หาเงินในโลกออนไลน์ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเช่นกัน

23 Mar 2020 BloggingLifestyle

Photo by Blake Wisz / Unsplash

สวัสดีครับ บล็อกนี้ผมมาพูดถึงเรื่องการหาเงินออนไลน์ละกันครับ เนื่องจากช่วงนี้เจอวิกฤต COVID-19 เข้าไป รัฐบาลสั่งปิดห้าง ปิดร้านค้าต่างๆ ยกเว้น Supermarket ถึง 12 เมษายนเลย หลายๆคนตกงาน หลายๆคนกลับบ้าน หลายๆคนหาเงินไม่ได้

จึงต้องอยู่บ้านอย่างเดียว แต่ก็ยังมีอีกหลายๆอาชีพที่โชคดี สามารถ Work From Home ได้ ก็เลยไม่ได้ผลกระทบอะไร เช่นอย่างผมเป็น Software / Tech ก็เลยยังพอทำงานได้ปกติ ไม่แตกต่างกันเลย

ทีนี้ อาชีพอื่นๆละ ที่ไม่ใช่สาย Tech/ Software ไม่มีเครื่องไม้ เครื่องมือ ไม่มีอุปกรณ์ จะทำงานยังไง? อย่าว่าแต่งานประจำเลย หารายได้เสริมเพื่อเลี้ยงปากท้องละ มันพอทำได้มั้ย?

ถ้าตอบจริงๆ เลยก็คือทำได้ครับ แต่คุณเห็นโอกาส คุณมีความสามารถ ความตั้งใจพอรึเปล่าเท่านั้น และคนที่ทำได้คือส่วนน้อยมากๆ นะครับ ไม่ใช่ทุกๆคนจะทำได้

ผมเคยเจอกระทู้พันทิพ เรื่อง 30 ช่องทางหาเงิน 3,000 บาทต่อวัน (พิสูจน์แล้วเรียบร้อย) ในยุคปี 2020 ซึ่งมันก็เป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้แหละ

และสำหรับบทความนี้ ก็จะคล้ายๆ กระทู้ Pantip ครับ คือเป็นแค่ไอเดีย แนวทางเฉยๆ ผมไม่ได้ลองหรอกว่ามันได้ผลมั้ย เพราะผมก็มีงานประจำ มีงานเสริมปกติอยู่แล้ว แต่อันนี้ผมจะแค่คิดไอเดียให้ เผื่อผู้หลงเข้ามาอ่าน อ่านแล้วเกิดไอเดียครับ

และเมื่อเราไม่มีงานทำ อยู่ว่างๆ ก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา ทำไมไม่ลองหาโอกาส ลองเปิดโอกาส หารายได้เสริม หรือช่องทางที่เป็นไปได้ขึ้นมาเลยละ? แค่ลงทุนกับตัวเอง เรียกว่าลงแรง และค่าเสียเวลา อย่างเดียว และผมก็เชื่อเสมอว่าการลงทุนกับความรู้ ลงทุนกับตัวเอง มันคุ้มค่าเสมอ

ซึ่งปกติ ทุกคนมีมือถือ มีเนต กันเกือบหมดแล้วมั้ง แทนที่จะเสียเวลา เสียค่าไฟ ค่าเนตเล่น Social ดู Netflix ลองหาสิ่งที่มีประโยชน์ทำ หาทางเพิ่มรายได้ หาทางให้มีรายได้หลายๆ ช่องทางดีกว่ามั้ยละ? ไม่ต้องลงทุนอะไร นอกจากแรง และเวลา


หาความถนัดของเราให้เจอ

อย่างแรกเลย หาความถนัด หรือความชอบของเราก็ได้ อาจจะไม่ต้องตรงกับงานที่เราทำ เช่นปกติเราเป็นสาวโรงงาน แต่เราชอบ เรื่องดารา ชอบเกาหลี ชอบซีรีย์ เรามีความรู้พวกนี้เยอะ แทนที่เราจะแค่ติดตามเฉยๆ เราอาจจะทำข่าว เขียนบทความ วิเคราะห์ ทำเพจ หรือเว็บ หรือบล็อกก็ได้ เริ่มจากง่ายๆ

หรือบางคนมีความชำนาญเรื่องนั้นๆ ก็เป็น Tutor รับสอนซะเลย ทำคอร์สขาย ทำคอร์ส Online ก็ได้ เดี๋ยวนี้มี Tools มากมาย ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

