เอาเวลาไหนไปเขียนบล็อก?

04 Feb 2020 Blogging

Man in a watch typing
Photo by Brad Neathery / Unsplash

สวัสดีครับ บล็อกนี้มาพร้อมกับจั่วหน้าสั้นๆ เป็นคำถามที่มีเพื่อนคนนึงกระซิบมาถามผมว่า เองเอาเวลาไหนไปนั่งเขียนบล็อกทุกวัน? คำถามที่ผมก็แปลกใจครั้งแรกที่ได้ยิน ไม่ใช่เพราะว่าเป็นคำถามใหม่ หรือคำถามยากนะครับ แต่เป็นเพราะว่า รู้ด้วยหรอว่าเราเขียนบล็อก?

คือจริงๆแล้วผมก็เขียนบล็อกนี้มา 1 เดือนกว่าแล้วเนอะ เคยเอาไปแชร์ แค่ตอนช่วงสิ้นปี ว่าเราวางเป้าหมาย ของปี 2020 ไว้อย่างไรใน Facebook ส่วนตัว แค่โพสเดียว นอกนั้นไม่เคยแชร์เลย (ก็จะมีบ้าง แชร์บทความในเพจ ที่มียอดไลท์แค่ 100คนเอง)

ไม่คิดว่า จะมีคนอ่าน และ ติดตามบล็อกของเราอยู่ด้วย ซึ่งประเด็นที่ผมไม่อยากโพส ไม่อยากแชร์ เพราะผมยังอยากลองโฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองเขียน เพราะเอาจริงๆ ด้วยความที่เป็นบล็อกใหม่ๆ เนี่ย โอกาสที่เนื้อหาเรามันจะกระจัดกระจาย มีเยอะมาก เขียนหลากหลายแนว จนกว่าจะเจอแนวทางของบล็อกตัวเอง ผมถึงคิดว่าควรจะเริ่มแชร์ เริ่มบอกต่อครับ

เอาล่ะ กลับมาเข้าเรื่องของคำถามดีกว่า

เขียนบล็อกตอนไหน? ไม่ได้ทำงานหรอ?

จริงๆแล้ว ก็ตอบไม่ยากเลยครับ ก็เวลาว่างนี่แหละ แล้วทีนี้การที่จะทำให้เรามีเวลาว่าง มันก็มาจาก การวางแผนของเรา การจัดลำดับความสำคัญ และระเบียบวินัยนั่นเอง

ซึ่งปกติแล้ว ผมก็ตัดเวลาทำงาน กับ การนอนออกอยู่แล้ว หายไป 16ชั่วโมง ทีนี้เราก็จะเหลือ 8 ชั่วโมง (มีทานข้าว เดินทาง ก็อาจตัดได้อีก 1-2ชั่วโมงต่อวัน) ที่เราจะต้องบริหาร และเป็นช่วงเวลาที่ผมมองว่าเป็นจุดที่ทำให้คนแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนเลือกใช้เวลาให้ตัวเอง บางคนเลือกช่วยคนอื่น บางคนเลือกครอบครัว บางคนเลือกพัฒนาตัวเอง หลากหลายความคิด ไม่มีผิดมีถูก

หากเราวางแผนที่ดีแล้ว ว่าเราทำงาน / นอน / เล่น หรือทำกิจกรรมอื่นๆ จากนั้น เราก็จัดลำดับความสำคัญกับมัน เช่น กิจกรรมไหนสำคัญสุด ต้องทำ? กิจกรรมไหน มันไม่ค่อยสำคัญ กิจกรรมไหน มันไม่ก่อประโยชน์กับเรา? เชื่อว่าทุกคน ร้อยทั้งร้อย รู้อยู่แล้วแหละครับ แต่รู้แล้วปฎิบัติมั้ยนั้นอีกเรื่อง

บางคนบอกว่าไม่มีเวลาว่างเลย แต่แปลกแฮะ บางคนสามารถโพส Facebook ได้ บางคนนั่งอ่านดราม่า นั่งแชร์คลิป อะไรไม่รู้ บางคนดู Youtube เล่น Social ต่างๆ ได้แต่กลับบอกไม่มีเวลา ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ผมก็คงช่วยอะไรไม่ได้

