ทุกวันนี้มือถือยังจำเป็นอยู่มั้ย?

21 Feb 2020 TechnologyBlogging

iPhone X Screen
Photo by William Hook / Unsplash

สวัสดีครับ บล็อกนี้ขอเขียนเรื่องเกี่ยวกับมือถือละกัน เนื่องจากเมื่อวานนี้ผมไปถอยมือถือมาใหม่ครับ และก็ลองๆมาคิดว่าทุกวันนี้เราจำเป็นต้องใช้มือถือหรือเปล่านะ?

เกี่ยวกับการทำงานของผม ผมทำสายซอฟแวร์ และพัฒนาเว็บไซต์ ส่วนมากผมก็อยู่หน้าจอตลอด และมือถือของผม ปกติผมใช้แค่เอาไว้ติดต่อเวลาเดินทาง หรือใช้ดู ใช้อ่านอะไรฆ่าเวลาไปเรื่อย ทีนี้พอจะเปลี่ยนมือถือ ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากครับ

แน่นอน ตัวท็อปๆ ผมตัดทิ้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Samsung หรือ Apple ผมเลือกหามือถือรุ่นกลางๆ ราคา 7-8 พันครับ

  • เพราะผมไม่ค่อยได้ถ่ายรูปอยู่แล้ว หรือถ้าถ่าย เวลาไปเที่ยว ก็ใช้กล้องดีกว่า หรือถ้าวิดีโอ ผมก็เลือกใช้ Go Pro เพราะสะดวกดี ผมไม่ใช่มืออาชีพ เน้นถ่ายสนุก และเก็บไว้ดูส่วนตัวเฉยๆ เลยไม่ซีเรียส
  • เพราะผมไม่ได้เล่นเกม ฉะนั้น เรื่องความแรง CPU หรือ RAM เลยแทบไม่ได้เป็นส่วนสำคัญในการเลือกเท่าไหร่ แต่มีเยอะก็ดีทำให้เครื่องแรงไปด้วย
  • Social ผมก็ลงไว้บ้าง Facebook / Twitter / Line / IG และไม่ได้เปิดโหมด Online หรือ Notification แค่ช่วงไหนอยากเข้าก็ค่อยเข้าไปอ่าน เพราะไม่งั้นถ้าเลือก Noti มันจะ Interupt เวลาผมเอง ผมคิดว่าเราควรจะใช้งาน ในเวลาที่เหมาะกับเรา ไม่ใช่เวลาที่ Notification จากคนอื่น
  • แอพธนาคาร การเงินต่างๆ จริงๆ มือถือ ผมก็น่าจะสำคัญส่วนนี้ เพราะผมไม่มีบัตรเดรบิตแล้ว เวลาจะกดเงิน ก็ต้องใช้แบบ Scan หรือกดเงินไม่ใช้บัตร ซึ่งถ้าไม่มีมือถือ ก็น่าจะลำบากเหมือนกัน
  • 2FA ใช้ 1Password และ Google Authentication จริงๆ ก็ต้องมีไว้ ส่วนใหญ่อยู่ 1Password หมด และก็มี Google Authentication บ้าง บางทีก็ใช้ร่วมกับ YubiKey
  • แอพเมล์ แผนที่ ปฏิทิน ของ Google ก็ยังคิดว่าจำเป็นอยู่ เพราะผมต้องใช้เช็คเมล์ทุกวัน แผนที่เปิดดูบ้างเวลาเดินทาง ปฎิทิน จริงๆนานๆใช้ที เพราะใช้บน Laptop บ่อยกว่า ส่วน translation ก็นานๆทีเช่นกัน
  • Line TV / Youtube / AIS Play หรืออะไรก็ตาม ที่ดู video / content ออนไลน์ ในมือถือผมไม่ได้ดูแฮะ เลยไม่ได้สนใจว่ามันกระดุก มันคุณภาพดีมั้ย อย่างมากก็ดูบอล Premier ผ่าน TrueID ครับ

พอมาคิดดูแล้ว ผมก็พบว่า ผมก็ใช้แค่นี้ และมือถือ ระดับ 7-8พัน กับระดับ 2-3หมื่น หรือ 4-5หมื่น สำหรับผมมันไม่ได้ต่างกันเลย ก็เลยเลือกไม่ยาก และแน่นอน ผมมองมือถือคล้ายๆ รถเลย สำหรับผม มันไม่ได้เกิดมูลค่าอะไรให้ผมเลยอะ

กลับกัน ตอนผมซื้อ Macbook เพื่อมาทำงาน มันสร้างมูลค่าให้ผมมากมายเลย ผมเลยมองว่ามันสำคัญนั่นเอง (แต่ถ้าหลายๆคนสามารถสร้างมูลค่าจากมือถือ บางคนเป็นเซลก็อาจจะใช้มือถือ ปิดการขาย ปิดงาน ใช้แอพมือถือปิดงาน ก็อาจจะสร้างมูลค่าได้เช่นกัน อันนี้แล้วแต่คนเนาะ)

แต่ถ้าถามผม ยังไงก็ต้องมีแหละครับ มือถือติดตัว ไว้ติดต่อสื่อสาร หรือหาข้อมูล หาความช่วยเหลือต่างๆได้ แต่ไม่ได้เอามูลค่า หรือราคามาเป็นที่ตั้ง มองแค่สิ่งที่จำเป็นจริงๆ

สุดท้ายแล้ว จำเป็นหรือไม่จำเป็น ก็ตัดสินไม่ได้ ขึ้นอยู่กับ Lifestyle ของเรา ว่าเราใช้ชีวิตแบบไหน จำเป็นต้องมี หรือของมันต้องมี เพื่ออวดคนอื่น และเรามีกำลังทรัพย์มากน้อยแค่ไหน มีแล้วเราได้ประโยชน์อะไรบ้าง? ก็อยู่ที่เพื่อนๆ แต่ละคนครับ

สวัสดี

❤️Happy Blogging


📝 Day 51 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น