เลือกทำในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองดีที่สุด

14 Feb 2020 LifestyleBlogging

Photo by Element5 Digital / Unsplash
ขอเลือกรูปให้เข้ากับ Valentine's Day ซักหน่อย เดี๋ยวตกเทรนด์ แม้ว่าเนื้อหาจะไม่เกี่ยวก็ตาม ฮ่าๆ

หลายๆครั้งผมมักจะหลงตามไปกับคำพูด หรือคำชักจูงจากหลายๆคน บางครั้งการแค่ได้ยินคำชักจูง ก็ทำให้เรารู้สึกว่าน่าสนใจ โดยที่ไม่ได้คิด หรือวิเคราะห์ให้ดีเสียก่อน ตัวอย่างเช่น บางครั้ง ถูกชักชวนด้วยคำพูดที่ว่า เฮ้ย มาลองทำอย่างนี้กันมั้ย รับรองว่า...

เปิดมาด้วยประโยคนี้ จริงๆไม่มีอะไรครับ วันนี้แค่จะมาแชร์มุมมองของผม เนื่องจากว่าวันนี้บังเอิญเจอเพื่อนคนนึง ที่ไม่ได้เจอกันนานมาก และได้คุยกันสัพเพเหระอยู่พอสมควร คุยไปคุยมา ก็มาถึงคำถามที่ว่าทำอะไรอยู่? เป็นยังไงบ้าง? ทำงานมาตั้งหลายปีแล้ว ทำไมไม่ยอมเปิดบริษัทซักทีละ?

ซึ่งหลายๆคำถาม ผมก็เคยได้ลองถามตัวเอง และได้ลองสัมผัสกับการที่ผมลองทำในสิ่งที่หลายๆคนแนะนำ และหลายสิ่งที่ผมอยากลองทำ แต่เราไม่รู้หรอกว่าเราชอบมั้ย แค่ลองมันก่อน และก็ไม่รู้อีกเช่นกัน ว่าผมทำเต็มที่แล้วหรือเปล่า ผมก็ไม่ทราบ แค่รู้สึกว่าสุดท้าย มันไม่ใช่สิ่งที่เราชอบ ก็แค่เลิกทำมัน

ซึ่งแน่นอน การที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ เมื่อประสบความสำเร็จ แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำอะไรเลย มันก็กลายเป็นเรื่องเล่า กลายเป็นเรื่องน่าสนใจทันที ไม่ว่าจะพูดอะไร แต่ในขณะเดียวกัน ไม่ว่าคุณจะพยายามแค่ไหน ลำบากแค่ไหน ตั้งใจเพียงใด หากสิ่งที่ทำมันล้มเหลว ย่อมไม่มีใครสนใจ แม้เราจะพูดสิ่งที่ดีๆ


เอาละ มาเข้าเรื่องเกี่ยวกับ ทำในสิ่งที่ชอบ และเหมาะสมกับตัวเองดีกว่า ซึ่งจริงๆแล้ว ส่วนตัวผมมองว่า สิ่งที่เราชอบ และเหมาะสม ในแต่ละช่วงเวลา ของผมเองบางครั้งยังเปลี่ยนได้เลย และเราก็ไม่ได้ยึดติด หรือคิดว่าเราจะชอบตลอด เมื่อไหร่เราไม่ชอบ เราก็เปลี่ยนไปทำสิ่งใหม่ๆ หรือสิ่งที่เหมาะสม

