#137 - วางแผนชีวิตในอีก 5 ปีข้างหน้า

13 Mar 2021 LifestylePersonal

The World is ours
Photo by Simon Maage / Unsplash

สวัสดี วันนี้อยู่ๆ ก็นึกอยากเขียนบทความเกี่ยวกับการวางแผนชีวิต และเป็นการวางแผนชีวิตตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้า (ซึ่งจริงๆ ผมว่าทุกคนต้องมีแผนในใจแหละ เพียงแต่ว่ามันชัดเจน แค่ไหนก็เท่านั้น)

ทำไมจึงต้องวางแผน? ผมว่าข้อดีในการวางแผน ก็มีมากมาย เราอาจจะไม่จำเป็นต้องทำได้ครบหรือต้องอยู่ในกรอบ ในระเบียบ มากจนเกินไป มองว่าการวางแผนเพื่อเป็นแนวทาง เป็น Guideline ให้เราเดินมากกว่า สบายๆ อย่าไปเครียดจนเกินไป ทำอะไรแล้วมีความสุขก็ทำไป


ผมลองย้อนกลับไปในหลายๆช่วงของชีวิต ก็พบว่า ผมมีการวางแผน อยู่หลายครั้งเหมือนกัน เช่น

 • ตอนที่จบใหม่ วางแผนอนาคตอีก 5ปี 10ปีไว้ยังไง? และชอบมีคำถามนี้เกิดขึ้นมาตอนไปสัมภาษณ์งาน
 • ตอนทำงานซัก 3-4 ปี ก็เคยวางแผนว่า อีก 5 ปี เราจะเป็นอะไร ทำอะไรดีนะ?
 • เคยวางแผนทั้งระยะสั้น 2-3ปี ระยะกลาง 5-10ปี และระยะยาว แบบหลังเกษียณ อะไรงี้

แต่ทั้งหมดนั้นเป็นการคิด วางแผน แบบคร่าวๆ เท่านั้น ไม่ได้เจาะจง ก็เลยไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ที่เราวางแผนไว้ ส่วนไหนตรงตามเป้าหมาย ส่วนไหนทำไม่ได้ และจริงๆ ยิ่งเราวางแผนไกลมากเท่าไหร่ โอกาสที่ ระหว่างทาง เราจะเปลี่ยนเป้าหมาย ยิ่งเยอะตาม

เช่น ผมวางแผนตอนอายุ 60 ไว้ว่า จะทำนี้ ทำนั้น และช่วงจังหวะชีวิต ที่เราดำเนินไป ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้ชีวิต ความคิด ของเราเปลี่ยนไปได้เช่นกัน บางช่วง เราอาจจะขาดเงิน ก็มองเงินเป็นเป้าหมายหลัก บางช่วงชีวิตเราอยากสร้างครอบครัว ก็จะมองเป้าหมายเรื่องครอบครัวเป็นหลัก บางช่วงอยากมีงานดีๆ เป้าหมายก็เป็นเรื่องงาน เป็นต้น

“One day,” you said to me, “I saw the sunset forty-four times!” 
And a little later you added: 
“You know - one loves the sunset, when one is so sad…” 
“Were you so sad, then?” I asked, “on the day of the forty-four sunsets?” 
But the little prince made no reply.
― Antoine de Saint-Exupéry, The Little Prince
Photo by Denys Nevozhai / Unsplash

ข้อดีของการวางแผนชีวิต

 • ทำให้ผมมี Direction ในชีวิตที่ชัดเจนขึ้น มองเห็นเป้าหมายได้ชัดเจนขึ้น ถ้าเราไม่วางแผน เราก็จะไม่มีความชัดเจน
 • อยากพัฒนาตัวเอง - ข้อนี้เป็นข้อที่ผมให้ความสำคัญตลอดมา ผมพบว่าตัวเองยังต้องมีอะไรเรียนรู้อีกเยอะ และสนุกทุกครั้งเวลาที่เรารู้ว่ามีสิ่งที่เราไม่รู้อีกเยอะ และการพัฒนาตัวเองในด้านต่างๆ ที่ผมสนใจ ก็เป็นหนึ่งในหัวข้อที่ผมวางแผนตลอด
 • ได้ย้อนดูตัวเอง - โดยปกติ ผมมักมี New Year's Resolution คอยดูปีที่ผ่านมา ทำอะไรไปบ้าง ทำอะไรตามเป้าหมายบ้าง ทำอะไรไม่สำเร็จ และสิ่งที่ต้องแก้ไข มันทำให้เราเห็นตัวเรา มากขึ้น ได้เห็นจุดอ่อน ข้อด้อยตัวเอง เพื่อนำมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น
 • สนุกและตื่นเต้น - เมื่อได้วางแผนอะไรแล้ว มันมักจะมีเรื่องของความสนุก และตื่นเต้น เวลาที่ผมได้วางแผน ว่าจะเป็นแบบนี้ จะทำแบบนี้ และเมื่อคิดตาม เมื่อถึงเวลานั้น แล้วเราเป็นแบบที่ตั้งใจไว้ มันก็จะมี Moment แบบนั่งอมยิ้ม คนเดียว นั่งคิด แล้วก็มีความสุขครับ (แต่ต้องทำให้ได้ด้วยนะ อย่าแต่ฝัน ฮ่าๆ)

