ไม่ได้ออกไปไหน ก็ไม่รู้สึกเบื่อ เพราะงานล้นมาก

16 Apr 2020 BloggingPersonal

Photo by Marvin Meyer / Unsplash

ช่วงนี้งานเยอะมากๆ และก็เวลาในแต่ละวัน รู้สึกว่าหมดไปไวมากๆ อย่างวันนี้ ตื่น 11โมง เพราะว่านอน 6โมงเช้า ตื่นมา อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน นั่งเช็คเมล์ จากนั้น เดินออกไปซื้อข้าว นั่งทำงานยาวๆ ยัน 6โมงเย็น พักกินข้าว แปปนึง นั่ง อ่านบล็อก เขียนบทความ ทำ Video Youtube แปปๆ 4 ทุ่ม จากนั้น ก็อาบน้ำ และนั่งทำงานต่อ เผลอแปปเดียว อ้าว เที่ยงคืนแล้ว

ก็เลยนึกได้ว่า เอ๊ะ ลืมเขียนบล็อกที่นี่นี่หว่า ไปเขียนที่ Devahoy กับ Facebook ไว้ ก็เลยกลับมาเขียนที่นี่ด้วยละกัน

ซึ่งสำหรับวันนี้ ก็ไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแค่นั่งคิด นั่ง Reflect ตัวเอง และพบว่า เวลาผ่านไป เพราะเรา Management งานไม่ดีพอ ปล่อยให้งานมันล้น งานมันกองหรือเปล่านะ หรือเพราะงานมันเร่ง งานมันเยอะจริงๆ?

หรือเราสามารถตัดเวลา หรือทำอะไรให้มันได้ไวขึ้น หรือสามารถลดพฤติกรรมบางอย่างได้รึเปล่านะ?

พอลองนั่งคิด ณ ปัจจุบัน ช่วง COVID-19 และช่วงอยู่ห้องยาวๆ ผมใช้เวลากินข้าว (รวมเวลาเดินไปซื้อข้างๆหอ) ไม่เกิน 20 นาที อาบน้ำ แปรงฟัน แต่งตัว ประมาณ 10 นาที มีนานๆ กวาดบ้าน จัดโต๊ะ เช็ดโต๊ะบ้าง ซึ่ง น่าจะเฉลี่ยไม่ถึง 10 นาทีต่อวัน

อย่างรูทีนช่วงนี้ นอน ตี4 ตี5 หกโมงเช้า ทุกวันเลย และเวลาทำงาน ก็กลายเป็น 12.00-18.00 20.00-23.00 (จะเป็นช่วงงาน Free ทำของตัวเอง อ่านบล็อก รับงานเล็กๆน้อยๆ) ต่อด้วย เที่ยงคืน ถึงเช้า หรือจนกว่าจะง่วง จนรู้สึกว่า ชินไปแล้วแฮะ


สุดท้าย ก็พบว่า ในแต่ละวัน เราไม่ได้ต้องการอะไรมากเลยนี่นา แค่ตื่นมา ทำงาน ทำสิ่งที่ได้รับมอบมาย มีเวลาว่างเล็กๆน้อยๆ แม้จะซัก 10-20 นาที พักเบรค ผ่อนคลายบ้าง หรือบางทีก็นั่งทำงานเล็กๆน้อยๆของตัวเอง บางทีนั่งทบทวนเนื้อหา บทเรียน อ่านหนังสือไปด้วย แม้ว่าจะอยู่แค่ในห้อง ไม่ได้ไปไหน ส่วนตัวผมก็ไม่ได้ทำให้ตัวเองเหงา หรือรู้สึกเบื่อเลย แอบรู้สึกว่าจะเป็นปัญหามั้ยนะ เพราะเห็นเพื่อนๆ หลายๆคน มีปัญหา บ้าง เหงาบ้าง ไม่ชอบอยู่บ้านบ้าง ซึ่งพอผมมีอะไรให้ทำเต็มไปหมด ก็ลืมเรื่องอื่นๆ ไปหมดแล้ว มีแค่โฟกัสสิ่งที่ทำ กับงานที่กองอยู่เท่านั้น

สวัสดี ขอตัวไปปั่นงานแล้ว 😅


📝 Day 106 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น