้ เป้าหมายยังเปลี่ยนไปมั้ยนะ?

เป้าหมายปี 2020 มีอะไรบ้าง?
ปีนี้ 2020 ไม่อยากตั้งเป้าหมายครับ เพราะว่าทุกๆปีเคยตั้งไว้ แล้วเอาตรงๆเลย ไม่ว่าจะมีเป้าหมาย หรือไม่มีเป้าหมาย มันไม่สำคัญ มันสำคัญที่ตัวเราเองนั่นแหละ

หลังจากผ่านมา 1/4 หรือ 25% ของปีนี้ ต้องบอกเลยว่า ทุกๆ เป้าหมายของผมยังอยู่ในแผนทั้งหมด ยังวิ่งไปในทิศทางที่ดี ทุกๆเป้าหมายเลย ซึ่งจริงๆ แล้วนั่นอาจจะเป็นเพราะ ผมเริ่มมีวินัยกับตัวเองมากขึ้น โฟกัสสิ่งที่สำคัญก่อน และทำมันจริงๆจังๆ มากกว่านั่งคิด นั่งฝัน นั่งวางแผนว่าจะทำอะไร และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ สนุกกับสิ่งที่ทำ

ผมอาจจะไม่ได้ยกเรื่องที่ตั้งเป้าไว้มาเขียนใหม่นะ ใครอยากอ่านก็กดไป Link ด้านบนครับ แต่จะมาพูดรวมๆคือ

  • ทำคลิปสอนลง Youtube ส่วนนี้กำลังไปด้วยดี และผมก็สนุกมากในการทำ แม้จะต้องใช้เวลาค่อนข้างเยอะพอสมควร บางทีก็เสียเวลานั่งตัดต่อ บ้าง นั่งรอ Render บ้าง ก็สนุกไปอีกแบบ
  • เขียนบล็อก ตอนนี้ผมเขียนสองที่ Devahoy และ indyROVER เว็บนี้ และพยายามจะเขียนวันละบทความให้ได้ต่อเนื่อง และตอนนี้ก็ยังเขียนได้อยู่ ส่วน Devahoy ก็ไม่มาก เฉลี่ย สัปดาห์ละ 1-2 บทความ (จริงๆ อยากเขียนเยอะกว่านี้ แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลา และการโฟกัส ก็เลยทำให้ได้แค่นี้)
  • วางแผนการเงิน - ก็กำลังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และช่วงนี้มี COVID-19 ทำให้แผนที่ว่าจะไปเที่ยวปลายปี ก็คิดว่า คงอาจจะเลื่อนไปปีหน้าเลย เงินส่วนที่กะว่าจะไปเที่ยวต่างประเทศ อาจจะไม่ต้องเก็บมาก เลยคิดว่าอาจจะไปลงด้านอื่นๆ เช่น เงินเก็บ หรือหุ้นแทน
  • สุขภาพ คิดว่า อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่ได้แย่ แต่ว่าไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ อยากมีเวลาในการออกกำลังกายมากกว่านี้ อยากควบคุมอาหารการกินได้ดีกว่านี้ เอาเป็นอยู่ในระดับปานกลาง แต่ถ้าดีกว่านี้ได้จะดีมาก
  • ฝึกภาษาอังกฤษ ผมพยายามอ่านบทความ หรือข่าวภาษาอังกฤษ ที่มันไม่ได้อยู่ใน Field ของสาย Software / Tech ดูบ้าง เผื่อเข้าใจ Vocab ได้มากขึ้น รวมถึงพยายามฟังข่าว ดูข่าวอังกฤษมากขึ้น และพยายามอ่าน Reading ให้ออกเสียง และอัดเสียงตัวเองไว้ฟังดูว่าเป็นยังไง ก็ได้ทั้งสกิล Reading + Speaking ไปในตัวด้วย บางคำ เราคิดว่าง่าย เพราะอ่านในใจไง พออ่านออกเสียงเท่านั้นแหละ คำมันเปล่งออกมาไม่ชัดเลย
  • หัดเรียนเปียโน ข้อนี้จริงๆไม่ได้ไปหัดเรียนที่ไหน เน้นมั่วๆ เอาตาม Youtube และลองนั่งเล่น ตาม พยายามจะฝึก ให้ได้ ซัก อาทิตย์ละ 3-4 ชั่วโมง ก็ยังดี ตอนนี้ซื้อ เปียโนไฟฟ้ามาละ เพิ่งซื้อได้ 1 อาทิตย์ ก็ไม่รู้ว่าจะได้เริ่มจริงๆ จังๆ หรือหาคอร์สพื้นฐาน หรือซื้อหนังสือดี ตอนนี้มั่วๆ กด Note เพราะอาศัยฮัม Melody ในหัว แล้วมั่วๆ ไป มือขวา พอจิ้มๆได้อยู่ เป็นเพลงแบบโน๊ตเดียว ฮ่าๆ

สรุป สิ่งที่ทำมาในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ ก็ยังคงอยู่ในเส้นทาง ที่ผมตั้งเป้าหมายไว้ และพยายามทำต่อไปเรื่อยๆ อาจจะมีเหนื่อยบ้าง หยุดพักบ้าง เดินช้าลงบ้าง แต่ไม่ล้มเลิกแน่นอน

และสิ่งที่อยากจะบอกหลายๆ คนที่หลงมาอ่านบทความนี้นะครับ ว่า ลองนั่งคิดทบทวนกับตัวเองดูว่า เป้าหมายเราที่ตั้งไว้ เราเริ่มลงมือทำมันแล้วหรือยัง ถ้ายัง คุณรออะไร? ถ้าทำอยู่ ยังอยู่ในเส้นทางหรือไม่?

สวัสดี


📝 Day 94 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น