เขียนบทความติดต่อกัน 31 วันแล้ว ยังไงต่อ?

01 Feb 2020 Blogging

If you use this image, we’d appreciate a link back to our website www.quotecatalog.com.
Photo by Thought Catalog / Unsplash

สวัสดีครับ บทความนี้ก็เป็นบทความที่ 31 แล้วนะครับ ที่ผมได้เขียนบทความต่อเนื่องทุกๆวัน ก็เลยถือโอกาส ได้มาบอกความรู้สึกว่าเป็นอย่างไรบ้าง ได้เรียนรู้อะไรบ้าง จากการเขียนบทความติดต่อกันแบบนี้?

ผมตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง โดยการพยายามจะเขียนบล็อกให้ได้ทุกวัน และมี Hashtag ชื่อ #365DaysOfBlogging และวันนี้ ก็ 31 วันแล้ว หรือก็คือ 1 เดือน นั่นเอง เพราะผมอยากสร้าง Good Habit สร้างนิสัย สร้างระเบียบวินัยให้ตัวเองครับ

Good Habit สิ่งที่เราสร้างได้
ผมรู้สึกว่าอยากลองสร้างนิสัยดีๆให้กับตัวเองบ้าง โดยปกติเรามักมีนิสัย (Habit) อะไรเต็มไปหมด แต่ถ้านิสัยที่ดีๆ มีประโยชน์ละ มีอะไรบ้าง?

ความรู้สึกก่อนเริ่มเขียน และ ณ​ ตอนนี้?

จริงๆแล้ว ความรู้สึกแรก ตอนที่กำลังจะเริ่มทำ เริ่มเขียน มองว่าการเขียนบทความ วันละ 1 บทความ ติดต่อกันทุกวัน ต้องยากแน่ๆ ทั้งกดดัน หาเรื่องเขียนไม่ได้ ไม่รู้จะเขียนอะไร?

แต่พอลงมือเขียนจริงๆ ก็พบว่า ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปเท่าไหร่นี่นา สิ่งที่คิดว่าไม่รู้จะเขียนอะไร ผิดไปถนัดเลย มันมีสิ่งที่อยากเขียนเต็มไปหมด ข้อดีคือ บล็อกเป็นแบบ Life Style เราสามารถเขียนได้ทุกเรื่องที่เราอยากเขียน ไม่มีใครมากำหนดว่าต้องเป็นเรื่องเฉพาะทางนะ เรื่องนี้ เรื่องนั้น ทำให้การเขียนมันค่อนข้างไหลลื่น

เราเขียนจากประสบการณ์ของเรา จากสิ่งที่เราประสบ พบเจอมา หรือจากความคิดเห็นของเรา และแน่นอน ผมเขียนเพราะผมต้องการโฟกัส ที่ตัวผมเอง ฝึกตัวผมเอง ทำให้ผมไม่ต้องสนใจเลยว่าใครจะมาอ่านบล็อกมั้ย? ไม่ต้องกังวลว่าบทความเราจะมีคนชอบไม่ชอบ เพราะเราไม่ได้มองด้านนั้น เรามองด้านการพัฒนาตัวเอง สำคัญสุด (แต่ไม่ใช่ไม่แคร์คนอ่านนะ ยิ่งมีคนอ่านเยอะ ผมก็ดีใจครับ และยิ่งบทความของผม ทำให้หลายๆคนได้พัฒนาตัวเองไปด้วย ผมก็ยิ่งดีใจมากขึ้นไปอีก)

กลับเข้ามาเรื่องการเขียนบทความ พบว่า ผมเขียนไปแล้ว 31 วันติด และไม่ใช่แค่วันละ 1 บทความด้วย บางวัน ผมเขียนหลายบทความ ซึ่งสรุปได้ดังนี้

  • ผมเขียนบทความที่บล็อกนี้ indyROVER ไปทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 31 นะ ทั้งหมด 36 บทความ (รวมบทความนี้ด้วย)
  • ผมเขียนบทความที่บล็อก devahoy.com ทั้งสิ้น 5 บทความ (และเป็นบทความ Technical บางบทความใช้เวลานานกว่าเขียนบล็อกทั่วๆไปเยอะมาก)

รวมแล้ว ผมเขียนไปทั้งสิ้น 41 บทความ

เริ่มสนุกกับการเขียน สนุกกับการบันทึกต่างๆ ทั้งบันทึกความคิดของเรา บันทึกความทรงจำ บันทึกปัญหา วิธีแก้ปัญหา วิธีคิดแก้ปัญหา มันได้เห็นตัวเองในมุมมองต่างๆมากขึ้น

สิ่งที่ได้จากการเขียน?

จริงๆแล้ว ผมได้รับ หรือได้มองเห็นอะไรต่างๆมากมาย ซึ่งผมพบว่ามันก็เป็นเรื่องที่สำคัญเหมือนกันนะ เมื่อก่อน ผมไม่เคยคิดจะมองย้อนดูตัวเอง หรือมองตัวเองในมุมมองคนอื่นเลย คิดแค่ว่า เราก็เป็นเรานี่แหละ พอได้คิด ได้ลองมองย้อนดูแล้ว พบว่าเราพลาด หรือมีข้อติ เต็มไปหมด ทำให้เรารู้ตัวเองว่า เราควรพัฒนาตัวเองไปในด้านไหน

และสิ่งที่ได้จากการเขียนบทความอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะทำให้ผมฝึกฝนด้านการเขียน ค่อยๆพัฒนามากขึ้น (แม้ตอนนี้ บางครั้งอาจจะอ่านไม่รู้เรื่อง หรือเขียนวกไปวนมา มีแต่น้ำก็เถอะ แต่จะพยายามพัฒนาครับ)

ส่ิงที่ได้คือ ความมีวินัยของตัวเองครับ ข้อนี้ผมยกให้เป็นหนึ่งในข้อสำคัญที่ทุกคนควรจะมี และมันไม่ได้เฉพาะเจาะจง ว่ามันใช้ได้กับแค่การเขียนบทความ ผมมองว่าระเบียบวินัย มันใช้ได้กับทุกงาน ทุกสาย ขอแค่เรามีวินัยในตัวเอง เชื่อเถอะ จะทำอะไร เราก็ทำได้ตามที่เราตั้งเป้าไว้แน่นอน ในขณะเดียวกัน หากเราขาดวินัยในตัวเอง โอกาสที่เราจะทำอะไรสำเร็จย่อมน้อยมากๆ ไม่ได้ว่าไม่มีโอกาส แต่น้อยมากๆ

สุดท้ายผมก็ยังถือคติ ของผมเอง 2 เรื่องครับ คือ ชีวิตคือการเรียนรู้ และ Every Expert Was Once A Beginner ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ ไม่มีใครเก่งมาแต่เกิดหรอก และเราอย่าดูถูกตัวเราเอง หรือจำกัดความสามารถเราเอง ก็พอครับ

สู้ๆ สวัสดีครับ

❤️Happy Blogging


📝 Day 31 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น