เรียนรู้วิธีการเรียนรู้

16 Feb 2020 LearningLifestyleBlogging

Photo by Rachel / Unsplash

สวัสดีครับ เห็นหัวข้ออาจจะงงๆนิดนิดใช่มั้ยครับ บางคนอาจจะต้องอ่านซ้ำสองรอบ ฮ่าๆ แต่ถ้าเป็นภาษาอังกฤษอาจจะไม่งงก็ได้ Learning How to LEARN นั่นเอง เป้าหมายของบทความนี้คือ เราจะมาพูดถึงเรื่องของการเรียนรู้ หลักการ และวิธีการเรียนรู้ของเรากันนะครับ

ถ้าคอร์สดังๆเลยก็จะเป็นคอร์สนี้ครับ คนเรียนเป็นล้าน และมีบทความหรือหนังสือเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เยอะเหมือนกัน

Learning How to Learn: Powerful mental tools to help you master tough subjects | Coursera
Learn Learning How to Learn: Powerful mental tools to help you master tough subjects from McMaster University, University of California San Diego. This course gives you easy access to the invaluable learning techniques used by experts in art, ...

และก่อนผมจะเขียนบทความนี้ ผมก็ลองค้นหาภาษาไทย เจอบทความนี้เขียนสรุปไว้ได้ดีเลยครับ

สรุป 8 เทคนิคการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพโดย Barbara Oakley | DataRockie
ทักษะที่สำคัญที่สุดสำหรับมนุษย์คือ Learning Skill – เรียนได้มากขึ้น จำได้มากขึ้น นำความรู้ในสมองออกมาใช้ได้มากขึ้นคือสิ่งที่ Barbara Oakley และ Terry Sejnowski ตั้งใจสอนในคอร์ส Learning How t…

และแน่นอน สิ่งที่ผมจะเขียนในวันนี้ไม่ใช่มาจากสรุป หรือจากสิ่งที่เรียน แต่ผมจะมาแชร์วิธีการเรียนรู้ ในแบบฉบับของผม ซึ่งผมคิดว่า แต่ละคนย่อมมีวิธีการเรียนรู้ที่แตกต่าง สิ่งที่คนนึงทำแล้วเรียนรู้ได้ไว อาจจะไม่เหมาะกับอีกคนก็ได้

เราเรียนรู้ไปทำไม?

ผมเชื่อว่ามนุษย์เกือบทุกคน มีความอยากอยู่ในตัว มีความอยากรู้อยากลอง มีคำถาม มีข้อสงสัยอยู่ในตัว กันเกือบทุกคน และวิธีการที่เราจะสามารถตอบตัวเองได้ ก็คือการเรียนรู้นั่นเอง

  • บางคนเลือกจะเรียนรู้เพราะอยากเก่งขึ้น
  • บางคนเลือกจะเรียนรู้เพื่อตอบคำถามของตัวเอง ที่ยังหาคำตอบไม่ได้
  • บางคนเลือกจะเรียนรู้เพื่อทบทวนตัวเอง เพื่อรับความรู้ใหม่ๆ ในต่างสาขา

ซึ่งทุกๆ คนมีเป้าหมาย มีการเรียนรู้ที่แตกต่างกันอยู่แล้ว และประเด็นสำคัญคือ นอกจากเราจะมีเป้าหมายที่ต่างกัน วิธีการเรียนรู้ ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ก็ต่างกัน เช่นกัน

โฟกัสกับสิ่งที่เราเรียนรู้

สิ่งที่ผมมักจะประสบปัญหาบ่อยๆคือ บางครั้ง ผมมักจะไม่ได้โฟกัสกับมัน หรือมีสิ่งยั่วยวนอื่นๆ ที่ทำให้เราหันความสนใจมันออกไป ตัวอย่างเช่น บางครั้งผมมีเป้าหมายเพื่อพัฒนา เรียนรู้ภาษาอังกฤษของตัวเอง แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะเจอทั้ง งาน เจอทั้ง กิจกรรมอื่นๆ มาขัด ซึ่งสิ่งที่เราต้องแก้ปัญหาคือ ต้องพยายามโฟกัส ว่าเราจะเรียนรู้อะไร

