#135 - Offline ไป 6 เดือนทำอะไรบ้าง?

29 Dec 2020 Personal

Wake up and be awesome!
Photo by Julian Hochgesang / Unsplash

สวัสดีครับ ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปนานเลย เกือบๆ 6 เดือนได้ ซึ่งไม่เฉพาะบล็อกนี้ แต่รวมถึงบล็อกอื่นๆ และ Social Media อื่นๆ ด้วย ที่ผมไม่ได้ Active (มีบ้าง ที่ตอบ Chat)

วันนี้ก็เลยมาเล่ารายละเอียด บันทึกไว้ ว่าเพราะอะไร และทำไม?

รู้สึกว่าไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร

เนื่องจากรู้สึกว่า เนื้อหาที่เขียน มันไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองเท่าที่ควร จากที่แรกผมตั้งเป้าหมายว่า การบล็อกทุกๆ วัน และกลับมาอ่าน มันจะช่วยให้เรา Reflect ตัวเอง เห็นข้อดี ข้อเสียตัวเอง หรือแม้แต่ที่ผมทำ Weekly / Monthly ไว้

แต่พอเอาเข้าจริงๆ ที่ๆเขียนไว้เนี่ย แทบไม่ได้กลับมาอ่านเลย และไม่รู้ด้วย ว่าเขียนอะไรไปบ้าง เพราะมันคือความคิด คือสิ่งที่คิดได้ในขณะนั้นๆ วันนั้นๆ เลย ต่างจากบล็อก Devahoy ที่เขียนเกี่ยวกับ Programming / Coding ซึ่งผมได้มีการวางแผน ได้ลอง Code จริงๆ ได้ปฎิบัติจริงๆ ใช้เวลานาน มันเลยจำได้ ว่าเขียนอะไรไปบ้าง มีกลับมาอ่านตลอด เพราะจำไม่ได้ทั้งหมด ซึ่งมันเปิด Reference ให้ผมด้วย ต่างจากบล็อกจิปาถะ ที่นี่ 😂

มีสิ่งที่มีประโยชน์มากกว่า

ข้อนี้จริงๆ แล้วก็คล้ายๆ กับด้านบน และก็จริงๆ แล้ว มันก็ไม่ได้แปลกประหลาดอะไร เหมือนกิจกรรมอื่นๆ หากเราเจอกิจกรรมอะไรที่เราทำแล้วสนุก ทำแล้วเกิดประโยชน์ ทำแล้วมีรายได้มากกว่า เราก็จะทิ้งสิ่งที่มีคุณค่าน้อย ไปหาสิ่งที่มีคุณค่ามากอยู่แล้ว

เช่นกัน เมื่อก่อนผมลองเขียนบล็อกเล่นๆ วันนึง อย่างบล็อกพวกนี้ ก็ประมาณ 30นาที - 1ชั่วโมง (ถ้าบล็อก Devahoy นี่อย่างต่ำก็ 4ชม) ในช่วงนี้ ผมมีงาน และมีกิจกรรมอื่น ที่มันเกิดประโยชน์และรายได้กับผมมากกว่า การเขียนบล็อก ทำให้มันก็เลยค่อยๆ ทิ้งการเขียนบล็อกไป และก็ไปๆมาๆ นี่ก็ 6 เดือนแล้ว นั่นเอง

มีปัญหาสายตา

สืบเนื่องจากช่วง กลางๆปีเลยแหละ นอกจาก COVID-19 ที่ทำให้หลายๆ คนเครียด ส่วนตัวผม ก็เจอปัญหา ด้านสายตา คือตาพร่ามัว มองไม่ค่อยเห็น (จริงๆ สายตาสั้นๆ นิดๆ ประมาณ ~1.75) ซึ่งพอจ้องคอม แล้วมันอ่านอะไรไม่ได้เลย มัวๆไปหมด ทำให้ มีเดือนๆ นึง ผม Limit ตัวเอง ให้อยู่หน้าจอ ไม่เกิน 2ชั่วโมง (แม้จะทำงาน Coding ก็เถอะ) แน่นอน งานต่างๆ ทำได้น้อยลงอยู่แล้ว ทำให้ผม Cancel งานที่ทำอยู่ทั้งหมดเลย เพราะว่าไม่สามารถหาเวลาทำได้ นั่นเอง

