Life Coach ดีหรือไม่ดีกันแน่นะ?

15 Apr 2020 BloggingPersonal

Photo by NeONBRAND / Unsplash

สวัสดีครับ พอดีวันสองวันนี้เปิด Facebook แล้วเจอเรื่องดราม่าเกี่ยวกับ Life Coach แต่ผมก็ไม่ได้ติดตามว่ามันเริ่มต้นมาจากอะไร และเค้าดราม่าอะไรกัน ส่วนใหญ่จะเห็นแต่ข้อความเหน็บแหนม กันไปมา จะไปหาบทสรุปก็ขี้เกียจ และเสียเวลาผมเองด้วย ฮ่าๆ

ผมว่า Life Coach แต่ละคนมีสไตล์การสอน การนำเสนอที่แตกต่างกัน แน่นอนแหละ บางคนมีเป้าหมายเพื่อให้ตัวเองมีชื่อเสียง เพื่อความดัง เพื่อเงินทอง บางคนเน้นให้ เน้นแบ่งปัน ซึ่งมันก็ไม่มีใครผิดถูกหรอกครับ เพราะตราบใดที่มีคนมาเรียน มาซื้อคอร์ส

และการซื้อคอร์ส หรือการเรียน ผมก็มองว่ามันก็ไม่ได้ผิดอะไรนะ เพราะมันคือความพอใจทั้งสองฝ่าย บางคนบอกเสียดายเงิน เรียนทำไม จริงๆคุณเสียดาย แต่คนเรียนเค้าอาจจะเฉยๆ ก็ได้นี่นา

แต่ในขณะเดียวกัน หากว่าเราเสียตังเรียน เป้าหมายเราคืออะไรละ เพื่อให้ได้ความรู้ใช่มั้ย งั้นก็ต้องย้อนถามว่า

  • ถ้าเราลงเรียนจริง เราจะได้ความรู้จริงมั้ย
  • และถ้าเราไม่เรียน เราจะไม่ได้ความรู้หรอ?

ซึ่ง สองคำถามนี้ คำตอบ ก็ไม่ตายตัว อยู่ที่แต่ละคนอีกแหละ บางคนบอก เรียนเองเค้าเรียนไม่ได้ ไม่รู้ว่าเริ่มยังไง ชอบให้คนแนะนำ คนจับมือทำ อีกคนอาจจะบอกว่า เค้าเน้นเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ และสิ่งต่างๆ ทฤษฎีต่างที่ Life Coach สอนมันก็เป็นเรื่อง common ปกติอยู่แล้วนี่นา

ซึ่งผมไม่เคยไป take course หรืออะไรนะ แต่คนเคยไปฟังแนวๆ Business กึ่งๆเครือข่าย ขายตรงด้วย ทีนึง และพบว่า ส่วนใหญ่จะแนะนำ สร้างแรงบันดาลใจ ให้เราคิดตาม สอนให้เราทำนู้นทำนี้ คิดบวก หากมาทำแบบนี้ๆ นะจะเป็นแบบนี้ จะประสบความสำเร็จ

ที่ผิดคิดในใจคือ มันมีแต่เรื่องที่ปกติตั้งนั้น งงว่าทำไมคิดไม่ได้ และทำไมต้องเรียน หรือเข้าคอร์สเราถึงจะคิดได้ มันเป็นเรื่องปกติ common มากๆ เพียงแต่เราๆ ไม่ทำกันเองมากกว่า สิ่งที่คอร์สสอนคือ เค้าจุดประกาย หรือจุดไอเดีย ให้เราคิดได้

ฉะนั้น ผมก็มองว่า คอร์ส มันก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย ตัว Life Coach ก็มีทั้งคนดี คนไม่ดี และถึงแม้จะเป็นคนดี หรือคนๆเดียวกัน แต่ผู้เรียน คนเดิม แต่ต่างเวลา ต่างสถานะ เราก็อาจจะประเมิน Coach เราแตกต่างกันได้เหมือนกัน

ทั้งหมด ล้วนอยู่ที่ตัวคุณเองแล้ว ไม่ว่าคุณจะเรียนรู้เอง มี Life Coach อยากหาหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ หาเพื่อน อะไรก็แล้ว ท้ายที่สุดแล้ว คุณไม่ลงมือทำ คุณขี้เกียจเหมือนเดิม คุณหวังการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีๆ แต่ทำพฤติกรรมเหมือนเดิม ก็คงไม่มีประโยชน์จริงมั้ย

สวัสดี


📝 Day 105 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น