เริ่มต้นเขียนบทความบน Ghost Blogging Platform กันดีกว่า

18 Dec 2019 BloggingTechnology

วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ Platform ในการเขียนบทความ หรือเขียนบล็อกที่ชื่อว่า Ghost กันครับ (Ghost Blogging Platform)

เอ.. หรือว่าเราจะเรียกว่าพิมพ์บทความดี เพราะเราไม่ได้เขียนนี้เนอะ 😂

เมื่อทุกคนพูดถึงบล็อกหรือ Blog ชื่อแรกที่ทุกคนคุ้นหูก็ต้องเป็น Wordpress แน่ๆ ซึ่ง Wordpress ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก และอีก Platform นึง ที่เป็นที่นิยมก็คือ Medium ซึ่งต่างประเทศค่อนข้างใช้กันเยอะ ในไทยอาจจะเห็นสาย Tech / Digital / Design ซะส่วนใหญ่ครับ

สำหรับใครไม่รู้จัก Medium ลองดูบทความที่ผมเขียนไว้ที่ Medium ประกอบได้เลยครับ

เริ่มต้นเขียนบทความบน Medium
Medium เป็น Blogging Platform ก่อตั้งโดย Evan Williams หนึ่งในผู้สร้าง Twitter ตัว Medium นั้นเปรียบเสมือนเป็นร้านน้ำชาที่ให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกได้เข้ามานั่งดื่มน้ำชา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น…

เอาละครับ กลับมาพูดถึงเรื่อง Ghost กันบ้างดีกว่า  (ต่อจากนี้จะเรียกสั้นๆแค่ Ghost ละกันครับ)

Ghost: The #1 open source headless Node.js CMS
The world’s most popular modern open source publishing platform. A headless Node.js CMS used by Apple, Sky News, Tinder and thousands more. MIT licensed, with 30k+ stars on Github.

เราสามารถทำเว็บ / เว็บบล็อก โดยใช้ Ghost หลักๆได้ 2 วิธีครับ คือ

 1. ใช้ Ghost Pro (เป็น Hosting เราไม่ต้องทำอะไรเลย แค่สมัคร Account และจ่ายรายเดือน เริ่มต้น $29 ต่อเดือน นอกนั้นทีมงานของ Ghost จะจัดการให้หมด)
 2. เช่า Hosting เอง เนื่องจาก Ghost เป็น Open Source เราสามารถนำ Source Code มา Hosting เองบนเว็บไซต์เราได้เองครับ

ซึ่งจะเห็นได้ว่า Ghost และ Wordpress ก็คล้ายๆกันครับ อย่าง Wordpress จะมีตัวธรรมดาที่ Hosting กับทาง Wordpress ไม่ต้องทำอะไร แค่มี account กับอีกส่วนคือ Download source code Wordpress มาทำ Hosting เอง

ข้อดีของ Ghost คือ?

 • มี Rich Editor ในตัว สามารถเขียนบทความได้ง่าย เพิ่มตัวหนา ทำตัวเอียง ใส่ Link ไปเว็บไซต์อื่น การเพิ่มรูปภาพ สามารถทำได้ง่ายเลย รวมถึงสามารถ Embded พวก Social ต่างๆได้ เช่น Youtube, Facebook, Twitter หรือ Instagram
Responsive และ Rich Editor เขียนบทความง่ายมาก
 • การทำ SEO (Search Engine Optimisation) ทำได้ง่ายด้วยการ custom เองเลย สามารถใส่ Title, description ดู preview ได้ว่าถ้าบทความเราถูกค้นหาใน Google จะมีหน้าตาประมาณไหน
 • รองรับพวก RSS Feeds, email และ Integrated กับ Service อื่นๆได้ด้วย
สามารถกำหนด Meta title มีประโยชน์กับ SEO
 • มีระบบ Membership - มาใน Ghost version 3 (สำหรับ Ghost Pro ไม่ต้อง Setup อะไรเลย สามารถใช้ได้เลย) ซึ่ง Membership อารมณ์ก็คล้ายๆกับ Subscription เป็นรายเดือน เช่น เสียเดือนละ 100บาท เพื่ออ่านบทความ  เว็บอ่านข่าวต่างประเทศส่วนชื่อดังหลายๆสำนักก็ใช้ครับ เช่น Bloomberg หรือ The New York Times เป็นต้น
 • ระบบ Theme เหมือน Wordpress เลยครับ เราสามารถเลือก Download Theme ที่มีคนทำไว้ให้แล้ว หรือเลือกซื้อ Theme ที่เราชอบได้เช่นกัน (แต่ตัว Theme แน่นอน ย่อมน้อยกว่า Wordpress แน่ๆครับ)

