Trello คืออะไร? มาใช้ Trello วางแผนให้ตัวเองกันเถอะ

18 Feb 2020 SoftwareTechnologyLifestyle

สวัสดีครับบล็อกนี้ผมจะมาพูดถึงตัว Tool ตัวนึงที่ชื่อว่า Trello ซึ่งจริงๆในสายงานผม Software Development หรือสาย Tech เนี่ย 90% รู้จักกับมันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ครับ และยิ่งเราไม่ได้อยู่ในแวดวง Software เราก็อาจจะไม่รู้เช่นกัน

วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำว่า Trello มันคืออะไร มันทำอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์ยังไงครับ


จุดเริ่มต้นของ Trello

จริงๆ แล้วตัว Trello เริ่มต้นมาจากการใช้คอนเซปของ Kanban Board ที่พัฒนาโดยบริษัท Toyota ครับ คอนเซปคร่าวๆ คือจะแบ่งแยกส่วนการทำงานเช่น Product, Part, Inventory ทำส่วนไหนจบ ก็ย้ายไปอีกส่วน จนกลายมาเป็น To do, Doing, Done แบบภาพด้านล่างครับ

รูปภาพจากบทความนี้ https://lifehacker.com/productivity-101-how-to-use-personal-kanban-to-visuali-1687948640
Productivity 101: How to Use Personal Kanban to Visualize Your Work
The best productivity methods keep your to-dos in front of you and prioritized so you never wonder what to work on next. Some are complicated, but others make it easy to see everything, organized by priority—so easy you could use Post-It notes if you wanted. Let’s talk about one of those systems: …

สิ่งที่ Trello ทำคือ แค่แปลงจากตัวบอร์ด ที่ต้องใช้ Post it ในการแปะ และมีกระดานไวท์บอร์ดไว้แบ่ง lane ก็กลายมาเป็น Software ง่ายๆขึ้นมาครับ

ตัว Trello แยกเป็น

  • Board - หมายถึงโปรเจ็คๆ นึง หรืองานๆนึงก็ได้ หรือทุกๆอย่าง เราวางแผนทำอะไร เช่น เอาไว้วางแผนโปรเจ็ค เอาไว้วางแผนส่วนตัว เอาไว้วางแผนเที่ยว
  • Card - จะมองเป็น Post it ใบนึงครับ เราสามารถสร้าง Card ได้ไม่จำกัด
  • List - เป็นเหมือน lane ที่เราต้องการเช่นเราอาจจะมี Todo, Doing, Done อาจจะมี cancel หรือ Note หรืออะไรแล้วแต่เราได้เลย

ซึ่งด้วยความง่ายของ Trello ที่มันมีแค่นี้ในหน้าเว็บ เราก็สามารถลากวาง หรือแก้ไขอะไรได้ง่าย รวมถึง Feature ที่ไม่ซับซ้อน เลยทำให้คนนิยมนำมาใช้ในการวางแผนโปรเจ็ค วางแผนโปรดักที่จะออกใหม่ วางแผนเที่ยว อะไรต่างๆ ทั้งแบบใช้ร่วมกันในทีม และใช้คนเดียว

ด้วยความที่มันสามารถปรับแต่งได้หลากหลาย เรายังสามารถเลือกดู Template ของ Board ที่คนอื่นๆสร้างไว้ ได้ด้วยนะครับ เผื่อเป็นแนวทาง หรือว่าเป็นเรื่องที่คล้ายๆที่เราจะทำ ก็ใช้ Template ร่วมกันได้

หน้า Template ทำให้คุณเลือกจากหมวดหมู่ที่ต้องการได้ เช่น อยากทำ Design, Marketing หรือ Sales, Support

หน้า Inspiring Boards เผื่อเป็นไอเดีย

เมื่อเพื่อนๆเห็นจาก Template หรือ InspiringBoard ก็สามารถ Copy หรือสร้าง Board จาก Template ได้เลย

เจอ Template ไหนถูกใจก็กด Create Board from Template (ไม่เอา card ตัวอย่างก็เลือกออกได้)

ทีนี้เราก็สามารถวางแผนตัวเราเองได้แล้ว ซึ่งผมใช้ Trello ทั้งงานตัวเอง งานส่วนตัว ทั้งทีมในบริษัท หรือแม้แต่ Project ต่างๆ ผมก็สร้าง Board ขึ้นมานั่นเอง และเราก็สามารถ Custom กำหนดอะไรได้มากมาย

มี Label ที่เราสามารถ custom ได้อาจจะแบ่งเป็น Urgent/ Important หรือแล้วแต่เราต้องการ ช่วยให้ card มันชัดเจนมากขึ้น

หากเพื่อนๆ ได้ลองเล่น ได้ลองใช้งานแล้ว จะรู้ว่ามันช่วยให้ Productivity ของเราดีขึ้นแน่นอน ผมเชื่อว่าทุกคนมีแผนของตัวเอง ทุกคนมีเป้าหมาย และถ้าเรามี Tool ที่ช่วยให้เรา Keep เป้าหมาย มันก็ย่อมช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้ดีขึ้นครับ สุดท้ายก็เหลือแค่เราลงมือทำแล้วละครับ 🚀

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 48 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging #Trello #ProjectManagement #ProjectPlanning #PersonalPlan


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น