อย่าใจร้อน

เชื่อเหอะ ร้อยละ 80-90 นั้นใจร้อนมากๆ เวลาทำอะไรก็แล้วแต่ อยากให้มันเห็นผลลัพธ์เลย ทำวันนี้ พรุ่งนี้ขอมีรายได้ อาทิตย์หน้าขอมีรายได้ จริงๆ แล้วการทำออนไลน์ นั้น บอกตรงๆ ว่าหารายได้ ค่อนข้างง่าย แต่ๆ มันต้องใช้เวลาครับ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะท้อ จะเลิกไปซะก่อน ที่เราจะเริ่มทำรายได้ได้ แทบทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นขายของ เป็นตัวแทน เขียนบล็อก ทำ Beauty Blogger เป็น Youtuber Cast เกม เห็นคนที่เค้ามีรายได้ แล้วอยากทำบ้าง แต่พอทำจริงๆ ก็ท้อ เลิกไปซะก่อน

อย่าทำตามคนอื่นเพียงเพราะเค้ามีรายได้เยอะ

หลายๆ คนมักจะชอบทำตามคนอื่น เพราะเห็นว่าคนนั้น ทำรายได้เยอะมากๆ คนนั้นดังมมากๆ อยากเป็นแบบนั้น แต่พอเราทำบ้าง ไม่ได้แบบเค้า ก็จะคล้ายๆ ข้อด้านบน จะท้อ เลิกไปซะก่อน เพราะอะไร? เพราะเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นไง เราจะเปรียบกับคนอื่นทำไมละ เราทำของเรา เรามีจังหวะชีวิตของเรา เหมือนเราเอาตัวเองตอนเพิ่งหัดเดิน ไปต่อยมวยกับผู้ใหญ่ มันเปรียบกันได้มั้ยละ?

เลิกใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

อันนี้ไม่เชิงเป็นไอเดีย แต่เป็นพฤติกรรมเลยก็ว่าได้ อาจจะไม่ใช่แนวทางหารายได้ แต่เป็นแนวทางการประหยัดเงิน แน่นอน ตอนนี้หลายๆ คนเริ่มถือเงินสด เริ่มไม่อยากใช้จ่าย พยายามประหยัดให้ได้มากที่สุด เพราะไม่รู้สถานการณ์จะเป็นยังไง และผมก็คิดว่าเป็นไอเดียที่ดีนะ เราควรลดสิ่งที่ไม่จำเป็นลงให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้เลยแหละ จริงๆ ผมเชื่อว่าทุกคนรู้อยู่แล้วแหละ ว่าอะไรฟุ่มเฟือย อะไรไม่จำเป็นสำหรับเรา แต่ทำไมหลายๆ คนไม่ทำนะ? ผมก็ตอบไม่ได้แฮะ สิ่งนี้เป็นคำถาม และคำตอบ ที่คุณเท่านั้น ถึงจะแก้ปัญหาได้ ผมทำได้แต่ตั้งคำถาม ให้คุณฉุกคิด ที่เหลือแล้วแต่คุณละ

ลงมือทำ สำคัญสุด

สิ่งสำคัญในการทำอะไรก็ตาม คือลงมือทำมันเถอะ อย่าตัวแต่คิด อย่ามัวแต่อ้างนู้น อ้างนี่ คิดไปเองแล้วว่าทำไม่ได้หรอก ทำไม่ดีหรอก ยังไม่ได้ลองเลย ชอบคิดไปก่อน ก็ไม่ได้ทำซะที

และอีกอย่างคือ ทฤษฎีต่างๆ ที่คนอื่นทำแล้วดี เราอาจจะทำไม่ได้ ที่คนอื่นทำแล้วไม่ดี เราอาจจะทำแล้วดีก็ได้ ฉะนั้น มันไม่มีสูตรตายตัว ไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีทางลัดใดๆ ทั้งสิ้น คุณต้องลองผิดลองถูกเอาเอง หนังสือ ตำราต่างๆ เป็นเพียงตัวช่วย เป็นเพียง แสงสว่างของตะเกียง เทียนไขให้คุณ แต่ปลายทาง ที่คุณจะเลือกเดินไปในค่ำคืนที่มืดมิด คุณจะไปทางไหน จะไปอย่างไร ก็เรื่องของคุณแล้ว อย่ามัวแต่นั่งๆ นอนๆ หรือมองแค่แสงไฟ เริ่มต้นลุกขึ้นเดิน ก้าวท้าวเดินได้แล้ว และเมื่อเราเริ่มก้าวเท้าแรก มันก็จะมีก้าวต่อๆไป


ส่วนอันนี้เป็นสิ่งที่ผมทำอยู่ เพื่อนๆ หลายๆคนที่ผ่านเข้ามาอ่าน อาจจะเอาไปปรับใช้ก็ได้นะครับ ผมทำงานผ่าน Computer 100% เป็น Software Development งานก็จะเป็นพัฒนาเว็บไซต์ ทำเว็บพวกนี้ นอกเหนือจากงานปกติ ผมก็เอาเวลาไปพัฒนาตัวเองบ้าง หาความรู้เพิ่มเติมบ้าง ซึ่ง ตอนนี้กิจวัตรประจำวัน ผมนอกจากทำงานคือ

