เริ่มต้นเขียนบล็อก อย่างไรดี + และได้เงินจากไหนบ้าง?

04 Jan 2020 BloggingTechnology

taking a picture of hanging lights
Photo by Dustin Lee / Unsplash

บล็อกหรือการเขียนบทความ จริงๆแล้วความหมายของมันคือการเขียนไดอารี่บนเว็บนั่นเอง ไม่ใช่สิ่งใหม่ มีมานานแล้ว ซึ่งการที่เราจะเริ่มต้นเขียนบล็อกนั้น สมัยนี้ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมาก และไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้าน Tech ด้วยซ้ำ ขอแค่เข้าเว็บไซต์ เป็น ก็พอแล้ว

จริงๆแล้วผมก็เขียนบล็อกมาบ้าง ไม่ได้เป็น Full time blogger นะครับ ผมเขียนบล็อกแบบสนุกๆ เท่านั้น โดยบล็อกหลักที่ไม่ใช่ที่นี่นะครับ (ที่นี่ผมเริ่มเขียนครับ) ก็คือเว็บบล็อก Devahoy - เป็นเว็บเฉพาะทางครับ สอนเขียนเว็บไซต์ และ Programming

โดยมีเพื่อนๆ หรือพี่ๆ น้องๆ หลายคนชอบถามว่า จะเริ่มเขียนบล็อกอย่างไรดี บล็อกแบบที่ผมทำอยู่ดีมั้ย ทำยังไง ซึ่งผมก็แนะนำ ในเชิงที่มันเป็น Technical และก็รู้สึกว่า ถ้าเรามีบทความที่แนะนำสำหรับคนธรรมดา ที่ไม่ได้เรียนมาสาย Programming เข้าใจด้วย ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี เช่นกัน แล้วทีนี้ก็กลับมาที่เนื้อหาครับ ถ้าเราอยากเริ่มทำเว็บ อยากมีบล็อก อยากเขียนบล็อกละ จะเริ่มจากตรงไหนดี?

เริ่มจากสิ่งที่ชอบและถนัด

เริ่มเขียนจากสิ่งที่ตัวเองถนัด สิ่งที่ตัวเองชอบ จะทำให้เราสามารถเขียนบล็อกได้ดี เพราะว่าอะไร เพราะถ้าคุณชื่นชอบ หรือถนัด การคิดเนื้อหา คงไม่ยากเกินไปนัก ถ้าเทียบกับเขียนสิ่งที่คุณไม่ถนัด ไม่ชอบ คุณก็ต้องเสียเวลาไปค้นคว้ามากขึ้นนั่นเอง

ความสม่ำเสมอ

ข้อนี้เป็นปัญหาที่ผมเจอมากที่สุด เชื่อมั้ย ผมเจอเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ที่อยากเขียนบล็อก และเริ่มต้นเขียนบล็อก 90% ไม่สามารถเขียนบล็อกได้อย่างสม่ำเสมอ เขียนไป 2-3 บทความ ก็เริ่มหาย บางคน เดือนเว้นเดือน จนในที่สุด ปีละบล็อก สิ่งสำคัญอีกอย่างของการเขียนบล็อกคือ ความสม่ำเสมอ นั่นเอง

เป้าหมายในการเขียนบล็อก

เป้าหมายในการเขียนบล็อกของเราคืออะไร? ลองนั่งคิดดูครับ อยากแบ่งปันเรื่องราวของตัวเอง อยากเป็นคนดัง อยากหารายได้ อยากโปรโมท อยากขายสินค้าหรือเปล่า ซึ่งถ้าเราอยากทำเล่นๆก่อน

หา Blogger หรือ Idol ตัวอย่าง

การที่เรามี Blogger หรือ Idol ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เรารู้ว่าเราอยากเขียนบล็อก หรือมีบล็อกแบบไหนเช่นกัน แต่ต้องพยายามเป็นตัวของเราเองนะครับ ไม่ใช่พยายามลอกเลียนแบบไปซะทุกอย่าง (บางคนถึงขนาดก็อปปี้บทความกันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดครับ)

เริ่มบล็อกจากที่ไหนดี?

