ครั้งหนึ่งที่เยอรมัน

19 Jan 2020 Travel

ดูบอลที่สนามฮัมบูร์ก (ปีที่ตกชั้นไป บุนเดสลีก้า 2 ครั้งแรก)

สวัสดีครับ บล็อกนี้ขอย้อนความหลังซักนิด พอดีวันนี้วันอาทิตย์ว่างๆ ผมเลยค้นหาดูพวกงาน Conference ว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง (จริงๆแล้ว ผมสนใจพวกงาน React Berlin ที่จัดที่เบอลิน เยอรมัน) รวมถึงงาน JS Kongress กับงาน React Summit Amsterdam ที่จัดใกล้ๆกัน ช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ และกำลังคิดอยู่ ว่าจะไปดีมั้ย พอลองคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว ก็รู้สึกว่าเปลืองเหมือนกัน

เดี๋ยวต้นเดือนมีนา ผมค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะไป (หรือถ้าตั๋วจะหมดก่อน ก็เอาวันนั้นเป็น Deadline) และถือโอกาสเก็บเงิน รวมถึงวางแผนงานต่างๆไว้ด้วย

พอผมค้นหางาน Conference แล้ว ก็เลยนึกถึงครั้งที่ผมได้ไปเยอรมันครั้งแรก (และครั้งเดียว) โดยตอนนั้นไปเมืองฮัมบูร์ก (Hamburg) ทางตอนเหนือครับ ตอนนั้นผมทำงานอยู่ 20Scoops CNX และโชคดีที่บริษัทส่งไป ขอบคุณมากๆครับ

20Scoops
20Scoops is a venture capital firm with offices in Hamburg, Germany and Chiang Mai, Thailand. Since 2016, we’ve been investing our know-how and capital in digital start-ups. We create strategic partnerships with entrepreneurs to help them launch and develop their digital business ideas.

ต้องบอกเลยว่า ครั้งนั้นเป็นการมาเยอรมันครั้งแรกเลยครับ จริงๆก็คือการมายุโรป หรือมาไกลจากประเทศไทยมากที่สุดแล้ว

และเป็นทริปที่เจอหิมะครั้งแรกด้วย (เคยเจอหิมะแบบปอยๆ แล้วหายที่ญี่ปุ่น เลยคิดว่าไม่นับละกัน ฮ่าๆ)

รูปภาพทั้งหมดถ่ายจากกล้องมือถือเก่าๆ นะครับ เมื่อช่วงปลายปี 2017 ฉะนั้นภาพอาจจะไม่สวยก็ขออภัยด้วยครับ

ทริปนี้คือมาทำงาน ประมาณ 3 อาทิตย์ครับ จึงไม่ได้ไปเที่ยวมากนัก และก็มีรูปไม่เยอะครับ สิ่งที่ประทับใจคือ ได้มาดูบอลยุโรปครั้งแรก ถ้าจำไม่ผิด นัดนี้ ฮัมบูร์ก ชนะ ไมน์ 3-0 แต่ตกชั้นปีนั้น (ตกชั้นปีแรกด้วยนะ แอบเศร้า)

ดูบอลที่สนามฮัมบูร์ก (ปีที่ตกชั้นไป บุนเดสลีก้า 2 ครั้งแรก)
งานวัดคล้ายๆบ้านเราเหมือนกันนะ จำชื่อไม่ได้เรียกว่าอะไร 😂

ซึ่งสำหรับผู้หลงเข้ามาอ่านคนใด อยากอ่านแบบเต็มๆ สามารถอ่านได้จากบล็อกนี้ได้เลยครับ น้องที่ไปทริปเดียวกันนี่แหละครับ เขียนไว้ ค่อนข้างละเอียดทีเดียว

[20 Days] ชีวิตที่ประเทศเยอรมัน
สวัสดีครับเมื่อ เดือนพฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมาเจ้าของบล็อคได้มีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตที่ประเทศเยอรมันนี ที่เมือง Hamburg มาเป็นเวลา 20 วัน เลยอยากจะนำภาพบรรยากาศและการดำเนินชีวิตมาเล่าสู่กันฟัง…

สิ่งที่ได้เรียนรู้

  • ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตของฝั่งยุโรป (การมายุโรปครั้งแรก)
  • ได้รู้จักประเทศที่เป็นหนึ่งในด้านยานยนต์ และทางด่วน (Autobahn) เทพมาก แน่นอน รถท็อปๆ ก็ต้องคู่กับถนนดีๆ อยู่แล้วเนอะ
  • ไปต่างแดนและห่างไกลไทยที่สุดตั้งแต่จำความได้ ยอมรับว่า มีบ้างที่อารมณ์เหงาๆ คิดถึงบ้าน นี่ไปแค่ 3 อาทิตย์เองนะ ฮ่าๆ
  • คิดถึงกระเพรา มากๆ ฮ่าๆ
  • วันอาทิตย์แทบไม่เจอคนทำงานเลย เพราะเค้ามองว่าเป็นวันครอบครัว ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องดีนะ เราควรจะพักผ่อน และมีเวลาพัก หรือมีเวลาไปเที่ยวกับครอบครัวบ้าง
  • เติมน้ำมัน หรือบางงานที่สามารถลดพนักงานได้ ที่นี่ก็ไม่มี ไม่ต้องมีพนักงาน เน้นคนมาใช้บริการทำเอง และผมว่าก็เป็นสิ่งที่ดีนะ
  • รถไฟที่ขึ้น ไม่มีช่องใส่บัตร แตะบัตรเหมือน BTS บ้านเรา มีแค่ซื้อตั๋วแล้วขึ้นไปนั่งได้เลย และนานๆจะโดนสุ่มตรวจ

สำหรับบล็อกนี้ผมก็ขอย้อน throwback เล็กๆน้อยๆ และหวังว่าปีนี้ หรือปีหน้า จะได้กลับไปเยือนเยอรมันอีกครั้ง อาจจะในฐานะนักท่องเที่ยว หรือในฐานะนักพัฒนาก็ได้ แล้วเจอกันนะครับ สวัสดี 😂


📝 Day 18 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging #throwback #germany #hamburg


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น