สิ่งที่ผมเจอและเห็นเพื่อนๆหลายๆคนเลยคือ บางคนยอมรถติด ขับรถมาทำงาน ไป กลับ วันละ 4 ชั่วโมงอยู่บนถนน วันไหนฝนตก หรือศุกร์ สิ้นเดือน บางที 3ชั่วโมง ก็กลับไม่ถึงบ้าน รวมๆ 1 ใน 3 ของเวลาชีวิตเราทั้งวัน หมดไปบนท้องถนน ซึ่งเหตุผลแต่ละคนอาจจะแตกต่าง หรือมีความจำเป็นที่แตกต่างๆ ส่วนตัวผม แค่ใช้เวลาบนท้องถนน ขาเดียว ไป หรือ กลับ เกิน 1 ชั่วโมง ผมก็ไม่ไหวละ ต้องคิดแล้ว ว่าทำยังไงจะประหยัดเวลา

คือเวลา 1 ชั่วโมง ในแต่ละวัน มันมีค่ามากนะ ยอมเสียตังค่าหอพัก แพงขึ้น แต่ประหยัดเวลา เช่น หอพักใกล้หน่อย อาจจะ 5,000 หอไกลๆ 4,000 ไรงี้ บางคนบอกว่าแพงไม่เอาหรอก ยอมเสียเวลา แต่สำหรับผม ผมคิดอีกมุม อย่างเมื่อก่อน ตอนผมรับงาน Freelance ทำเว็บ เอาแบบขี้เหล่ๆ ชั่วโมงนึง ก็ได้ 200 บาท แล้ว ทีนี้ ลองคิดดู เดือนนึง ผมมีเวลามากขึ้น 20 กว่า ชั่วโมง ผมสามารถหาเงินได้ 4000 กว่าบาท เกือบที่จะจ่ายค่าหอพักได้เลยนะ แถมไม่ต้องมาหงุดหงิดเวลารถติด หรือเสียเวลาเดินทาง

และเวลาที่ผมใช้เล่น Social มันน้อยมากๆ ในแต่ละวัน ทำให้ผมมีเวลามากขึ้นนั่นเอง รวมถึงเวลาที่ผมเดินทาง ไปทำงาน ใช้เวลา ไป กลับ รวมกัน ก็ 1 ชั่วโมง (บางครั้ง ก็สามารถนั่งเช็คอีเมล์ หรืออ่านบล็อก / ตอบเมล์ ตอบคำถาม ประหยัดเวลาไปได้อีก)

พอเราจัดลำดับความสำคัญแล้ว เชื่อเถอะครับ เรามีเวลาเหลือพออยู่แล้ว ในแต่ละวัน ไม่มีใครยุ่ง 24 ชั่วโมงหรอก หรือถ้าคุณยุ่งตลอดเวลา แสดงว่าคุณไม่ผ่านการบริหารเวลา และจัดลำดับความสำคัญแล้ว คุณควรปล่อยวางมันลงบ้างนะ อย่าแบกทุกอย่างไว้คนเดียว

ทุกๆคนมีเวลาชีวิต วันละ 24 ชั่วโมงเท่ากันหมด เวลาที่เราใช้ไปแล้ว มันหมดเลย ไม่มีทางซื้อคืนมาได้ ไม่เหมือนกับสิ่งของหรือเงินทอง เรายังสามารถหาซื้อ หามาเพิ่มได้ ฉะนั้นทุกๆการกระทำของเรา เรากำลังใช้เวลาชีวิตของเรานั่นเอง

ทีนี้ก็มาถึงจุดที่ต้องคิดแล้วว่า คุณใช้เวลาชีวิตของคุณ 1 ชม. เพื่อแลกกับอะไร? แลกความสุขให้ตัวเอง แลกความสบาย? แลกกับงานพิเศษเพื่อหารายได้? แลกกับความรู้?

สุดท้าย ผมฝากไว้สั้นๆ หากคุณให้ค่ากับสิ่งที่จะทำมันมากพอ มีเป้าหมายที่ชัดเจน เชื่อเถอะว่าคุณหาเวลาว่างให้มันได้เสมอแหละ ในขณะที่อะไรที่คุณไม่เห็นค่าหรือให้ความสำคัญกับมัน ต่อให้มีเวลา 24 ชั่วโมง หรือมีวันหยุด คุณก็จะไม่ทำมันหรอก

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 34 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น