จริงๆแล้วการที่เราจะมีบล็อกนั้น เราต้องมีเว็บไซต์และเว็บ Hosting ครับ แต่ถ้าสำหรับมือใหม่ เราสามารถเลือกใช้บริการเว็บหรือ Platform ที่เค้ามีอยู่แล้วในการเขียนได้ครับ ถ้าในสมัยก่อนในไทย เราก็อาจจะเคยได้ยิน Exteen, Nation, Bloggang (จริงๆแล้วปัจจุบันก็มีครับ)

Medium

Medium – Get smarter about what matters to you.
Medium is not like any other platform on the internet. Our sole purpose is to help you find compelling ideas, knowledge, and perspectives. We don’t serve ads—we serve you, the curious reader who loves to learn new things. Medium is home to thousands of independent voices, and we combine humans and t…

เป็น Platform สำหรับเขียนบล็อก โดยผู้ก่อตั้ง Twitter หน้าเว็บและการเขียนง่ายไม่ซับซ้อนครับ แค่เราสมัครสมาชิก ก็เริ่มเขียนบทความได้เลย ซึ่งเราสามารถสร้าง Publication ของเราขึ้นมาเอง เพื่อมีแต่บล็อกของเราก็ได้ครับ แต่หน้าตาก็จะปรับไม่ได้หลากหลาย เท่ากับทำเว็บเอง และอีกอย่าง ไม่สามารถติดโฆษณาหารายได้ได้ครับ ต้องใช้ระบบของ Medium เอง

ซึ่งผมก็แนะนำหลายๆคนให้ลอง Medium ก่อน อย่างแรกเพื่อฝึกความสม่ำเสมอและดูว่าตัวเองชอบมั้ย ถ้าชอบก็มีทางเลือก เขียนต่อ หรือย้ายไป Platform อื่นที่มันตอบโจทย์กว่า

เริ่มต้นเขียนบทความบน Medium
Medium เป็น Blogging Platform ก่อตั้งโดย Evan Williams หนึ่งในผู้สร้าง Twitter ตัว Medium นั้นเปรียบเสมือนเป็นร้านน้ำชาที่ให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกได้เข้ามานั่งดื่มน้ำชา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น…

Ghost

เป็น Blogging Platform สำหรับการใช้งานแบบฟรี จำเป็นต้องมีเว็บโฮสติ้งครับ แต่ถ้าเราเริ่มแบบไม่ต้องทำอะไรเลย ก็อาจจะมีเสียแบบรายเดือนครับ (มี Trial 14วัน)
ข้อดีคือ เราสามารถเขียนบล็อก และเลือกปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ ตาม Theme ได้ (โดยมีทั้งฟรี และเสียตัง หรือทำขึ้นมาเองได้) ทำให้หน้าตาเว็บไซต์เราก็จะไม่เหมือนคนอื่น แบบ Medium

เริ่มต้นเขียนบทความบน Ghost Blogging Platform กันดีกว่า
วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ Platform ในการเขียนบทความ หรือเขียนบล็อกที่ชื่อว่า Ghost กันครับ (Ghost Blogging Platform)

Wordpress

Blog Tool, Publishing Platform, and CMS - WordPress
Open source software which you can use to easily create a beautiful website, blog, or app.

Wordpress เป็น Platform ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเขียนบล็อก รวมถึงมากที่สุดในการนำมาทำเว็บไซต์ครับ ข้อดีคือฟรีครับ เราสามารถนำ Wordpress มา Hosting ในเว็บตัวเองได้ และเขียนบล็อกได้เลย โดยถ้าใช้ www.wordpress.org คือแบบฟรี ครับโดยตัวบล็อกเราจะเป็น subdomain (เป็นโดเมนย่อยใน wordpress อีกที) ส่วนถ้า wordpress.com ก็จะเป็นเวอร์ชั่นให้เราเอา wordpress มาติดตั้งลงบนเว็บเรา หรือ hosting เรา

Blogger

Blogger.com - Create a unique and beautiful blog. It’s easy and free.
Publish your passions your way. Whether you’d like to share your knowledge, experiences or the latest news, create a unique and beautiful blog for free.