ลงมือเขียนบทความดูครับ

สำหรับบทความนี้จะไม่ได้ มาแนะนำการติดตั้งเองนะครับ จะพาไปลองดูว่า Ghost นั้นน่าใช้ยังไง สำหรับใครที่อยากลองใช้งาน ลองสมัคร Ghost Pro Trial ก่อนก็ได้ครับ สามารถใช้ 14 วัน ลองดูว่า เป็นยังไง เมื่อเทียบกับ Wordpress หรือ Medium

หน้า Dashboard ของ Ghost สำหรับเขียนบทความ

ทุกบทความที่เรากำลังพิมพ์อยู่ จะ Draft และ auto saved ให้เราเลย คล้ายๆ Medium ถ้าใครเคยใช้มาก่อน (ซึ่ง features ก็คล้ายๆ medium อยู่ 70-80% เลยทีเดียว)

เลือกคำ และปรับตัวหนา ตัวเอียง ใส่ Link ก็ทำได้เลย
 • เราสามารถใช้ UI เพื่อเลือกว่าจะใช้ตัวหนา ตัวเอียง ทำ Heading ตัวใหญ่ก็ได้ หรือเราใช้ Markdown ก็ได้เช่นกันครับ สำหรับคนไม่รู้จัก Markdown เชิญอ่านที่ผมเคยโพสไว้ได้เลยครับ
 • เช่นต้องการตัวหนา ก็พิมพ์  **ตัวหนา** แบบนี้ หรือใส่รูปแบบ Markdown โดยไม่ต้องกด UI ก็พิมพ์ ![]
 • สามารถใส่ Bullets ได้ด้วย * เว้นวรรค แล้วพิมพ์ (หรือ - เว้นวรรคก็ได้ครับ) หรือตัวเลขก็เปลี่ยนจาก * หรือ - เป็น 1, 2, 3 แทน
Markdown คืออะไร? + วิธีใช้ Markdown
สวัสดีครับ วันนี้ผมมีบทความเกี่ยวกับ Markdown มานำเสนอ จริงๆแล้ว Markdown นั้นง่ายมากเลย ทีแรกผมไม่ได้คิดจะทำเป็นบทความเท่าไหร่เพราะคิดว่ามัน Basic มากๆ…

อยากทำการแนบ Link จากเว็บอื่นแบบคูลๆ ไม่ใช่มีแค่ Link อย่างเดียว ทำได้โดยการกด Bookmark ครับ แล้วเลือกใส่ URL ก็จะได้การแนบ Link แบบคูลๆ (แอบคล้าย Medium)

 • หน้า Dashboard -> Staffs เราสามารถเพิ่ม Editor เพิ่มนักเขียน ให้มาช่วยกันเขียนได้ครับ (ถ้าเทียบกับ Medium คือเราต้องสร้าง Publication แล้วจึงเชิญคนอื่นมาเป็น Writer)
 • นอกจากนี้เรายังสามารถ Setting ให้เว็บเราอ่านได้เฉพาะคนมี Password ก็ได้ (ไม่ใช่แบบ Subscription)
Note: การใช้ Private แบบนี้เหมาะสำหรับยังทำเว็บไม่เสร็จ เพื่อซ่อนหน้า หรือซ่อนเว็บ หรือเอาไว้ demo ขณะเรากำลังจัดทำเนื้อหา แต่ไม่ควรเก็บข้อมูลสำคัญหรือเนื้อหาที่เป็นความลับนะครับ เพราะว่ามันไม่ได้ออกแบบมาให้ Security ขนาดนั้น
หากตั้ง Private ก็ต้องใส่ Password เพื่ออ่าน (เป็นแค่ Basic Authentication นะครับ)
 • รองรับพวก Integration Service ต่างๆ เช่น ใช้ Zapier หรือ IFTTT เช่น เมื่อมีการโพสบทความใหม่ ก็ให้มัน Auto ไป Share Facebook / Twitter ก็ได้ เช่นกัน
 • สุดท้ายครับ รองรับ Unsplash ในตัว อันนี้ผมชอบมาก เพราะบางครั้งไม่อยากหารูปเอง ก็ค้นหาจาก Unsplash ง่ายๆเลย (เผื่อคนไม่รู้ Unsplash คือเว็บที่ให้เราใช้รูปได้ฟรีครับ ไม่ติดลิขสิทธิ์และไม่ต้องไปซื้อ)
คลิ๊ก Unsplash แล้วเลือกค้นหารูปถูกใจได้เลย

ขอให้สนุกกับการเขียนบล็อกนะครับ แล้วพบกันบล็อกหน้า สวัสดี ^__^

I couldn’t resist photographing this, during a visit to Florence Italy. It makes me feel happy whenever I look at it. Great to start the day with a smile and cheeky wink.
Photo by Belinda Fewings / Unsplash

#เขียนบล็อก #เริ่มต้นเขียนบล็อก #Blogging #เขียนบล็อกด้วยGhost #Ghost


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น