About me

Photo by Felicia Buitenwerf / Unsplash

สวัสดีผู้ที่หลงเข้ามาอ่านทุกคนนะครับ 😜

ผมชื่อเล่นไช้นะครับทำงานเป็น Web Developer / Software Engineer หรือ Programmer แล้วแต่จะเรียกเนอะ หลักๆก็พัฒนาเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม พวกนี้ครับ ทำอยู่ที่กรุงเทพ บ้านเกิดอยู่ชลบุรีครับ

สำหรับบล็อกนี้ ผมตั้งใจเอาไว้เป็น Personal Blog ของผมเองเลย คือบล็อกส่วนตัวนั่นเอง โดยสิ่งที่ผมจะโพสคือ ทุกๆ เรื่องครับ ไม่ว่าจะเป็น Life Style / Travel / Tech / Programming แต่ๆ เรื่องพวก Programming ผมจะไม่ได้โฟกัสมาก เพราะว่าผมมีอีกบล็อกนึงที่เขียน Programming และเป็น Technical Tutorial ไว้แล้วคือ เว็บ https://devahoy.com นั่นเอง


🚀 จุดประสงค์ของบล็อกนี้

เพื่อฝึกฝนตัวเอง

ข้อนี้คือข้อสำคัญสุดที่ทำให้ผมเริ่มทำบล็อกนี้ครับ จริงๆ ก็คือ วันที่ 1 มกราคม 2020 นี่เอง และก็มีการ import บทความเก่าๆ ที่เคยเขียนไว้ที่ Medium.com มาบ้าง 4-5 บทความครับ

เป้าหมายหลัก คือผมอยากสร้างนิสัย และสร้างวินัยให้ตัวเอง และสิ่งที่ผมคิดว่าผมทำได้ คือการเขียนบล็อกนั้นเอง นอกจากจะเป็นการฝึกฝนของผมเองแล้ว มันก็ช่วยให้ผมได้นั่งคิด นั่งเรียบเรียงคำ ได้วิเคราะห์ เป็นเหมือนบันทึกตัวเองไปในตัวด้วย และ ถ้าเกิดว่าสิ่งที่เราเขียนไปเนี่ย มันอาจจะมีประโยชน์กับหลายๆคนก็ได้ (แม้ว่าตอนนี้ยังหาสาระไม่ค่อยได้ก็เถอะ ฮ่าๆ)

เรียนรู้

ข้อนี้มันก็ใกล้เคียงกับการฝึกฝน แต่การฝึกฝนมันคือการฝึกวินัย ความอดทน ส่วนการเรียนรู้มันคือการศึกษาสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้จากสิ่งผิดพลาด เรียนรู้จากสิ่งที่เราทำในอดีต และนำมาปรับปรุง สิ่งไหนไม่ดีก็ปรับปรุง สิ่งไหนดีอยู่แล้วก็ทำดีต่อไป หรือสิ่งไหนดี แต่คิดว่าน่าจะดีกว่านี้ได้ เราก็พัฒนาให้มันดีขึ้น มันคือการเรียนรู้ของชีวิตนั่นเอง ซึ่งผมก็ตอบไม่ได้หรอกว่าได้เรียนรู้อะไรไปบ้าง เท่าไหร่ รู้แค่ว่าในทุกๆวัน เราเรียนรู้ และเราเติบโตขึ้นก็พอแล้ว

แบ่งปัน

จริงๆแล้วนี้ก็เป็นเป้าหมายของผมเช่นกัน ผมก็อยากแบ่งปัน สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ แม้ว่ามันอาจจะไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ แต่เชื่อว่าอย่างน้อย มันไม่สูญหายแน่นอน บางคนอาจจะได้ประโยชน์จากบล็อกของผมก็ได้ หรือแม้แต่สิ่งที่ผมแบ่งปัน หากผมเข้าใจผิดหรือไม่ถูกต้อง มีคนแนะนำ หรือติชม มา ผมก็ได้ Feedback มาปรับปรุง ก็กลายเป็นนอกจากจะได้แบ่งปันแล้ว ผมก็ได้เรียนรู้อีก และแถมคนที่มาอ่าน ก็ได้สิ่งดีๆ อีก

ผมว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรที่เราจะแบ่งปัน แม้ว่าบางครั้ง มันจะเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ หรือใครๆก็รู้ แต่เชื่อเถอะ ไม่มีใครรู้ทุกอย่าง และไม่มีใครไม่รู้ทุกอย่าง ทุกคนมีข้อดี ข้อเสีย สิ่งที่รู้ สิ่งที่ไม่รู้แตกต่างกัน

