#111 - ทดลองทำ Multitasking ในการเรียน Programming

21 Apr 2020 ProgrammingLearning

รูปตอนไปนั่งชิลๆ ทำงานเล่นๆ ที่ Okinawa ปีที่แล้ว

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะลองมาทดลองทำ Multitasking ในการเรียนเขียนโปรแกรมครับ จริงๆแล้วคนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า การจะทำอะไร ควรจะทำทีละอย่าง เราไม่ควรทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน จริงๆ เรื่องนี้มันก็มีทั้งถูกและไม่ถูก มีทั้งคนทำได้และทำไม่ได้ หรือทำได้ในระยะเวลาช่วงนึง อะไรพวกนี้

ขอนิยาม Multitasking ในบริบทนี้คือ การทำหลายๆอย่างในเวลาเดียว หมายถึงช่วงเวลาช่วงนึงนะครับ ไม่ใช่แบบ ทำทุกอย่างพร้อมๆกันทั้งหมด เช่นอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ เขียน Code ในเวลาเดียว แบบนั้นคงเป็นไปไม่ได้

ทีนี้ ผมก็เลยมาคิดๆ ดูจริงๆ ผมก็มีสิ่งที่อยากทำ อยากเรียนรู้เต็มไปหมดเลย โดยเฉพาะด้าน Technology และ Programming language ต่างๆ หรือ Theory ที่ยังไม่รู้เต็มไปหมดหมด นี่ยังไม่รวมพวกภาษาที่ 3 เช่น Chinese, Japanese อะไรพวกนั้นอีกนะ

ทีนี้พอมาลอง List ดูแล้ว แค่สาย Programming ก็มีหลายภาษาให้เรียนรู้แล้ว และเราจะเอาเวลาที่ไหนไปเรียนได้หมด

คำถามก่อนที่เราจะทำอะไรซักอย่างคือ

  1. เป้าหมายคืออะไร? ใช่ครับ ต้องตั้งคำถามก่อนว่าเป้าหมายที่เราจะเรียน Programming คืออะไร ของผมคือ แค่อยากรู้ภาษานั้นๆ มากขึ้น อยากเห็นมุมมองใหม่ๆ ของแต่ละภาษา ทำไมภาษานี้ถึงมีจุดเด่นแบบนี้ อะไรพวกนี้เป็นต้น
  2. เกิดประโยชน์มั้ย? คำตอบ อาจจะไม่ชัดเจน ถ้าถามว่าเกิดประโยชน์จริงๆมั้ย เช่น ช่วยให้งานที่ทำอยู่ดีขึ้นมั้ย อาจจะตอบว่า บางภาษาก็ไม่ได้ช่วย เพราะคนละแนวกัน แต่ถ้าภาษาที่ใช้อยู่ปกติ หรือบางแนวคิดมันสามารถมาส่งเสริมกันได้ มันก็ช่วยแหละ
  3. คุ้มกับเวลาที่ใช้มั้ย? ข้อนี้ผมแทบไม่ต้องคิดเลย อะไรที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียนรู้ ผมมักให้ความสำคัญมาเป็นอันดับหนึ่งเลย ความสงสัย ความอยากรู้อยากเห็น มันเป็นสิ่งที่ทำให้เป็นแรงกระตุ้นเราจริงๆ ฉะนั้น ผมก็เลยมองว่า ทุกๆการเรียนรู้มันคุ้มค่าสำหรับผม