และไม่ควรจะทำทุกๆอย่าง จริงๆการทำ Multi Task มันก็ดี และก็มีคนทำได้ แต่ส่วนน้อยเท่านั้น ซึ่งการที่เราทำ Multi Task แล้วไม่รอด เราควรจะเลือกโฟกัส ทำทีละอย่างดีกว่า

ทบทวนตัวเอง

สิ่งที่ผมคิดว่าการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด น่าจะเป็นการเรียนรู้แล้วทบทวนตัวเองไปด้วย ซึ่งการทบทวนของแต่ละคนก็อาจจะต่างกัน บางคนทบทวนโดยการเรียนซ้ำๆ บางคนทบทวนโดยการลองทำเอง บางคนเลือก อ่านความรู้เพิ่มเติม หรือจากหลายๆคน และนำมาประมวลผล บางคนเลือกทบทวนโดยการสอน และแลกเปลี่ยนกับคนอื่นๆ ซึ่งมันก็ไม่มีผิดถูก

และวิธีที่ผมชอบและมันเข้ากับผมมากที่สุด คือการทบทวนตัวเอง ไปพร้อมกับการเขียนบล็อกนั่นเอง อย่างที่ใครหลายๆคนทราบ ผมทำงานด้าน Software / Web Development ฉะนั้นทุกๆวันผมต้องเรียนรู้ และมีสิ่งใหม่ๆ ตลอด ทำให้ผมเลือกทบทวน เลือกเรียนรู้ โดยการบันทึกลงบล็อกของตัวเอง เพื่อให้ตัวเองได้เรียนรู้ และเพื่อให้คนอื่นที่เค้าอยากรู้เรื่องนั้นๆ สามารถได้ประโยชน์ไปด้วย และถ้าหากสิ่งที่เราบันทึกไม่ถูกต้อง ก็จะเกิดการ Discuss กัน ทำให้เราเห็นสิ่งที่เราผิดพลาด เห็นข้อผิดพลาด และสามารถทำให้เราเรียนรู้ได้มากขึ้นอีกด้วย

เลือกอ่าน ฟัง หรือดู

วิธีการเรียนรู้ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน อย่างของผม ผมชอบการอ่านมากที่สุด เพราะมันทำให้ผมได้คิด ได้ทบทวน และมันสามารถเลือกข้าม หรือเลือกอ่านสิ่งที่น่าสนใจ มันสามารถ scan หา content ที่น่าสนใจได้ ในขณะที่การฟัง และการดู มันค่อนข้างมีเนื้อหาน้อย หรือเราอยากลงเนื้อหาที่เราสนใจจริงๆ แต่เราไม่สามารถรู้ได้ว่า ส่วนไหนสำคัญ

  • บางคนอาจจะชอบเรียนรู้จากการฟัง Podcast
  • บางคนชอบเรียนรู้จากการเรียนคอร์สออนไลน์ / Youtube
  • บางคนชอบเรียนรู้จากหนังสือ / Ebook

แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเลือกได้วิธีการเดียวที่ไหน เราสามารถเลือกเรียนรู้ได้ทุกทาง แต่แค่อาจจะแบ่งว่า ชอบมาก ชอบน้อย ซึ่งอย่างผมชอบอ่าน แต่ผมก็มีฟัง Podcast และชอบดู Video Tutorial หรือฟัง Conference บ้าง ซึ่งมันก็แล้วแต่สถานการณ์ แล้วแต่ช่วงเวลา นั่นเอง

