แนะนำ Indie Hackers แหล่งมั่วสุมของคนมีไอเดียและอยากทำธุรกิจ Online

25 Feb 2020 TechnologySoftware

สวัสดีครับ วันนี้จะพาไปรู้จักกับเว็บๆนึงที่เป็นแหล่ง Community สำหรับคนที่มีไอเดีย อยากทำอะไร อยากมีรายได้ หรือทำธุรกิจ Online หรือสำหรับคนที่เป็น Maker เป็น นักพัฒนา หรือแค่อยากหา Partner ทางธุรกิจ ตามหา Co Founder เว็บนี้มีหมดครับ

ผมเชื่อว่าทุกคนอยากมีรายได้ อยากรวย อยากสบายกันหมดแหละ และความเป็นไปได้ หรือสิ่งที่คนนิยมทำกันในยุคนี้ก็คือการหารายได้ออนไลน์ หรือหารายได้พิเศษออนไลน์นอกเวลางาน แล้วมันทำได้มั้ย มันมีจริงมั้ยละ? จริงๆแล้วต้องตอบว่ามี อยู่ที่เราจะหามันเจอ เรามีความสามารถพอรึเปล่า

 • หารายได้ออนไลน์ยังไง
 • ขายของอะไรดี หาเงินออนไลน์ยังไงดี

คำถามพวกนี้ เป็นหนึ่งในคำถามที่เห็นมากมาย และไม่ใช่แค่ไทย เป็นกันทั่วโลกครับ และแน่นอนเลยทำให้มีเว็บนี้เกิดขึ้นมา และด้วยกระแสคนทำ Digital Nomad กันมากขึ้น คนทำงาน Remote Working มากขึ้น คนเป็น Solo Interpreneur มากขึ้น ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้หมด ทำให้มันยิ่งทำให้การสร้างรายได้ออนไลน์เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

แต่ๆ

เว็บนี้จะเป็นแนวการสร้างโปรดัก การทำโปรเจ็กเพื่อให้เรามีรายได้นะครับ ไม่ได้เน้นไปที่การหารายได้ (ต่างกันนะครับ) เช่น การหารายได้พวก การติดโฆษณา การเป็น Youtuber การทำ Affiliate การ Dropshipping มีบ้าง แต่จะน้อยกว่าสายสร้างโปรดักเองครับ

Start a Profitable Side Project in 2020 - Indie Hackers
Thousands of people are starting profitable apps and websites in 2020. Whether you’re an entrepreneur, a software engineer, or none of the above, there’s never been a better time to start something that can generate revenue on the side.

ซึ่งตามคำนิยามของเว็บเลย เค้าให้ความหมายไว้ว่า

 • คนที่สามารถสร้างรายได้ออนไลน์ได้
 • คนที่มีความคิด มีอิสระ มีความสามารถในการทำงานในแบบของตัวเอง (คือเป็นนายตัวเองนั่นแหละ กำหนดเวลาชีวิตเองได้)

ทำไม Indie Hackers ถึงน่าสนใจ

จริงๆแล้ว Indie Hackers ก็เป็นเว็บกึ่งๆ Webboard คล้ายๆ Pantip บ้านเรานั่นแหละ ทุกคนสามารถตั้งกระทู้ได้ ตอบกระทู้ได้ แยกหมวดหมู่กันด้วยกรุ๊ป (Pantip อาจจะแยกเป็นห้องๆ และแท็ก)

อย่างตัวอย่างบทความที่น่าสนใจ ที่อยู่ในหน้า Start เลยก็ เช่น

 • เริ่มทำ Side Project โดยไม่จำเป็นต้องลาออกจากงาน
 • เริ่มทำ Project ยังไงให้มีรายได้ เดือนละ $20,000
 • อย่าออกจากงาน ถ้าคุณยังไม่มีไอเดีย

จุดเริ่มต้นและส่วนใหญ่ที่ใช้ Indie Hackers คือสายนักพัฒนาซอฟแวร์ที่อยากจะหา Side Project ทำเล่นๆ แต่ถ้ามันทำเฉยๆ ไม่เกิดรายได้ มันก็จะหมดแรงจูงใจ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราทำ Side Project แล้วสามารถหารายได้ได้ด้วย มันเลยกลายเป็น Community ให้แลกเปลี่ยนความรู้กัน ซึ่งแน่นอน บางคนมีไอเดีย Coding เก่งมาก แต่ขาด Business บางคนเก่ง Marketing แต่ Coding ไม่เป็น บางคนเก่ง Design เราก็จะได้ไอเดียแต่ละคน เรียนรู้ไปด้วยกัน รวมถึงอาจจะรวมทีมกันก็ได้