มีเวลาน้อยลง

ข้อนี้มันค่อนข้างกว้าง ถ้าเราบอกมีเวลาน้อย จริงๆ แล้วคือเรามีเวลา แต่เราอาจจะไม่ได้มองว่ามันเรื่องสำคัญ เลยใช้เวลาไปทำอย่างอื่น จริงๆ ก็ใช่แหละครับ ซึ่งผมมีสิ่งที่ทำเยอะมาก เลยทำให้เวลาที่จะใช้ในการเขียนบล็อกน้อยลงมากๆ หรือแทบไม่มี หรือบางทีมีนะ แต่ขี้เกียจ ฮ่าๆ

มุมมองชีวิตที่เปลี่ยนไป

ข้อนี้ มันเป็นสิ่งที่ค่อยๆเรียนรู้ ค่อยๆปรับปรุงแก้ไขมาเรื่อยๆ ตลอดเวลา ทุกๆวัน ตั้งแต่ก่อนเริ่มเขียนบล็อก ขณะเขียนบล็อก มีทั้งสิ่งที่ดี และไม่ดี และยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มันก็ทำให้เราเห็นมุมมองชีวิต ในแบบต่างๆ และ ช่วงที่หายไป ผมก็ได้พบการใช้ชีวิต ที่มันไม่ต้องซ้ำซ้อนอะไรมาก ไม่เห็นต้องทำอะไรให้ยุ่งยากเท่าไหร่ เช่น

  • ผมตื่นไปทำงาน ไม่ได้กำหนด ว่าตื่นกี่โมง แล้วแต่ร่างกายจะตื่นเลย (โชคดีคือ ค่อนข้าง Flexible ทำตอนไหนก็ได้ ขอแค่ Task มันเสร็จก็พอ รับผิดชอบตัวเอง)
  • เนื่องด้วยสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ต้องอยู่แต่ห้อง/บ้าน ไม่ต้องไปไหน ทำให้ผมก็พบว่า มันก็สะดวกไปอีกแบบ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ทำให้กลายเป็นคนขี้เกียจออกไปไหนเลย
  • เลิกงาน จากเมื่อก่อน ผมใช้เวลาพัฒนาตัวเอง Coding เขียนบทความ สอนคนอื่น ตอนนี้ผมเริ่มกลับมาเป็นนักเรียนอีกครั้ง ผมพยายามเรียนรู้สิ่งที่ผมไม่รู้ และเริ่มพบว่ามีหลายๆสิ่งหลายๆอย่างที่ไม่รู้อีกเยอะ ยิ่งยุคนี้ข้อมูลต่างๆ เราสามารถเรียนได้เต็มไปหมด แถมฟรีด้วย ทำให้ผมใช้เวลาเป็นนักเรียน ซะมากช่วงนี้ และก็สนุกกว่าการสอนอีกแฮะ 😄
  • Social Media ปกติผมก็เข้าไปเล่นน้อยอยู่แล้ว Facebook ไถ 1-2 รอบ ตอบ Messenger แค่นี้ ส่วน IG ก็รอบเดียว วันนึงอาจจะ 1-2 ครั้งแค่นั้น , Twitter ก็เลื่อนๆ อ่าน เมื่อว่าง ส่วนใหญ่ก็ตอนกินข้าว หรือเช้าๆ หรือดึกๆ แค่นั้น Youtube ก็มีดูบ้าง ซึ่งพอมาช่วงนี้ผมทำแต่งาน ก่อนหน้านี้เล่นน้อยแล้ว ตอนนี้น้อยไปใหญ่ แต่ผมก็มองว่ามันก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ข่าวสาร ก็ตามเฉพาะที่สนใจ เกี่ยวกับ Tech / Science / ท่องเที่ยว / หุ้น / Crypto มีการเมืองบ้างเล็กน้อยจากเหล่าเพื่อนๆ ใน FB / Twitter
  • Life style ช่วงนี้ก็เลยแค่ ตื่นนอน - อาบน้ำ แปรงฟัน - สั่งอาหาร - ทำงาน - นอนกลางวันบ้าง บางวัน - พัก - เล่นเกม - ทำงานต่อ - พัก - ตอบ Chat - เช็ค Email / อ่านข่าว นอน วนๆอยู่แบบนี้ และมันก็เกิดเป็นความคุ้นชิน จนไม่ได้ทำเรื่องอื่นๆ นั่นเอง

สุดท้าย ก็หวังว่า จะหาเวลาเล็กๆ น้อยๆ มาเขียนบล็อกให้มากขึ้น


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น