ความชอบ

ปกติผมชอบทำเว็บอยู่แล้ว และผมมีบล็อกนึงแล้ว เป็นสาย Tech เพียวๆ ซึ่งมัน Niche มากๆ คนอื่นๆ จะอ่านไม่รู้เรื่องเลย ผมเลยคิดว่า ผมอยากมีอีกบล็อก เพื่ออาจจะมีบางบทความที่ให้ทุกๆคนเข้าใจได้ และไม่อยากปะปนกับบล็อกเก่า รวมถึง มีบล็อกใหม่ มันทำให้ผมได้ลองเทคโนโลยี ลองเทคนิคใหม่ๆ ในการเขียนเว็บ ทำบล็อกไปในตัวด้วย และทีแรกก็กะไว้เขียนแค่รีวิว เวลาเราได้ไปเที่ยวที่ต่างๆ ไปๆมาๆ รู้สึกว่าเขียนมันทุกเรื่องเลยดีกว่า

พอสิ่งที่เราทำ เราชอบ เราสนุกกับมัน มันก็เหมือนกับการเล่นเกม เก็บเลเวล ไปเรื่อยๆ เราไม่ได้รู้สึกเบื่อกับมันเลย เรามีอะไรเต็มไปหมดที่อยากทำ มีเควสให้เก็บเพียบ ฮ่าๆ

🎯 เป้าหมายต่อไป

บันทึก ณ​ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผมเขียนหน้านี้ขึ้นมา เป้าหมายของผมไม่มีอะไรมาก

  1. พยายามจะลองทำ #365DaysOfBlogging ให้มันได้ครบทุกวัน ตลอด 1 ปีให้ได้
  2. อยากผลักดันให้ๆ หลายๆคน เป็นไปได้ อยากให้ทุกคนเลยแหละ เขียนบล็อกของตัวเอง จะเป็นการเรียนรู้ การแชร์ประสบการณ์ รีวิว อะไรก็ได้ ผมว่ามันมีประโยชน์หมด ไม่ว่าเรื่องที่เราเขียนมันจะธรรมดาก็ตาม หรือคิดว่าไม่มีใครอ่านหรอก ซักวัน มันจะมีค่าเองครับ
  3. อยากแชร์มุมมองตัวเอง ซึ่งผมเป็นคนธรรมดาคนนึง ที่คิดว่าผมก็มีแนวคิด มีสิ่งที่อยากแชร์ ซึ่งก็มันจะมีประโยชน์กับคนอื่นแค่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่ ผมเห็นคนที่เขียนหนังสือ คนที่สร้างแรงบันดาลใจ ทำบล็อก ทุกคนมีชื่อเสียง คนดังๆ เต็มไปหมด และถ้าผมเป็นแค่คนธรรมดาคนนึง ผมสามารถทำได้มั้ย? มันก็เลยเป็นสิ่งที่ผมอยากแชร์นี่แหละครับ
  4. เริ่มโปรโมท เริ่มสร้าง Audience โดยที่ผมตั้งเป้าไว้ เมื่อบล็อกผมเขียนได้ซัก 4 เดือน ผมจะเริ่มแชร์ เพื่อนๆ คนรู้จัก เริ่มโปรโมทมากขึ้นละครับ (ตอนนี้ผมมีแค่เพจ และก็มีคนตาม 100 คนเอง และก็แค่ใส่ Link ที่บล็อกผม แค่นั้น ไม่ได้แชร์ ไม่ได้บอก เลย)

📮ติดตามผมได้ที่ไหนบ้าง?

นอกจากที่เพจ indyROVER  ของบล็อกนี้แล้ว หากใครอยากทักทาย หรือรู้จักกัน สามารถติดต่อผมได้ช่องทางด้านล่างได้เลยครับ

  • Youtube ของผมครับ ก็มีคลิปเตะบอลกับหัดเล่นกีตาร์บ้าง ฮ่าๆ
  • Youtube Page Devahoy ครับ เผื่อใครสนใจเกี่ยวกับ Programming
  • เพจ Devahoy ครับ ผมลง About ไว้เช่นกัน มีช่องทางติดต่ออยู่
  • หรือ Facebook / IG / Twitter : @phonbopit ครับ (Facebook ถ้าใครจะแอดมาจริงๆ ส่ง Message มาทักกันก่อนก็ดีนะครับ ไม่งั้นผมไม่รู้ หรือไม่รู้จัก อาจไม่ได้กดรับครับ ส่วน IG/Twitter ก็ Public อยู่แล้ว Follow ได้เลย)

สุดท้ายแล้ว หากว่าบล็อกนี้มีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่หลงเข้ามาอ่านทุกคน หรือมีความคิดเห็น มีข้อเสนอแนะ มีคำถาม หรือแค่อยากทักทายกันเฉยๆ ก็สามารถ comment มาได้นะครับ

ขอบคุณครับ

❤️Happy Blogging

แสดงความคิดเห็น