Blogger เป็นอีกหนึ่ง Platform ที่ผมเห็นคนนิยมนำมาใช้เขียนบทความเช่นกัน ซึ่งถูก Google ซื้อกิจการมา ข้อดีที่ผมเจอคือ เร็ว และง่าย รวมถึง SEO ดี (อาจจะเพราะเป็นของ Google เลยทำให้เวลาค้นหา อันดับดีกว่าเว็บอื่นๆ ก็เป็นได้)

ส่วน Platform อื่นๆ ก็มีเช่น

  • Facebook Note - ใช้ในการเขียนบล็อกก็ได้นะ หลายๆคนคงมี account facebook แต่ข้อเสียคงเป็นเรื่องของการจัดหมวดหมุ่ และหน้าตาเว็บไซต์
  • Storylog - Platform ของไทย เหมาะสำหรับคนชื่นชอบความเรียบง่าย
  • Readme.me - Platform ของไทยครับ ผมเพิ่งเห็นไม่นาน ส่วนใหญ่เจอบทความท่องเที่ยว ลองสมัครและใช้งานดูได้ครับ

Photo by Josh Appel / Unsplash

การหารายได้จากบล็อก ได้จากไหนบ้าง?

ต้องบอกไว้ก่อนว่า ถ้าคิดว่าการเขียนบล็อกเป็นการหารายได้ที่ง่ายและรวดเร็ว ผมต้องบอกเลยว่าไม่จริงครับ การที่เราจะสามารถทำเงินกับบล็อกได้นั้น ต้องใช้เวลาพอสมควรเลยครับ บางบล็อก หลายเดือน หรือเป็นปี ฉะนั้น การเขียนบล็อกไม่ใช่งานฉาบฉวย หรือสำหรับคนที่ใจร้อนครับ เราต้องอดทน เขียนอย่างสม่ำเสมอ

ส่วนการหารายได้จากการบล็อก นั้นมีมากมายหลายทางเลยครับ แต่ผมจะเอาเฉพาะประสบการณ์ของตัวเองมาแชร์แล้วกันนะครับ (ซึ่งก็ไม่ได้มากมายเท่าไหร่)

ผมเขียนบล็อกสาย Technical สอนเขียนโปรแกรม สอนทำเว็บไซต์ ที่เว็บไซต์ https://devahoy.com ครั้งแรกที่เขียนน่าจะประมาณ 5-6 ปีที่แล้วครับ โดยจุดเริ่มต้นคือการบันทึกสิ่งที่เราเรียนรู้ และแชร์ให้กับคนอื่นๆ รวมถึงการทบทวนตัวเองครับ ซึ่งจำนวน Page View ก็ไม่ได้เยอะมากครับ เฉลี่ยๆ เดือนละ 5-6 หมื่น page view

1. ติดโฆษณา Google Adsense

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการหารายได้ผ่านการเขียนบล็อกครับ แต่การที่จะสมัครผ่าน ก็อาจจะมีขั้นตอนหลายอย่าง เช่น เว็บต้องมีจำนวนผู้อ่านระดับหนึ่ง หรือมีอายุเว็บไซต์หรือบทความบ้าง ไม่ใช่เว็บสร้างใหม่ แล้วมาสมัคร

ซึ่งถ้าเราสมัครผ่าน และติดโฆษณา ก็จะได้รายได้ ขึ้นอยู่กับหมวดหมู่เว็บไซต์ คำค้นหา และจำนวนคนคลิ๊ก คนดูเว็บไซต์นะครับ ซึ่ง อย่างเว็บผม ตอนที่ติด ตอนนั้น จำนวนคนเข้าประมาณ 1000 เพจวิว ต่อวัน ถ้าจำไม่ผิด มีรายได้ $5 ต่อเดือนครับ (ดูไม่ผิด ต่อเดือน ก็ 150-200 บาท) ซึ่งปัจจัยที่จะได้ค่าโฆษณามากขึ้นคือการเพิ่มเพจวิว นั่นเอง (แต่ผมก็ติดแค่ 2-3เดือน แลกกับหน้าเว็บไซต์รกมาก ก็เลยเอาออกไป ตอนหลังเลยไม่ได้ดู stat ต่อว่าเป็นยังไงนะครับ)

