#132 - ไม่ได้เขียนบล็อก

25 May 2020 Blogging

Pink And White Desk Flat Lay
Photo by Emma Matthews Digital Content Production / Unsplash

สวัสดีครับ หลังจากทำ Challenge เพื่อเขียนบล็อกให้ได้ทุกๆวัน กลายเป็นว่า พอลืมเขียนวันนึง และอีกวันนึงไม่อยากเขียน ไปๆมาๆ ผมจะไม่ได้มาเขียนบล็อกนาน เกือบ 2 อาทิตย์แนะ

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น วันนี้ก็เลยมาเล่า มาเขียนให้ฟังกันครับ


ช่วงนี้งานเยอะมากๆ

ปัจจัยแรกเลยคือ ช่วงนี้งานผมเยอะ และแน่นมากๆ ต้องพยายามจบโปรเจ็คให้ได้ ทำให้เลยต้องโฟกัสที่งาน เวลามาเขียนบล็อก แค่ครึ่งชั่วโมงต่อวัน ยังรู้สึกว่ายากเลย ช่วงที่ยุ่งๆ ก็เลยมองว่า งานสำคัญกว่า แค่ครึ่งชั่วโมง ก็เห็นความต่างแล้ว ทำให้ผมไม่ได้เขียนบล็อก

เริ่มหมดไอเดีย

ข้อนี้จริงๆ แล้วก็ไม่เชิงหรอก แต่ว่าเวลาเขียนเนี่ย มันเริ่มจะใช้เวลามากขึ้น และต้องนั่ง Research หรือหาข้อมูลมากขึ้นแล้ว และเริ่มคิดว่า เราอยากเขียนที่เป็นประโยชน์จริงๆ ไม่ใช่อะไรก็เขียนไป เริ่มมองว่า Quantilty มันสำคัญกว่า Quality แล้ว ก็เริ่มทำให้ยิ่งกดดัน ยิ่งต้อง take time มากขึ้น นั่นเอง และถ้าจะเอาคุณภาพจริงๆ มันไม่ใช่แค่ 1 ชั่วโมงแน่ๆครับ เริ่มทำให้หลังๆ เริ่มนึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไร สุดท้าย ก็เลยคิดว่า ทำไมเราต้องลำบากตัวเอง ต้อง Force ตัวเอง เพื่ออะไร เพื่อสร้างนิสัย แบบที่เราคิดไว้แต่ต้นหรือเปล่า? และคิดว่าจริงๆแล้ว เราทำได้ หรือทำไม่ได้ พอคิดไปคิดมา ช่วงนี้มีหลายงาน หลายสิ่งที่ทำ แต่ละสิ่งมันก็มี Habit ที่ดีในตัวมันเอง ก็เลยทำให้ไม่ได้เขียนบล็อกนั่นเอง

เริ่มไม่คุ้มกับเวลาที่เสีย

ผมมองว่า เราเสียเวลาวันๆนึงเกือบชัว่โมง เพื่อนั่งเขียนบล็อก ณ​ปัจจุบัน ผมว่ามันไม่คุ้มครับ เพราะเวลาตอนนี้ อย่างที่บอก ผมยุ่งมากๆ ฉะนั้น เวลาตรงนี้ ผมเลยเอาไปโฟกัสกับงานที่ทำก่อน เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าเรา Free จริงๆ เรามีเวลาว่างจริงๆ ถึงค่อยมาเขียนก็ไม่สาย และเมื่อเรามีเวลาว่างแล้ว เราก็จะมองว่ามันคุ้มค่าที่จะเสียเวลาบางส่วนมาเขียนบล็อกอีกครั้ง