สิ่งที่น่าสนใจของ Indie Hackers คือ

 • Interview - หมวดนี้คุณสามารถนั่งอ่าน นั่งฟัง Story ของคนดังๆ หรือคนที่เค้าทำโปรดักแล้วเกิดรายได้ บางคนเดือนละ $10 ไปจนถึงเดือนละหลักแสน หลักล้าน US Dollar ว่าเค้าทำยังไง มีตั้งแต่ทำ Solo หรือทำเป็นทีม
 • Podcast - เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ให้เราได้ติมตาม Maker หรือ Indie Hackers คนอื่นๆ
 • Product - เป็น Product ต่างๆที่ชาว Indie Makers มาลงไว้ บางคนลงรายละเอียดว่าทำยังไงกว่าจะมาเป็นแบบนี้ หรือบางคนก็ลงรายได้ไว้ เราสามารถดูเป็นไอเดียได้เช่นกัน
 • Community - น่าจะเป็นจุดขายของที่นี่ครับ เพราะเราสามารถตั้งกระทู ถามคนอื่นๆ ทำให้เราเกิดไอเดียต่างๆ ทั้งจากคนใน Community มาถามหา Feedback หรือเรานำเว็บหรือโปรดักที่เราทำอยู่มาลองให้ Community ดูว่ามี Feedback ยังไง ก็เป็นเหมือนกับเรา Validate idea กับลูกค้านั่นเอง เผลอๆ บางทียังสามารถได้ลูกค้าจริงๆ จากที่นี่เลยครับ และที่นี่ก็มีหมวดหมู่มากมาย ให้เราสามารถอ่าน และศึกษาได้ เช่น

พอเราเห็นหลายๆหมวดหมู่ของเว็บนี้แล้ว ทำให้ที่นี่มันสามารถเติมเต็มหลายๆส่วนของเราได้เลย ไม่ว่าจะเป็น

 1. เกิดแรงบันดาลใจ - จากการที่เราได้พูดคุย อ่านเรื่องราวๆจากคนอื่นๆ
 2. สร้างแรงจูงใจ - จุดไฟในตัวเอง ทำให้มีไฟเพิ่มขึ้น (แต่บางคนอาจจะท้อก็มีถ้าเจอโปรดักที่คล้ายๆกัน แต่อย่าเพิ่งล้มเลิกนะครับ ท้อได้แต่ห้ามถอย)
 3. เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จ - แน่นอน เราย่อมได้ประโยชน์จากคนที่เค้าของผิดลองถูก ลองทำแล้วดี เราก็มีข้อมูล ไว้ตัดสินใจได้ดีขึ้นก็ได้
 4. สร้าง Connection รู้จักเพื่อนใหม่ - คนบนโลกมีมากมาย คุณอาจจะได้เจอ ได้มีเพื่อนใหม่ๆ ได้สร้าง Connection ขยายโปรดักของคุณในอนาคตก็ได้

สำหรับใครที่ไม่รู้จำเริ่มยังไง ตาม  https://www.indiehackers.com/start แนะนำมาคือ

 1. เริ่มต้นกำหนดเป้าหมายซะ
 2. มองหา Partner
 3. เริ่มหาไอเดีย
 4. ลงมือทำซะ ทำเป็น MVP ไปก่อน อย่าเพิ่งเริ่มใหญ่
 5. หาลูกค้าคนแรกให้ได้
 6. ทำแบบ Public ไม่ต้องไปแอบๆทำ ไม่ต้องกลัวคนลอก ไอเดียเราไม่ได้มีค่าขนาดนั้น สิ่งที่มีค่าคือการลงมือทำ

เมื่ออ่านถึงตรงนี้ ผมหวังว่าเพื่อนๆ ที่หลงเข้ามาอ่านจะได้ไอเดีย เกิดแรงบันดาลใจ จุดไฟในตัวเองขึ้นมา และให้เพื่อนๆ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองคิด ตัวเองตั้งเป้าหมายให้สำเร็จกันนะครับ

หวังว่าจะได้เห็นโปรดักคนไทยเจ๋งๆ ออกมาเยอะๆ หรือหากใครมีไอเดีย มีข้อเสนอแนะหรือคำถาม มาคุย แลกเปลี่ยนกันได้นะครับ

ส่วนถ้าถามผมว่าผมมีโปรดัก มีไอเดียทำอะไรหรือยัง ตอบเลยว่าก็มีทำบ้าง ได้เงินบ้าง ไม่ได้บ้าง ก็แล้วแต่ช่วงเวลานะครับ และส่วนผมก็ยังเป็นส่วนไอเดียฟรุ้งๆ พยายามดู ศึกษาคนอื่นๆไปด้วยครับ และคิดว่าอนาคตหากผมอยากทำ Side Project ผมจะลองมาตั้ง Goal อัพเดท Progress เป็น Public ที่บล็อกนี้ด้วยครับ

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 55 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น