2. ขายโปรดักผ่านบล็อกของเรา

อย่างที่บอกผมทำเว็บคอนเท้น Technical เป็นการสอนเขียนโปรแกรม แชร์ความรู้ เมื่อปีที่แล้ว ผมก็ได้ทำคอร์สออนไลน์ของตัวเองขึ้นมา คือ 1. สอนทำเว็บไซต์สำหรับผู้เริ่มต้นด้วย HTML&CSS และ 2. สอน React & Redux สำหรับมือใหม่

ปัจจัยในของรายได้ ขอนี้มาจาก จำนวนคนติดตามของเราครับ ยิ่งคนติดตามเราเยอะ โอกาสในการที่คนจะสนใจและเรียนกับคอร์สเราก็สูงตามครับ ตัวอย่าง เช่น ผมขายคอร์สละ 1-2พันบาท ถ้ามีคนมาลงเรียน 100 คน ผมก็สร้างรายได้ 1-2 แสนบาทครับ

3. งาน Tutor ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ข้อนี้เป็นรายได้ทางอ้อมมากกว่าครับ คือการมีบล็อกเป็นเหมือนการสร้างแบรนด์ออนไลน์ให้กับเรา ทีนี้พอเรามีคอร์ส มีเนื้อหา ผู้อ่านก็เชื่อใจ และเชื่อมั่นเรา ฉะนั้นก็จะมีหลายๆคน ติดต่อมาขอให้ช่วยสอน Online หรือ Offline ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับเราอีกทางได้เช่นกันครับ

4. พวก Affiliate ต่างๆ

เป็นรายได้ทางอ้อมอีกเช่นกันครับ คือการได้จากค่าคอมมิชชั่นต่างๆ เช่น เว็บจองโรงแรม เว็บขายของผ่านระบบ ซึ่งถ้าทำบล้อกตรงกับหมวดหมู่ของโฆษณา ก็จะหาคอมมิชชั่นได้ง่ายกว่า ตัวอย่างผม ก็จะเป็น Affiliate สำหรับพวกเว็บ Hosting สำหรับเว็บไซต์ครับ (แต่ส่วนนี้ผมไม่ได้เป็นตัวเงินจริง เป็น Credit ที่ใช้ ซึ่งถ้าตีเป็นมูลค่า ก็หลายหมื่นบาทเหมือนกัน)

5. รับงาน Freelance

สุดท้าย รายได้ทางนี้ก็เป็นรายได้ทางอ้อมอีกช่องทางของผมครับ ซึ่งบล็อกผมเป็นบล็อกให้ความรู้ ก็เลยเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้ผมได้งาน หรือคนรู้จักผมผ่านทางนี้ ทำให้ได้รับงาน Freelance ในการพัฒนาเว็บไซต์เรื่อยๆ ในช่วงที่เขียนบล็อกครับ ก็มีทั้งช่วงเวลาที่ได้เงินมากกว่างานประจำ และมีทั้งช่วงที่ออกมาทำ Freelance แบบประจำก็มีครับ สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะสื่อคือ ไม่ใช่แค่บล็อกผม คือถ้าคุณถนัด หรือ ชื่นชอบสิ่งใด คุณก็สามารถใช้ความสามารถด้านนั้นๆ ในการหาเงินเพิ่มได้ครับ เช่น เพื่อนผมบางคนก็ รับทำงาน Graphic ออกแบบเว็บไซต์ เช่นกัน โดยที่ใช้บล็อกเป็นแหล่งโปรโมท


สุดท้าย ถ้าหากใครหลงเข้ามาอ่าน ก็ขอยินดีด้วยครับ คุณได้เริ่มต้นก้าวเดินในเส้นทางการเขียนบล็อกแล้ว เพราะถ้าไม่ใช่ คุณไม่มีทางค้นหาบทความนี้ของผมเจอแน่ๆ

และสิ่งที่คุณต้องทำต่อมาคืออ่านแล้วทบทวน และลงมือทำมันครับ! ขอให้โชคดี ขอให้สนุกกับการเขียนบล็อกนะครับ

❤️ Happy Blogging


📝Day 3 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging #BetterChai #เริ่มเขียนบล็อก #เขียนบล็อกที่ไหนดี #ทำเงินจากบล็อก #หารายได้จากบล็อก #บล็อกรายได้ #หัดเขียนบทความ #หัดเขียนบล็อก


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น