จัดหมวดหมู่และลำดับความสำคัญ

เราเริ่มแบ่งแย่งประเภทที่เราต้องการวางแผน ในเรื่องต่างๆ เช่น

 • การเงิน
 • สุขภาพ
 • การงานและธุรกิจ
 • งานอดิเรก
 • การพัฒนาตัวเอง / เพิ่มสกิล
 • ครอบครัว

และเมื่อได้หมวดหมู่ที่เราต้องการแล้ว ก็แตก Task ย่อยออกมาเลย ว่าแต่ละหมวดหมู่ เรามีอะไรที่อยากทำ วางแผนอะไรไว้

ต่อมาก็ลองจัดลำดับความสำคัญของเรา ว่าเราให้ความสำคัญกับสิ่งใดมากที่สุด แน่นอน ทุกอย่างมันมี Trade-off เสมอ ไม่มีทางที่เราจะให้ความสำคัญกับทุกๆอย่างได้ แต่เราสามารถบาลานซ์ได้ ขึ้นอยู่กับความพอใจของเราเอง

มองหา Idol และหลีกเลี่ยงคนที่ไม่ใช่

ในที่นี้คือมองหาคนที่เราคิดว่า เป็นคนที่ใกล้เคียงกับที่เราวางแผนไว้ ไม่จำเป็นต้องมี Idol คนเดียว อย่างผม เรื่องการเงิน ผมก็จะมองตัวเองไว้ว่า อยากจะเป็นประมาณคนนี้ๆ ด้านการงาน อยากเป็นแบบคนนี้ เรื่อง Skill ด้านนี้ เอาคนนี้เป็นแบบอย่าง เป็นต้น

และเช่นกัน ผมจะพยายามหลีกเลี่ยงกับผู้คน ที่ไม่ได้ หรือมีส่วนที่จะทำให้เป้าหมายผมสำเร็จ รวมถึงบางคนที่มีทัศนคติด้านลบ เวลาคุยด้วยแล้ว ได้แต่พลังงานด้านลบ ผมก็พยายามหลีกเลี่ยง อันนี้รวมไปถึงกิจกรรม หรือสิ่งต่างๆ ด้วย

หมั่นทบทวนเป้าหมายอยู่เสมอ

หมั่นทบทวนเป้าหมาย หรือคอยเช็ค ว่าเรายังคงอยู่ในเส้นทางหรือไม่ เช่นอาจจะทุกๆ 3-6 เดือนไรงี้ หรือ จริงๆ แล้ว การ Break เป็น New Year's Resolution ก็ถือว่าเป็นการทบทวนที่ดีเช่นกัน เพราะเป้าหมายในปีๆนึง จะมองว่านาน ก็นาน จะมองว่าสั้น ก็สั้น และทุกๆ ครั้งที่เราได้ตั้งเป้าหมายในแต่ละปี และ Review ในแต่ละปี ทำให้เรารู้ว่า เราเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น หรือว่าออกห่าง หรือว่ามีเป้าหมายใหม่แล้ว?

ซึ่งข้อนี้จริงๆ แล้วผมว่าเป็นเรื่องที่ทำยากมากจริงๆ บางครั้ง ผมก็มักจะหลุด หรือลืมไป ก็ต้องมานั่งดู Checklist ของเรา บางทีเป้าหมาย ที่วางแผน มันก็ปรับเปลี่ยน ยืดหยุ่น ตามสถานการณ์ของเราเช่นกัน

ลงมือทำ!

สุดท้าย ลงมือทำมันซะ จนกว่าเป้าหมายของคุณจะสำเร็จ 🎉


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น