Good Habit สิ่งที่เราสร้างได้

02 Jan 2020 BloggingLifestyle

Designer sketching Wireframes
Photo by Green Chameleon / Unsplash

ผมรู้สึกว่าอยากลองสร้างนิสัยดีๆให้กับตัวเองบ้าง โดยปกติเรามักมีนิสัย (Habit) อะไรเต็มไปหมด ทั้งนิสัยปกติ นิสัยแย่ๆ นิสัยดีๆ แต่ถ้านิสัยที่ดีๆ มีประโยชน์ละ มีอะไรบ้าง?

เลยรู้สึกว่าคนๆเรานั้นสามารถสร้างนิสัย หรือทำอะไรซักอย่างซ้ำๆ ทุกๆวันได้มั้ย เหมือนกับการกินอาหาร การนอน การตื่นมาล้างหน้า แปรงฟัน การอาบน้ำ อะไรพวกนี้ที่เรามองว่ามันคือกิจวัตรประจำวัน และไม่มีใครมาบังคับใดๆทั้งสิ้น (จริงๆ อาจมีบังคับนะ เพราะตอนเด็กๆ ตื่นไปโรงเรียน และไม่อยากอาบน้ำเลย หนาว ฮ่าๆ)

เลยลองมาคิดเล่นๆ ถ้าผมอยากจะลองฝึกเขียน เริ่มจากการบล็อกนี่แหละ ทำให้มันเป็นนิสัย ทุกๆวัน มันจะมีโอกาสเป็นไปได้มั้ยนะ โดยเราไม่ได้มองเป็นสิ่งที่ต้องพยายามทำให้ได้ แต่ให้มองว่ามันคือกิจวัตรประจำวันแบบการนอน การกิน ดูว่าจะเป็นยังไง

และเนื่องจากเปิดการเริ่มต้นปี และผมก็มองว่าเออ มันก็น่าจะลองทำ ลองเขียนเล่นๆดูละกัน และแน่นอน วันแรก หรือช่วงแรกๆ มันมีไฟทุกคนแหละ แต่ถึงจุดๆหนึ่ง หรือช่วงเวลาหนึ่ง เราจะเริ่มเบื่อๆ ดูว่าจะเป็นยังไง

ผมได้แรงบันดาลใจมาจากพวก 30DaysOfCode หรือ 100DaysOfCode หรือพวก 30 Days หรือ 21 Days  หรือ 180 Days Of xxxในการทำอะไรซักอย่าง การเรียนอะไรซักอย่าง เมื่อมี Challenge มาเป็นแรงผลักดัน มันก็ดูจะมีแรงจูงใจมากขึ้นเนอะ

กฎอันนี้ผมตั้งเองเลยคือ

  • จะพยายามบล็อกทุกคน จนเป็นนิสัยให้ได้ แต่ไม่ได้เข้มงวดถึงขนาดที่ว่าหยุดไม่ได้เลยนะ
  • บล็อกเท่าที่ทำได้ ให้มากที่สุด แต่ก็ไม่บังคับตัวเองจนเกินไปเช่นกัน
  • ไม่จำกัดว่าจะต้องบล็อก อย่างน้อยกี่ตัวอักษร เพราะว่าผมว่ามันแทบไม่จำเป็นเลย ถ้าเรามีนิสัยการเขียน การบล็อก แค่ไหนเราก็เขียนได้ แต่ถ้าเราไม่อยากเขียน ต่อให้แค่วันละ 1 บรรทัด ยังทำไม่ได้เลย ฉะนั้นข้อจำกัดตรงนี้ตัดทิ้งไป
  • ผมยังคงยึดหลัก สมดุลอยู่ดี อะไรมากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี ฉะนั้น ถ้าคิดว่าเขียนแล้วมีความสุขก็เขียน วันไหนรู้สึกว่าเขียนแล้วไม่มีความสุขก็ไม่ต้องเขียน หรือถ้างานยุ่งๆจริงๆ ผมก็เอางานมาก่อน ไม่ได้สุดโต่งขนาดทิ้งงาน เพื่อให้เขียนบล็อกไม่พลาด
  • ผมลองกำหนด Challenge ขึ้นมาดูเท่านั้น ถ้าทำได้ครบ ก็ดีไป แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็มาดูว่าพลาดไปกี่วัน ละลองลงบันทึกไว้ดู ที่พลาดสาเหตุหลักๆ ต้องมาจากการบริหารที่ไม่ดีของเราเอง เพราะผมเชื่อว่า เราใช้เวลาในการเขียนบล็อกวันๆนึง ไม่ได้เยอะมากหรอก เวลาที่เสียไป ยังน้อยกว่าการเล่นโซเชียล เล่นเกม ดู Youtube ของตัวผมเองเลยด้วยซ้ำ
  • สุดท้ายเป้าหมายของผมยังไงก็ยังเป็นการปรับนิสัยตัวเอง และเพิ่ม Good Habit อย่างนึงคือการเขียนบล็อก และทำให้ผมเป็นคนที่ดีกว่าตัวเองเมื่อวาน แค่นี้ผมก็พอใจกับเป้าหมายแล้วครับ

📝Day 1 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น