#110 - เลือกความสบายใจหรือว่าเลือกเก็บเงินดีนะ

20 Apr 2020 BloggingPersonal

A twenty-four year old woman counting dollar bills.
Photo by Sharon McCutcheon / Unsplash

วันนี้พอดีเริ่มมีเรื่องให้ต้องคิดอีกครั้ง จริงๆก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่อะไรเท่าไหร่ แต่บางทีมันก็มีวนๆมาในหัวอีกครั้ง เกี่ยวกับเรื่องการทำงาน และเป้าหมายในการทำงานของเรา

ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมายในชีวิต มีเป้าหมายในการทำงาน

  • บางคนวางแผนเก็บเงิน เพื่อวันข้างหน้าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น
  • บางคนทำงาน เพื่อเก็บเงินก้อน ไว้เปิดกิจการของตัวเอง
  • บางคนทำงานเก็บเงิน เพื่อเอาไว้ลงทุน ต่อยอด ยามเกษียณ
  • บางคน ทำงานไปด้วย เที่ยวไปด้วย ใช้ชีวิตสบายๆ ไม่ได้เดือดร้อน เน้นใช้ชีวิตให้มีความสุข อย่าไปเครียดกับมัน

ซึ่งทั้งหมด มันก็ไม่มีผิดถูกหรอก และผมเองก็เป็นคนนึง (จริงๆ ก็คิดว่าทุกคนแหละ) ที่เป้าหมายในชีวิต และเป้าหมายการทำงาน จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา หรือเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ของเรา

เช่น ถ้าช่วงนั้นผมลำบาก มากๆ ขัดสนเงินทอง เป้าหมายผมก็คงเป็นการเก็บเงินมากๆ แต่ถ้าช่วงนั้นเราไม่รู้สึกลำบาก เป้าหมายอาจจะเป็นการพัฒนาตัวเอง การพาตัวเองไปเรียนรู้ อะไรพวกนี้ หรือแม้แต่ช่วงอายุก็เช่นกัน ช่วง 20 ต้นๆ ก็อาจจะผาดโพนมากกว่า ลองได้เรื่อยๆ พออายุซัก 40 ก็คงเริ่มทำสิ่งที่ตัวเองถนัด (ผมยังไม่ถึงนะ แค่ 30 ฮ่าๆ)


ตอนนี้ ที่ผมกำลังคิดคือ

  • จะทำในสิ่งที่ชอบ ที่อยากทำ หรือจะเลือกทำงาน เก็บเงิน ไปก่อน?

จริงๆ แล้วคำตอบ ผมก็มีอยู่แล้วแหละครับ ผมก็ยังคิดว่า เรายังสามารถทำงาน Freelance หรือทำ Side Project หรือ Part time เทียบคู่ไปกับงานประจำได้ และผมก็คิดว่ามันดีกว่า ออกมาทำ Product ของตัวเองอีก

ทำไมนะหรอ?

เพราะ การที่เราทำงานประจำด้วย ทำ Product ตัวเองไปด้วย นั่นเท่ากับว่า เราทำงาน 2 อย่าง ทำงานมากขึ้น มันทำให้เราฝึกตัวเอง ให้ทำงานหนักได้ มีความรับผิดชอบมากขึ้น นั่นเอง กลับกัน หลายๆ คนชอบมักจะลาออก เพื่อมาทำตามสิ่งที่ตัวเองถนัด อยากทำ เพราะอยากมีเวลาโฟกัสกับ Product ของตัวเอง คำถามคือ เมื่อคุณลาออกมาแล้ว คุณโฟกัสกับงานจริงๆ ใช่มั้ย หรือเพราะเป็น Product ตัวเอง ก็เลยชิลๆ ได้ ค่อยๆทำ (ซึงเมื่อก่อน ผมเป็นแบบนี้เลย คิดว่า การที่เราไม่มีงานประจำ จะทำให้เรา Focus มากขึ้น จริงๆ มันเหมาะสำหรับคนที่มีความรับผิดชอบ) ทำให้ผมคิดได้ และก็เลยพยายามปรับตัวเอง ให้มีระเบียบวินัยมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้นนั่นเอง

มีรายได้หลายทาง ข้อนี้ผมว่าเป็นข้อได้เปรียบของการทำงาน ประจำ และทำงานนอกไปด้วย แน่นอน เราไม่ได้อู้งานประจำนะ แต่เราใช้เวลานอกจากประจำ ที่ปกติจะไปเที่ยว เล่นเกม ดูหนัง เราก็เอามาพัฒนาตัวเอง มาทำ Product ตัวเอง รับงานนอก ซึ่ง มันก็ไม่ผิดอะไร (นอกจากบางบริษัท จะห้ามให้เรารับงาน Product ที่เหมือน หรือเป็นคู่ค้าของบริษัท) ซึ่งเราก็ไม่ควรรับอยู่แล้วปะ บางคน ไปดีลงานลูกค้าตรงๆ เลยยังมีอะ

สุดท้าย มาถึงหัวข้อของบล็อก ว่าจะเลือกความสบายใจ หรือเลือกเก็บเงินดี ถ้าผมจะตอบว่า ผมเลือกทั้งสองละ ก็คงไม่ผิดอะไรนัก ฮ่าๆ

เพราะตอนนี้ ผมก็ทำงานประจำ แบบมีความสุข (แม้บางครั้ง อาจจะมีอุปสรรคบ้าง เจอปัญหาบ้าง) ต้องบอกว่า ทุกงานมันมีปัญหาหมดนั่นแหละ ไม่เคยเจอแฮะ งานไหนไม่มีปัญหา อ้อ งานที่ไม่มีปัญหา คืองานที่ไม่ได้ทำ ฉะนั้น ทุกๆปัญหา ทุกๆอุปสรรค มันทำให้เราได้เรียนรู้ โดยรวมเลยมองว่า มันมีความสนุกมากกว่า นะ และก็งานนอก และ Freelance รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่เราทำอยู่นอกเวลางาน ก็มีความสุข โดยเฉพาะการพยายามทำ Devahoy ให้มี Content สอน Programming มากขึ้นทั้งบล็อก และ Youtube รู้สึกว่ามันเป็นก้าวเล็กๆ ที่ค่อยๆไป

นอกจากนั้น ก็ยังได้เก็บเงินอีก คือได้เงินทั้งงานประจำ และงานเสริมเล็กๆน้อยๆ ซึ่งเป้าหมายจริงๆ ผมที่เป็นไปได้ คือ จะพยายามหารายได้ให้มากขึ้น และลดรายจ่ายให้น้อยลงไปอีก ให้ได้ แม้ตอนนี้แต่ละเดือน จะสามารถมีเงินเก็บได้แล้ว แต่ผมอยากมีรายได้เพิ่ม และลดรายจ่ายลงอีกแฮะ เพราะรู้สึกว่า ชีวิตอะไรก็ไม่แน่นอน เนื่องจากได้เรียนรู้จาก COVID-19 นั่นเอง การมี Cashflow ที่ยิ่งเยอะ ก็ยิ่งทำให้เราอุ่นใจเท่านั้น

สวัสดี


ป.ล. เมื่อวานลืมเขียนบล็อก เพราะว่าหลงลืมวัน เนื่องจากปั่นงานเสร็จเช้า นอนตกเย็น แล้วก็ปั่นงานต่อ ไปๆมาๆ นึกได้ว่ามันคนละวันนี่นา ก็กลายเป็นว่าไม่ทันแล้ว ฮ่าๆ ตอนนี้ก็ พลาดไปแล้ว 1 วันคือ Day 109 นั่นเอง นับไว้ก่อน


📝 Day 110 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น