ทำไม่ได้ครับ อาจารย์ยังไม่ได้สอน

11 Feb 2020 Blogging

Photo by Priscilla Du Preez / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้ขอมาเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ผมเจอในช่วงหลายๆวันมานี้ ไม่แน่ใจช่วงนี้เป็นช่วงนัดส่งงานหรือเป็นช่วงปั่นงาน หรืออะไรยังไง มีน้องๆ หลายๆคนแวะมาถามในเพจ Devahoy ผมเยอะมาก บางคนก็ถามดีครับ มีตัวอย่าง ได้ลองทำมา แต่ติดปัญหานิดหน่อย ก็ช่วยไป บางคน ไม่ได้ค้นคว้าอะไรเลย หวังพึ่งคนอื่นอย่างเดียว ตรงนี้ก็แอบเสียดายนิดๆ ครั้นจะว่าน้องก็ไม่ได้ เพราะลองย้อนกลับไปนึกถึงตัวเอง ผมก็อาจจะเป็นแบบนี้ก็ได้

สิ่งที่ทำให้ผมมาเขียนบทความ เพราะ ผมมองว่า บางที หรือ ณ ช่วงเวลา ด้วยอายุ เราอาจจะไม่ได้ตระหนักถึงสิ่งสำคัญ หรือเราอยากเรียนรู้มันจริงๆ เราทำเพราะโดนบังคับ ต้องส่งงาน บางคน ทำเพราะแค่ได้คะแนน เราไม่ได้อินกับมันเลย

เอาละ ปัญหา มันมีร้อยแปด ไม่ขอพูดละกัน วันนี้จะมาพูดอีกประเด็นครับ (ก่อนหน้านี้น้ำล้วนๆ 555)


มีหลายๆ คนที่ผมได้รับคำตอบ มา หลังจากน้องเค้าถาม และผมถามกลับว่า น้องทำอะไรไปแล้วบ้าง? ติดปัญหาตรงไหน เผื่อจะได้แก้ทีละจุด (บางคนให้ทำให้ตั้งแต่ต้นเลย อันนี้ผมก็ไม่ทำให้นะ และไม่สอนด้วย) เคสที่เรียนรู้มาแล้ว ได้ลองทำมาแล้วโอเค ผมก็แนะนำไป เค้าก็ไปลอง อีกวันก็มาถาม ติดปัญหาใหม่ ตรงนี้ ผมชอบ เพราะว่าน้องได้ไปลองมาจริงๆ รู้เลยว่าได้ทำ แต่ติดปัญหา แก้ไม่ได้ ตรงนี้ก็แก้ไม่ยาก แค่น้องเค้าขาดประสบการณ์ หากเราแก้ได้ ครั้งต่อไปเราก็จะไม่ติดละ

แต่ก็มีอีกหลายๆกรณี สิ่งที่หลายๆคนทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำ น้องบอกว่า "อาจารย์ยังไม่ได้สอนหนู / อาจารย์ยังไม่ได้สอนผมเลยครับ"

เรามักจะมีความคิดแค่รอให้อาจารย์สอนก่อน เราถึงจะเรียนรู้ได้ เราไม่ค่อยจะเตรียมตัวกันก่อนเรียน ซึ่งอย่าว่าแต่น้องๆเลย สมัยผมเป็นเด็ก ผมก็ไม่เคยเตรียมตัวเหมือนกัน ให้ทำในสิ่งที่เราไม่ได้เรียน ก็มีปัญหาบ้าง แต่เราก็ใช้วิธีค้นหา ค้นคว้าไป ผิด ถูกเราไม่รู้ เราหาไปก่อน

สิ่งที่เห็นจาก น้องๆ ที่บอกแบบนี้คือ อยากให้เปลี่ยนมุมมองใหม่นิดนึง

  • ไม่ได้สอน แต่เราก็ศึกษาเองก่อนได้นะครับ และผิด หรือถูก มันคงไม่ได้สำคัญเท่าไหร่นะ การที่ได้ลอง ได้ค้นคว้า แต่ทำมาผิด ก็ยังดี
  • หากเรารอแต่อาจารย์สอน ก็เหมือน อาจารย์หาปลาให้เรา เรารอปลาอย่างเดียว สิ่งที่อาจารย์ควรทำ และหน้าที่ของอาจารย์คือสอนให้เราหาปลา หรือเป็นไกด์ แนะนำเรา ไม่ใช่จับมือเรา

จริงๆแล้ว ไม่ใช่แค่น้องๆ นักเรียน นักศึกษา หากมองย้อนมาที่ตัวผมเอง หรือในสายงาน Software ที่ทำอยู่ บางครั้ง ก็มีเหมือนกันนะ ที่แบบว่า ได้งานมา แต่เรายังไม่เคยทำกันเลย และเรามักจะมีข้ออ้าง เสมอว่า

  • ยังไม่เคยทำเลย จะทำได้หรอ? - ยังไม่เคยทำ เราก็ลองได้นี่นา Side Project ก็ทำได้ ลอง Tutorial ก็ทำได้ ลอง Research ดูคร่าวๆก่อนดีกว่ามั้ย? จะทำได้มั้ย ไม่ใช่ปัญหา ปัญหาอยู่ที่ใจสู้หรือเปล่า หรือบางครั้ง อะ มันไม่ใช่เรื่อง Technique ละ แต่อาจจะเป็นเรื่อง Business / Marketing ที่ต้องใช้แบบนี้ๆ อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องนึง
  • เข้ามา ไม่มีคนสอนงานผมเลย - ส่วนใหญ่จะเป็นน้องๆ Junior ที่เข้ามาในทีมใหม่ๆ หรือจบใหม่ๆ บางครั้ง เราเข้าใจนะ เพราะน้องๆ เค้าก็อยากเรียนรู้ และอยากได้คนช่วยสอน ซึ่งมันก็ดีแหละ ถ้ามีคนไกด์ และเราได้เรียนรู้ แต่ๆ บางคน ไม่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ต้องคอยสอน แบบนี้ก็ไม่ไหว

สุดท้ายแล้ว ทุกๆความรู้ ไม่มีสูตรสำเร็จ ทุกๆความรู้ ไม่มีเส้นทางลัด อยู่ที่ความพยายามของเรา อยู่ที่ว่าเราอยากเรียนรู้หรือเปล่า เราสามารถค้นคว้า ลองผิด ลองถูก เรียนรู้ไปกับมันได้ โดยไม่ต้องมีคนสอน และยิ่งมีคนสอน มีคนไกด์ เราได้ค้นคว้ามาระดับนึงแล้ว มันก็ยิ่งเหมือนเสือติดปีก เรายิ่งต่อยอดได้ไวกว่าเดิมอีก

❤️Happy Blogging


📝 Day 41 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น