ย้อนกลับไปดู Medium เป็นยังไงบ้าง?

03 Feb 2020 Blogging

$5 ต่อเดือนก็ไม่เยอะนะ แต่ไม่รู้ทำไมผมรู้สึกแย่กับมันไม่รู้

สวัสดีครับ บล็อกนี้เป็นบล็อกสั้นๆ ไม่มีอะไรมาก เนื่องจากว่าเมื่อก่อนผมชอบเข้าไปอ่าน Medium และชอบเข้าไปเขียนบทความอยู่บ่อยๆ เนื่องจากด้วยความที่มันมีบทความน่าสนใจมากมาย และเราก็ไม่อยากออกจาก Platform ทำให้เขียนบทความบนนั้นเลย ประกอบกับ UI ในการเขียน สามารถ Draft ได้ Saved แบบ real time หรือสามารถจัดตำแหน่งของข้อความได้ เลยค่อนข้างสะดวกทีเดียว

และอีกอย่าง ปกติผมเขียนบล็อกอีกที่ จะเน้น Technical เยอะหน่อย ทำให้ต้องมีการใส่โค๊ดเยอะๆ พอมาเขียน Medium ผมจะเน้นเนื้อหาที่มีแต่ตัวหนังสือ ไม่มีโค๊ด หรือก็เป็นแนวสบายๆไปเลย


ทีนี้จุดเปลี่ยนคือ หลังๆ Medium เริ่มมีระบบ Paywall เข้ามา คือถ้าไม่จ่ายรายเดือน $5 จะอ่านบทความที่ติดดาว ได้แค่ 5 บทความต่อเดือน (จริงๆก็เป็น Model ที่หลายๆสำนักพิมพ์ดังๆ เลือกใช้แหละ ซึ่งแน่นอนผมว่ามันก็โอเคในระดับนึง) แต่ส่วนใหญ่บทความมันไม่ได้มีคุณภาพขนาดนั้น บางบทความก็มีแต่น้ำ หรือบางทีก็ Click bait เพื่อให้เข้าไปอ่านเนื้อหา กลายเป็นเหมือนกับอยากอ่านบทความดีๆ ก็ต้องวัดดวง ทำให้ส่วนตัวผมมองว่ามันไม่ได้คุ้มค่ากับตังที่เสีย  ผมเลยไม่ได้ไปเขียนบทความที่นั่น

ประกอบกับตอนนี้ ทำบล็อกใหม่ บล็อกนี้ขึ้นมา ก็เลยใช้ Ghost Blogging Platform เป็นที่เขียนบทความ และใช้ Gatsby ในการทำเว็บ เนื่องจากผมเป็นนักพัฒนาเว็บอยู่แล้ว เลยทำให้ผมสามารถทำ Platform ของตัวเอง ทำบล็อกของตัวเองได้ อยากย้ายไปไหน อยากทำอะไรก็ไม่มีข้อกำกัด

หากผู้หลงเข้ามาอ่านคนใด อยากปรึกษาเรื่องการทำบล็อก หรือการใช้ Ghost Blogging Platform หรือการทำบล็อกด้วย Gatsby แบบเว็บนี้ ก็สอบถามได้นะครับ ยินดีให้คำปรึกษา

การ Import บทความทั้งหมดจาก Medium มาบล็อกใหม่ก็ทำได้ ผมก็เลือก Import มาหลายบทความอยู่เหมือนกัน

แต่ช่วงหลังๆ ผมเริ่มเห็นคนไทยมาเขียนบล็อกบน Medium มากขึ้นแฮะ เมื่อก่อนอาจจะมีแต่สาย Tech เดี๋ยวนี้มีสายอื่นมาเยอะขึ้น สวนทางกับผมเลย ที่ผมพยายามย้ายออก ฮ่าๆ


Notification บน Medium

สิ่งนี้เป็นข้อดีของการเป็น Platform ก็คือเรามี User และแต่ละคน หากมีคนคอมเม้น มีคนติดตาม หรือมีบทความใหม่ๆ ที่เราชอบ มันก็จะแจ้งเตือน แต่พอเราทำบล็อกเอง มันเป็นบล็อกเราคนเดียว แยกตัวออกมา ทีนี้ ใครอัพบล็อก ใครกดไลท์ หรืออ่านบล็อกเรา ก็ไม่รู้ละ

และปัจจุบัน ผมไม่ได้เขียนนานมาก แต่ก็ยังมีคนมา Follow ตลอดแฮะ สงสัยจะมาจากบทความเก่าๆ เหอๆ

Stat บน Medium

จริงๆ Stat บน Medium ส่วนตัวรู้สึกไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ แต่หลังๆ ก็รู้สึกว่าเริ่มดูรายละเอียดอะไรได้มากขึ้น แต่สิ่งที่ Stat บน Medium ทำได้ ณ​ตอนนี้ เราทำบล็อกเอง และใช้ Google Analytics มันก็ทำได้เช่นกัน อยากดู คนเข้าเว็บ แต่ละวัน แยกตามบทความ แยกตามเนื้อหา ดูว่ามาจากไหน ก็ทำได้เหมือนกัน

มีแต่บทความติดดาว

ผมไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า ตั้งแต่มีระบบ Paywall และคนที่เขียนบทความ สามารถหารายได้จากคอนเท้นตัวเอง มันทำให้ผมรู้สึกว่า บทความดีๆมันน้อยลง เหลือแต่บทความที่ทำมาเพื่อเป้าหมายในการหารายได้ ผมไม่ปฎิเสธหรอกว่าทุกคนอยากมีรายได้ แต่ผมแค่ไม่ชอบกับการที่เราตั้งเป้าหมายหลักเพื่อเงิน สิ่งที่ผมอยากเห็นในสังคม คือการแบ่งปัน เป็นหลัก ส่วนเงิน เป็นเรื่องรองมากกว่า ซึ่งจริงๆ $5 ต่อเดือน มันก็ไม่ได้มากมายอะไร แต่ผมรู้สึกแย่ทุกครั้งเวลาเจอ Popup ให้ Upgrade ในขณะที่ปกติ ผมเช่าหนังสือ Ebook อ่าน ตกปีละ $199 ผมกลับ Happy อะ ฟังดูเหมือนย้อนแย้ง ทำไมที่แพงกลับชอบ ในขณะที่ $5 กลับไม่ชอบ ฮ่าๆ

ทีนี้พอทุกคนสนใจแต่อยากจะได้ตัง เนื้อหามันก็อย่างที่เห็น เหลือแต่อะไรก็ไม่รู้ มันเหมือนกับเป็นกับดัก ให้ทุกคนทำเพื่อเงินอะ ไม่ใช่เพื่ออยากแชร์ หรืออยากแบ่งปันอะไรเลย

ตอนนี้ที่ผมเข้า Medium เพราะผมยังตามอ่านบล็อก และบทความภาษาไทยอยู่ ซึ่งถ้าวันดีคืนดี หลายๆคนเริ่มย้ายไป Platform อื่น หรือทำบล็อกตัวเอง Medium ผมก็คงจะไม่ได้เข้า และหายไปตามกาลเวลานั่นเอง ฮ่าๆ

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 33 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น