และ อย่างที่ผมเคยบอก ไม่รู้โพสไหน ว่าบล็อกนี้ ผมเขียนแบบ ไม่ได้โปรโมท ไม่ได้ไปแชร์ที่ไหนเลย มีแชร์ในเพจ และ Twitter 3-4 ครั้งได้มั้ง นอกนั้นก็แค่แปะ Link ไว้ใน author ของ Devahoy ทำให้บล็อกนี้มีคนเข้ามาอ่าน ไม่เยอะเลย น่าจะหลัก 5-20 Page View ต่อวัน ฮ่าๆ ซึ่งด้วยความที่ตัวเลขมันน้อย การเขียนและอัพเดททุกๆวัน กับนานๆอัพเดทที มันไม่ได้มีผล กระทบมากนักครับ

Covid-19

ข้อนี้ จริงๆ ผมว่ามันไม่ใช่ทางตรง เป็นทางอ้อมมากกว่า มันทำให้ผมได้รู้ ได้ตระหนักในหลายๆสิ่ง ทั้งการวางแผนงาน วางแผนการเงิน วางแผนต่างๆ ทั้งที่ไม่คาดคิดเต็มไปหมด ทำให้เราต้องมานั่งวางแผน วาง Goal ปีนี้ใหม่หมดเลย การเขียนบล็อก ก็เป็นสิ่งที่กระทบเช่นกัน เพราะผมต้องมองหาสิ่งที่เป็นไปได้ สิ่งที่ทำแล้ว ได้ Benefit กับมามากที่สุดก่อน และ Blog ผมทำเพราะอยากเพิ่ม Good Habit ให้ตัวเอง แต่มันไมไ่ด้มี Benefit อื่นๆ หรือสร้างรายได้ ก็เลยเป็นสิ่งที่ตัดออกก่อนได้ เลือกทำสิ่งที่จำเป็นและสำคัญกว่า ก็เท่านั้น

สุดท้าย แล้ว จริงๆ ก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่รู้สึกว่า ช่วงเวลานี้ มันมีบางสิ่งบางอย่าง ที่ต้องทำ และมันสำคัญกว่าในการเขียนบล็อก ก็เลยไม่ได้มาอัพเดท ก็เท่านั้น และเนื่องจาก Challenge ที่มันยาวนาน เป็นปี ก็ต้องบอกว่ามันยากมากจริงๆ และก็ทำไม่ได้แบบที่ตั้งใจไว้ตอนต้นปี แต่ก็ไม่รู้สึกแย่ หรือเสียดายอะไรนะครับ เพราะผมก็มองว่า ช่วงเวลา นั้นๆ เรามีแผน เราทำเป้าหมายได้ แต่อีกช่วงเวลา เราไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำว่ามันจะดี หรือมันจะเหมือนเดิมมั้ย ฉะนั้น แผนเราก็ยังคงเปลี่ยนแปลงได้เช่นกันครับ

แต่ก็ต้องเปลีย่นแผนแบบมีการวางแผน หรือคิด วิเคราะห์ความจำเป็น ความสำคัญแล้วนะ ไม่ใช่นึกจะเปลี่ยน ก็เปลี่ยน ตามใจตัวเอง แบบนี้ก็ไม่ใช่ครับ

เจอกันบล็อกหน้า ครับ แต่ก็ไม่รู้จะว่างอีกทีเมื่อไหร่ ฮ่าๆ

เมื่อต้องเลือกระหว่างเราฝึกสร้างนิสัยตัวเองด้วยการเขียนบล็อกทุกๆวัน แต่ว่างานที่ทำ หรืองานที่รับผิดชอบ ทั้งงาน Freelance และงานที่ทำเป็นทีม เราไม่ทำไม่ทันละ

ผมเลยมองว่า อาจจะต้องขอโฟกัสที่การทำงาน งานที่ทำให้มันสำเร็จก่อน ค่อยเอาเวลามาเขียนบล็อก ผมเลือกที่จะทำ Challenge ไม่ผ่าน ดีกว่า ที่งานไม่เสร็จ หรืองานไม่เรียบร้อย

เพราะเวลาที่เสียไปในทุกๆ วัน เวลาเขียนบล็อก

📝 Day 104 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น