  • เขียนบล็อก / อ่านบล็อก
  • ทำคลิปสอนลง Youtube
  • ทำงาน Freelance
  • มีงานสอนบ้าง / รับปรึกษาปัญหาต่างๆ ทั้งฟรี และเสียตัง
  • เคยขายคอร์ส Online บ้าง (รายได้ก็ดีประมาณนึง)
  • เว็บสามารถหารายได้จาก Adsense (โฆษณา) ได้ เคยติดเมื่อนานมาแล้ว 3-4ปีก่อน น่าจะได้ตกเดือนละ $5 ครับ (อ่านไม่ผิด 5 เหรียญ เท่ากับประมาณ 150 บาท ต่อเดือน ฮ่าๆ)
  • เว็บสามารถมีสปอนเซอร์ได้ เคยมีคนขอเช่า 1000-2000 ต่อเดือน ก็มี แต่ไม่ได้รับ (ซึ่งมันก็พอเป็นแหล่งรายได้ได้ถ้าเราขยันพอ)

จะเห็นว่า ผมก็มีกิจกรรมหลากหลาย มีช่องทางการหาเงินบ้าง และช่องทางการเรียนรู้ ซึ่งผมมองว่า ยิ่งเราเรียนรู้ เราฝึกฝน เราพัฒนาตัวเราเองได้มากเท่าไหร่ เราก็จะมีช่องทางมากขึ้นเท่านั้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด มีความสามารถ มีไอเดีย มีช่องทางต่างๆ แต่ไม่ได้ลงมือทำ มันก็ไม่เกิดประโยชน์เช่นกัน

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ อย่างผม ผมก็ถือว่าโชคดีอย่างนึง ที่ผมพอมีสกิลติดตัวอยู่บ้าง (ไม่ได้โอ้อวดนะ แต่พูดตามความเป็นจริง) ไม่ใช่เพราะผมอัจฉริยะ ไม่ใช่เพราะผมเก่ง แต่เป็นเพราะ ผมตั้งใจ ผมมุ่งมั่น อยากพัฒนาตัวเอง เวลาว่าง ผมมักจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ผมมีเป้าหมาย มีแผนที่ตั้งใจไว้ มีเป้าหมายในอนาคต มันก็เลยทำให้ทุกๆ วันต้องใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ผมใช้เวลาไปกับเกม กับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ น้อยมากๆ และคุณลองเทียบกัน แค่ ทุกๆ วันอะ คนสองคน คนนึงเล่นเกม คนนึงอ่านหนังสือหรือพัฒนาตัวเอง วันละ 1 ชั่วโมงพอ แค่ปีๆ นึง เค้าก็ต่างกันมากแล้วนะ และยิ่งเราสะสม หลายๆ ปีละ?

ผมเชื่อเสมอว่าทุกๆอย่างไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ ไม่มีทางที่คนเราจะได้ทุกสิ่ง มีทุกอย่างที่ต้องการ เราต้องแลกกับบางสิ่ง บางอย่าง ยอมเสียเพื่อได้บางสิ่ง และผมก็ยอมเสียเวลา เสียความสุขที่ได้เล่นเกม เพื่อที่จะได้มีสกิล มาพัฒนาตัวเอง และทำบางสิ่งได้ดียิ่งขึ้น และมันก้เป็นความสนุกอย่างหนึ่งของผมเช่นกัน แม้ว่ามันจะท้อบ้าง ลำบากบ้าง แต่มันก็ลำบาก แบบมีความสุขอะ


สุดท้าย บทความนี้ ผมแค่เพียง Guide ที่คิดว่ามันน่าจะเป็นแนวคิด ปกติที่หลายๆ คนก็คงคิดได้แหละ แต่ทำหรือเปล่าก็ไม่รู้ และเอาจริงๆ การที่จะผ่านวิกฤต COVID-19 ไปได้ อาจจะใช้เวลานานกว่าที่คิดก็ได้ แล้วเรา คนที่ตกงาน ไม่มีรายได้ เราอยู่รอดได้รึเปล่าละ?

ฉะนั้นหากรู้ตัวว่าอยู่ไม่รอดแล้ว ทางแก้ก็คือหารายได้ จะด้วย Offline ขายของ รับจ้าง หรือทำอะไรก็แล้ว หรือจะเป็นหา Online ก็ไอเดีย ตามโพสนี้ และที่แนบ Pantip ไว้ สามารถลองทำได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อน บางอย่างทำได้ แต่รายได้คงไม่เยอะมาก ในตอนเริ่มแรก และบางอย่าง ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน อาจจะยากที่ทำเงินได้ในเดือนแรก แต่ขอให้อดทน เชื่อว่า มันต้องทำเงินให้เพื่อนๆ ได้ ไม่มากก็น้อย ไหนๆ เราก็เสียเวลา ท่องเนต เล่น Social เปลืองค่าไฟ ค่าเนตแล้ว เอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ดีกว่า

สวัสดี


📝 Day 82 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น