อยากลองพัฒนาเกม + เริ่มต้นอีกครั้ง

31 Mar 2020 LearningSoftware Development

Hands holding the game controllers
Photo by JESHOOTS.COM / Unsplash

ช่วงนี้ขอบันทึกสั้นๆ ละกันครับ พอดีว่าเกิดมีความคิด และแรงบันดาลใจ ซึ่งไม่รู้จะอยู่ได้นานมั้ยฮ่าๆ ในการทำเกม จริงๆ แล้วก็เคยอยากลองเป็น Game Developer แบบ Indie มาตั้งแต่ช่วง 4-5 ปีก่อนแล้ว ตอนนี้ ลองศึกษา พวก Library / Framework ต่างๆ ลองทำเล่นๆ แต่ก็ไม่ได้ต่อยอดเท่าไหร่

พอมา ณ​ปัจจุบัน รู้สึกว่าเริ่มมีแรงจูงใจอยากทำเกมอีกครั้ง แต่ก็คงไม่ได้จริงๆจังๆอะไรครับ เป็นแบบ Hobbyist Game Dev ละกัน โดยจุดประสงค์คือ อยากจะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเน้นสนุกๆ คลายเครียด งานอดิเรกอะไรก็ว่าไป ส่วนเรื่องหารายได้ นี่แทบไม่ได้คิดครับ เอาไว้ทำเป็นก่อน ค่อยว่ากัน ตอนนี้เน้นทำเล่นๆ สนุกๆ


ทีนี้ ช่วงที่เราจะเริ่มทำเกม เนี่ย ก่อนที่เราจะทำเกมแรก เนี่ย หลายๆ คนชอบคิดไปแล้วว่า

 • ต้องทำเกมระดับ AAA เกมใหญ่ๆ ยักษ์ๆ หรือพวกแนว Online / MMORPG อะไรแบบนี้
 • ต้องมีรายได้มหาศาล

ซึ่ง คิด หรือฝันไว้ก็ไม่ผิดหรอก แต่ในความเป็นจริง อย่าเพิ่งคิด 2 ข้อด้านบน เอาแค่ เริ่มลงมือ เริ่มศึกษาเกม ก่อนดีกว่า ยังไม่ได้เริ่มลงมือ ไม่ต้องไปคิดอะไรเลย

มาที่คำถามถัดมา ใช้ Framework อะไรดี?

จริงๆ แล้ว ผมก็เคยคิดเหมือนกัน และก็หาข้อมูลเยอะมากๆ ในการเริ่มต้น และพบว่า จริงๆ แล้วมันไม่ตายตัว จะใช้อะไรก็เรื่องของคุณ ถนัดอะไรก็ใช้อันนั้น ชอบอะไรก็ใช้อันนั้น

แต่ก็อาจจะมีสิ่งที่พอจะพิจารณาได้บ้าง เช่น

 • จะทำเกมแนว 2D ก็อาจจะพอตัดบาง Framework ออกได้
 • จะทำ 3D ก็พอเหลือตัวเลือกไม่เยอะ
 • จะต้องใช้ Programming Language นี้ ก็พอตัดออกได้อีก

ทีนี้สิ่งสำคัญ มันก็กลับมาเหมือนเดิม มันขึ้นอยู่กับเรา ว่าเราจะทำเกมอะไร เพื่ออะไร อยากใช้ภาษาไหน

แต่สำหรับคนเริ่มต้น แบบไม่รู้อะไรเลย แม้แต่เขียนโปรแกรม ก็อยากจะได้คน Guide ว่าควรใช้อะไรดีก็ตอบไม่ได้อีกเช่นกัน สิ่งสำคัญคือ ลองเองเลย ชอบอันไหน ก็ใช้อันไหน

อันไหนไม่รู้ ก็หัด ก็เรียนมันซะ แล้วก็ดูว่าตัวเองชอบไม่ชอบ ซึ่งบางคนยังไม่ได้เริ่มต้นเรียน หรือเริ่มต้นหาข้อมูลด้วยซ้ำ ก็มัวแต่เสียเวลาคิดว่าจะใช้ Framework อะไรแล้ว

คิดจนเป็นเดือน ก็แล้ว เป็นปีก็แล้ว ไม่ได้เริ่มลงมือแตะโค๊ดซักบรรทัด ยังเลือก Framework ไม่ได้เลย ซึ่งการที่เราเลือก Framework ก็ไม่ได้ผิดอะไรนี่นา สุดท้าย เราไม่ชอบเราก็เปลี่ยนได้นี่ ไม่ได้เลือกแล้วเลือกเลยซะหน่อย และคนๆนึงก็ไม่จำเป็นต้องเขียนเป็นแค่ Framework เดียว จะเขียนอะไร จะชอบอะไร ถนัดอะไรก็เลือกเอา


เริ่มต้นทำเกมอีกครั้ง

ผมตั้งใจว่าจะเริ่มหัดทำเกมอีกครั้ง ซึ่งถ้าย้อนกลับไปเลย ผมได้แค่ทำเป็นคล้ายๆ ฝึกตัวเองมากกว่าเช่น

 • ทำเกม Text Based RPG แบบ Console ล้วนๆ ด้วย C/C++
 • ทำเกม Space Shooting ตลุยอวกาศ
 • ทำเกม Platformer ง่ายๆ แค่ Level เดียว
 • ทำเกม Burn Out / หรือแนวปิงปองง่ายๆ

ซึ่ง มันก็เป็นจุดเริ่มต้น ของเรานี่แหละ ข้อดีคือ เราได้รู้พวก Concept ของเกม ไม่ว่าจะเป็น Game Loop, Delta Time, Update, Render, Input, Output, Handler อะไรพวกนี้

ซึ่งเวลาผมจะศึกษาเกม ผมจะแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อคือ

 • รู้ทฤษฎี และ Game Development โดยจะไม่เน้น Framework / Engine แต่เน้นเข้าใจ Concept Game
 • เน้นปฎิบัติ คือทำเกมจริงๆ อาจจะใช้ Engine เพื่อให้พัฒนาได้ไวขึ้น

ซึ่งผมมองว่า มันมีประโยชน์ทั้งสอง คือถ้าเราเก่ง Engine แต่ Coding/ Scripting ไม่เก่ง มันก็ยาก หรือไม่เข้าใจ Game Concept เลย ก็ไปยากอีก ในขณะที่ถ้าเข้าใจแค่ Concept ใช้ Editor / Engine ไม่เป็น ก็ยาก แต่ก็อาจจะพอฝึกได้ สุดท้ายก็อยู่ที่การฝึกฝนอยู่ดี

ทีนี้เรื่องเกม มันไม่ใช่แค่เรื่องของ Programming มันเป็นทั้งศิลปะ ทั้ง Drawing 2D/3D ทั้งเรื่องของ Character Design / Game Design / Music อะไรไม่รู้เต็มไปหมด


ณ​ วันนี้ ต้องบอกว่า ผมก็เป็นมือใหม่มากๆ สิ่งที่เคยศึกษาว่างๆ ช่วง 4-5ปีก่อน ก็ลืมไปแทบหมดแล้ว วันนี้ก็เลยจะมาลองตั้งเป้าหมายใหม่ คือ จะพยายามศึกษาให้ได้ วันละ 1 ชั่วโมง (สัปดาห์ละ 5-7 ชั่วโมง) ในการศึกษาด้าน Game Development และถ้าโอเค อาจจะลองทำเป็น Vlog บันทึกการเรียนรู้ของตัวเอง หรือบันทึก Devlog ลง Devahoy ก็ได้

สวัสดี


📝 Day 90 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น