มีสมาธิ

ข้อนี้ผมก็คิดว่าเป็นข้อที่สำคัญอีกเช่นกัน เวลาที่ผมเริ่มเรียนรู้ หรือในการทำงาน ผมชอบใช้สมาธิไปกับมัน และผมไม่ชอบให้มีอะไรมา Interupt ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Email , Notification หรือโทรศัพท์ หากผมทำงานอยู่ หรือว่ากำลังอยู่ในช่วงใช้สมาธิ ผมจะไม่รับโทรศัพท์

และการทำงาน ผมจะไม่เช็คอีเมล์ หรือดู Notification เลย (อาจจะมีบ้างที่ดู เช่น Slack เวลาทำงาน แต่ถ้าช่วงที่งานโฟกัส อาจจะขอโฟกัสแบบ 20-40 นาที ไรงี้) แต่ถ้าช่วงงานไม่ได้โฟกัส ทำสบายๆ เราก็สามารถดู Notification ได้เช่นกันครับ ไม่ได้แบบ ทั้งวัน 8 ชั่วโมง ห้ามดู ห้ามอ่าน อันนี้ก็เกินไปครับ ฮ่าๆ

เมื่อก่อนผมเคยนะ ทำงาน แต่ผมเปิด Youtube 1 แท็ป เปิด Line เปิด Facebook เผื่อมีเพื่อนทัก หรือ comment ซึ่งพอมี Noti มันทำให้เราหลุด หรือเสียสมาธิได้ ซึ่งมันเป็นธรรมชาติของเรา เมื่อมีใครทัก หรือ comment เรามักจะรีบไปตอบ หรือบางที comment ไว้ ก็รอเมื่อไหร่เพื่อนจะ Reply กลับมานะ

หลังๆ ผมไม่เคยเปิดแท็ปของ Browser ที่ไม่เกี่ยวกับงานหรือสิ่งที่กำลังทำอยู่เลย ปิดพวก Social หมด เมื่อไหร่ที่เราพัก หรือช่วงเวลาพัก ถึงจะเปิด และมันก็รู้สึกทำให้ตัวเองมีระเบียบ จัดการสิ่งต่างๆ รวมถึงมีสมาธิได้ดีมากยิ่งขึ้น ได้โฟกัสกับงานดีขึ้น

สนุกไปกับมัน

ข้อนี้เป็นหัวข้อที่ผมคิดว่า น่าจะแล้วแต่คน อย่างผมรู้สึกว่าการเรียนรู้ ในตอนนี้ของผมมันมาจากความสนุกของผมเอง ผมสนุกกับการรู้เรื่องใหม่ๆ สนุกกับการออกแบบวิธีการเรียนรู้ สนุกกับการลองผิด ลองถูก อะไรพวกนี้

ทุกๆครั้งที่เราได้รู้เรื่องใหม่ๆ มันเหมือนกับผมได้เล่นเกมอะครับ เราค่อยๆพัฒนาตัวละคร Level สูงขึ้น ไปเรื่อยๆ ในชีวิตจริงก็เหมือนกัน ผมก็ค่อยๆเก็บความรู้ไปเรื่อยๆ

บางครั้งเจออุปสรรค หรือเจอเป้าหมายใหม่ มีสิ่งที่อยากเรียนรู้ มันก็เหมือนกับเกม ที่เราได้เจอบอส ได้เจอเควส รับเควสใหม่ๆมาทำนั่นเอง

และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสนุกกับสิ่งที่เราทำ จริงๆไม่เฉพาะกับการเรียนเลย ทุกๆเรื่อง หากเราค้นหาตัวเองเจอ ว่าเราชอบอะไร เราอยากทำอะไร อะไรคือสิ่งที่ใช่สำหรับเรา หากเราสนุกกับมันแล้ว เราจะทำสิ่งนั้นได้ดีและมีประสิทธิภาพครับ

ขอให้สนุกกับการเรียนรู้และค้นหาตัวเองให้เจอนะครับ

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 46 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging #LearnHowToLearn


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น