Hyperdia แอพ/เว็บที่ควรมี ในการไปเที่ยวญี่ปุ่น

29 Feb 2020 TravelJapan

Chureito Pagoda
Photo by Manuel Cosentino / Unsplash

สวัสดีครับ พอดีวันนี้นั่งเปิด Pantip เล่น แล้วไปเจอกระทู้รีวิวการเดินทางที่ญี่ปุ่น พอดีนึกขึ้นได้ว่า ตอนที่เราวางแผนจะไปเที่ยวครั้งแรก เนี่ย ตื่นเต้นมากๆ แค่เห็นสายรถไฟ ก็ตาลายแล้ว โดยเฉพาะใน Tokyo หรือ Osaka พอมองย้อนกลับไปสิ่งที่ช่วยเราไว้ก็คือ Hyperdia นั่นเอง

จริงๆแล้ว Hyperdia ใช้งานไม่ยากเลยครับ แต่วันนี้ผมจะมาเล่า และอธิบาย พร้อมวิธีการใช้งาน เผื่อบางทีหลายๆคน อาจจะยังไม่ทราบ ซึ่งต้องบอกเลยว่า มันค่อนข้างมีประโยชน์มากๆเวลาเดินทางในญี่ปุ่น

และในญี่ปุ่น หากเราได้ลองเดินทางซัก 1-2 ครั้ง เราจะพบว่าการขึ้นรถไฟ หรือการเดินทาง นั้นไม่ได้ยากเลย แม้จะมีสายรถไฟมากมาย ดูน่ากลัว ดูแล้วก็น่าหลงแล้ว เชื่อเถอะ พอได้ขึ้น 1-2 ครั้ง เราก็จะคุ้นชิน (ยกเว้นพวกสถานีใหญ่ๆ มีการต่อรถแต่ละชานชาลา หรือไปต่อสถานีอื่นๆ อาจมีหลงบ้าง)


Hyperdia คือ?

http://www.hyperdia.com/ - ไว้ค้นหาเส้นทาง จากต้นทางถึงปลายทาง

ทีนี้เจ้า Hyperdia เนี่ยเป็นเว็บ/แอพ ที่ให้เราค้นหาเส้นทาง พร้อมบอกว่ารถออกเวลาเท่าไหร่ ต้องต่อสายไหน ราคาเท่าไหร่ คือรู้หมดเลย

เพราะว่ารถไฟญี่ปุ่น ปกติจะมี Timetable อยู่แล้วว่าแต่ละขบวนวิ่งไปถึงสถานีนั้นๆเวลาเท่าไหร่บ้าง เป็น Pattern ทุกๆวัน มีแยกแค่วันธรรมดา (Weekdays) กับวันหยุด(Weekend) สามารถรู้ได้ว่า ออกจากสถานีต้นทาง ไปถึงปลายทางเวลาเท่าไหร่ เรียกได้ว่าเป๊ะมาก เราสามารถวางแผนได้จากเวลาพวกนี้ครับ นอกจากนี้เราก็ยังสามารถดู Timetable ของแต่ละสายรถไฟ หรือ Timetable ของแต่ละสถานีได้อีกด้วย ว่าสถานีนี้ จะมีรถไฟมาเวลาไหนบ้าง หรือรถไฟขบวนนี้จะไปจอดสถานีต่างๆ ในเวลาเท่าไหร่

ตัวอย่าง Timetable ที่สถานีรถไฟ สำหรับเผื่อใครที่ดูไม่ออก จริงๆดูง่ายมากเลย เราดูช่อง Weekday หรือ Weekend ก่อน จากนั้นดูช่อง แถวยาว แนวนอน จะเป็นชั่วโมง ส่วน แนวตั้ง Column จะเป็น นาที

ส่วน สัญลักษร์ต่างๆ ก็ตามนี้เลย http://www.hyperdia.com/en/help/help_ke.html ไม่มีอะไรมากครับ

นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องเข้าใจในการค้นหา Hyperdia คือพวก ตรอกซอย ที่เป็นตัวเลขนะครับ จะเป็นคำญี่ปุ่น ไม่ใช่เลขอาราบิค อาจจะทำให้สับสนได้ ตัวอย่างเช่น

  • Tanimachi 4 Chome ใน Hyperdia จะใช้ TANIMACHIYONCHOME
  • Tenjimbashisuji 6 Chome จะใช้ TENJIMBASHISUJIROKUCHOME

ซึ่งตัวเลขไล่ตั้งแต่ 1-10 เลยคือ

  • ICHI, NI, SAN, YON, GO, ROKU, NANA, HACHI, KYU, JU

ซึ่งพวกตัวเลข ก็จำเลขญี่ปุ่นไว้ซักนิดก็ดีครับ

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือก ค้นหาเฉพาะรถไฟ Shinkansen, เลือกเฉพาะ JR หรือเลือกเฉพาะ Subway ก็ได้เช่นกันครับ

ยิ่งเราใช้ร่วมกับ Google Maps หรือ Rails Map อื่นๆ แล้วละก็ ยิ่งสะดวกสบายครับ หรือหากใช้พวก Pass ต่างๆ ก็สามารถเปรียบเทียบ ค่าโดยสาร หรือคำนวณค่าโดยสารก่อนซื้อ Pass ก็ได้เช่นกัน


สุดท้าย หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้หลงเข้ามาอ่านนะครับ และขอให้สนุกกับการเที่ยวญี่ปุ่นนะครับ

❤️Happy Blogging


📝 Day 59 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น