  • ผมเคยออกมาทำ Freelance แบบเต็มตัว มีทั้งช่วงเวลาที่ชอบ และคิดว่าเหมาะสม เราสนุกกับมัน สามารถบริหารเวลา ทำอะไรได้อิสระ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีบางช่วงเวลา ที่ผมไม่สามารถบริหารเวลาได้เลย ต้องรับงาน เพราะแค่ว่าไม่มีเงินใช้ ยอมทำงานที่ไม่ชอบ เพื่อแลกกับการอยู่รอด ซึ่งแน่นอน การทำงานเพื่อได้เงิน กับการทำงานสนุก และชอบ มันต่างกันมาก ผลลัพธ์มันเห็นชัดเจนเลย คุณภาพงานที่ได้ต่างกันเลยทีเดียว
  • ผมเคยทำงานประจำ และคิดว่าคงจะทำที่นี่ที่นั่นๆยาวๆ ก็มีบางช่วงเวลาที่ผมอยากอยู่ยาวๆ ทำงานสนุก ได้เรียนรู้ และคิดว่าเหมาะสมกับตัวเอง แต่ในขณะเดียวกัน ในบางช่วงเวลา อาจจะด้วยหลายๆปัญหา หรือหลายๆสาเหตุ บางครั้ง ผมก็คิดว่า เราไม่เหมาะกับการทำงานที่ต้องทำเช้า กลับเย็น ทำงาน จันทร์ ถึง ศุกร์ ก็ตัดสินใจออกมาฟรีแลนซ์ สลับๆกันไปบ้าง ก็มี
  • ผมเคยออกจากงานมาอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย ทีแรกก็คิดว่าเราน่าจะชอบ และพอได้ลองทำจริงๆแล้ว ผมเลยรู้สึกว่า เราไม่ได้ชอบการอยู่เฉยๆ เราไม่ได้ชอบการเที่ยวแบบไม่ได้ทำอะไรเลย สิ่งที่ผมชอบจริงๆคือ การทำงาน การได้เรียนรู้ตลอดเวลา ซึ่งผมแค่ไม่ทำงาน และไปเที่ยวแค่เดือนเดียว ผมกลับรู้สึกว่า ทำให้ตัวเองได้รู้ว่าเราจริงๆแล้วชอบอะไรกันแน่ และเมื่อผมรู้แล้ว ผมเลยมองว่าการเที่ยว ผมไม่ได้ชอบ แต่ผมมองว่ามันเป็นแค่ช่วงเวลาพัก ช่วงเวลาผ่อนคลายมากกว่า ไม่ปฎิเสธว่าผมไม่เที่ยวเลย ผมก็มีเที่ยวบ้าง (อย่างปีที่แล้ว ผมไปญี่ปุ่น 4ครั้ง เกาหลี 1 ครั้ง มาเลเซีย 1 ครั้ง) ก็ได้อะไรมามากมาย เช่นกัน

กลับไปช่วงที่ผมได้คุยกับเพื่อนที่บังเอิญเราได้เจอกัน เพื่อนถามว่า ทำไมชอบเขียนบล็อก ไม่หารายได้จาก Devahoy บ้างหรอ? เขียนบล็อกขายเลย จริงๆแล้ว ผมก็มีคอร์สที่ทำขาย เช่นกัน รวมถึงรับงานจากที่นี่ และมีการรับสอน Tutor ทั้งตัวๆ และแบบกลุ่ม แต่สิ่งที่ผมชอบจริงๆ ผมแค่รู้สึกอยากแบ่งปันเท่านั้น ผมไม่ได้ชอบการที่จะต้องเดินทางไปสอน เดินทางไปนู้นนี่ หรือนัดกัน รอคนมาเรียนไรพวกนี้ เพราะเวลามันไม่ค่อยตรงกัน ผมแค่อยากเขียนบล็อก อยากบันทึกสิ่งที่เรียนรู้ และถ้าสิ่งที่เรียนรู้ เป็นประโยชน์กับคนที่สนใจ แค่นั้นผมก็มีความสุขแล้ว ผมไม่ได้อยากบังคับให้ใครต้องมารู้แบบผม หากใครอยากเรียน อยากศึกษา เค้าก็เรียนรู้ด้วยตัวเค้าเองมากกว่า เราเป็นเพียงแค่แสงนำทางเท่านั้น

และสุดท้าย ณ​ ตอนนี้ผมบอกได้เลยว่า ทุกๆวัน ผมทำในสิ่งที่ผมชอบ และผมสนุกกับมัน (ในช่วงเวลานี้นะ) ซึ่งผมไม่รู้หรอกว่าในอนาคต หรืออีกกี่เดือน กี่ปี ผมจะเป็นยังไง แค่ตอนนี้ผมสนุกกับมัน ก็พอแล้วนี่นา

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 44 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น