สุดท้าย ผมเลยลองมานั่งคิดดูว่า ภาษา Programming อะไรบ้างที่เราจะลองเรียน

  • C++ เป็นภาษาที่ผมเคยหัดเขียนอยู่ช่วงจบใหม่ (ต่อจาก C ตอนเรียนมหาวิทยาลัย) และก็ลืมไปเกือบหมดแล้ว ทีนี้ ความสนใจในตอนนี้ เพราะอะไรไม่รู้ อาจจะเพราะอยากลองทำเกม และก็เลยอยากรู้ C++ ให้ลึก
  • Python เคยหัดลองเขียนอยู่แปปนึง ไม่ถึง 3 วัน แล้วก็เลิกไป ทีนี้ ก็กะว่าจะลองเรียนไปเรื่อยๆ เล่นๆ ทำพวก Web ด้วย Flash/ Django ไรงี้ และเห็นว่าเป็นภาษาที่มัน General อาจจะต่อยอดไปทางด้าน Data Science ได้ ในอนาคต ถ้ายังอยากเขียนต่อ
  • Elixir เป็นหนึ่งใน Functional Programming ที่ผมสนใจมานานแล้ว แต่ไปไม่สุดซักที อ่านหนังสือไม่จบเล่ม ดู Tutorial อ่านบทความครึ่งๆกลางๆ และก็ไม่ได้ทำโปรเจ็คจริงๆ จังๆ จนมันก็เหมือนจะคืนความรู้ไปหมดแล้ว เป้าหมายก็เลย อยากลองทำอะไรขึ้นมาดูด้วยภาษานี้อีกที ไม่รู้ความตั้งใจรอบที่เท่าไหร่
  • Japanese เรื่องเรียนภาษาญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่ผมคาดหวังไว้นานแล้ว และก็หัดเขียน หัดจำประโยค หัดพูดบ้าง ลืมบ้าง ผสมกันไป ก็กะจะลองทบทวน และหัดอีกที ก็ไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือเปล่า

เอาเป็นว่าแค่ 3 ภาษา Programming และ 1 ภาษาสื่อสาร นี้ก่อน ซึ่งเป้าหมายในการทำ Multitasking มันไม่ใช่ จะให้เราเป็นไว หรือเรียนรู้ได้เร็วขึ้น กลับกัน มันเรียนรู้ได้ช้าลงต่างหาก และมันต้องใช้ความอดทนพยายามกว่าจะเห็นผล เพราะมันต้องเห็นผลทั้งหมดไง และกะว่าจะลองทบทวนตัวเอง ด้วยการทำบันทึก Learning ลองเรียน ลองทำโปรเจ็กตาม Tutorial ลง Youtube ที่ Devahoy ด้วย

Devahoy
สอนเขียนโปรแกรม สอนทำเว็บ สอน Node.js สอน React สอน Vue.js, Express.js, MongoDB ทั้ง Video Tutorial และ Blog Tutorial ปรึกษาปัญหาการเขียนโปรแกรม / สามารถสอบถ...

ทีนี้ ก็เลยคิดเหมือนกันนะ ทำไมไม่ Focus ทีละภาษา แล้วค่อยต่อภาษาอื่นๆ ไม่ได้หรอ? คำถามผมก็จะเจอคือ เมื่อไหร่ควรต่อภาษาอื่น และเมื่อไหร่ที่คิดว่าภาษาที่เรียนเราพอแล้ว?

แต่พอเป็น Multitasking ในความคิดแรก ผมก็คือว่า เราสามารถเลือกสลับเรียนได้ ว่าวันนี้สนใจหัวข้อนี้ ก็เรียนมัน อีกวันทบทวนหัวข้ออื่น มันทำให้ผมรู้สึกว่ามัน ค่อยข้างยืดหยุ่นมากกว่า และผมก็มองว่ามันก็คือการ Focus นะ แต่เป็น Focus แบบไกลมากๆ นั่นเอง

เป้าหมายของเราไม่ใช่ต้องการเก่งภาษานี้ๆ ภายใน 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี แต่เป้าหมายการเรียนรู้มันคือตลอดชีวิตต่างหากละ

♥️ Happy Blogging


ขาด Day 109 ไปแล้ว 1 วัน เพราะลืมเขียน (ครบ 365 จะขาดกี่วันกันนะ)

📝 Day 111 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น