#131 - บันทึก Insight ของ Devahoy

11 May 2020 BloggingPersonalLearning

เนื่องจากว่าวันก่อน ได้โพสเกี่ยวกับ บันทึกการทำ Insight ใน Facebook ส่วนตัว และคิดว่า เอามาเขียนในนี้ด้วยดีกว่า (ก็ไม่รู้เรียกว่าเขียน หรือก็อปมาแปะกันนะ ฮ่าๆ)

เนื่องจากว่า เพจ Devahoy (Dev + Ahoy) ได้ Like 8,000 พอดี ก็เลยเข้าไปส่อง Insight ดูแต่ละโพส ประกอบกับช่วง สัปดาห์ที่ผ่านมา ลองแชร์โพส แล้วมันมีคนมากด Like กด Share มากกว่าปกติ

Devahoy
Devahoy. 8K likes. รวม Tutorial เกี่ยวกับ Web Development โดยเฉพาะ JavaScript, Node.js และ React.js ทั้งบทความและ Video บน Youtube

และอีกอย่าง คือมีเพื่อน ที่รู้จักกับเค้าอยากทำ online พอดีด้วย ก็เลยถือเอา Devahoy เป็น Use Case ไปเลย ว่าทำเพจแนว Niche สายเฉพาะทางด้าน Software / Coding แล้วจะเป็นยังไงบ้าง

คือจากรูป Cover ที่โพสไป มันได้ยอด Reach กระโดดไป 26k ซึ่งถ้าปกติ มันอยู่แค่ประมาณ 2k-5k เท่านั้น นานๆทีจะมีโพสกระโดดไป 20-40k แบบน้อยมากๆ 1-2% ก็เลยมาลองสังเกต และลองย้อนกลับไปดูที่มันได้ Reach เยอะๆ ก็พบว่า ประมาณ 80% ที่ Engagement เยอะๆ และ Reach เยอะๆ มาจากการโพสแบบ Photo และอีก 20% คือโพสแบบ Link ธรรมดา (แต่ก็มี Link ที่มี Thumbnail สวยๆ ก็มักจะได้ Reach เยอะเช่นกัน)

ส่วนเรื่อง ads แล้วแต่ว่าแต่ละคนมีงบแค่ไหนนะ ส่วนตัวผมเคยทำ ads แค่ตอนทำคอร์ส React.js เมื่อ 1-2ปีที่แล้ว แต่รู้สึกว่า บางครั้งก็ไม่คุ้มนะ บางทีได้ like & share เยอะก็จริง แต่คนสนใจก็ไม่ต่างจากเดิมเลย สุดท้ายพบว่า มีคนมาติดตาม มา like มากขึ้น ได้ยอด แต่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าเค้าเหล่านั้นไม่ไช่ customer เรา? ส่วนเรื่อง Ads จะทำไงให้ตรง target นี้ก็เรื่องยาวเลย แต่ละคนก็มีกลยุทธ์แตกต่างกัน แต่ที่แน่ๆ เพจเริ่มจาก 0 cost ในการทำ ads น่าจะเปลืองกว่าเพจที่มียอด like แล้ว

หลังจากนั่งวิเคราะห์ ก็เลยสรุปได้ดังนี้ (ก็อปมาแปะละ ขี้เกียจพิมพ์)

  • รูปภาพ มีโอกาสที่คนจะ Like & Share มากกว่าการโพส Link
  • เป้าหมายเราคืออะไร? อยากได้คน Engagement หรืออยากได้ traffic เข้าเว็บเรา? เลือกอย่างเดียวพอ เพราะโอกาสคนที่กดเข้า link แล้วกลับมา like & share คงนับคนได้ เช่น กัน คนกด like & share ก่อนกด link ไปอ่านเนื้อหาก็คงน้อยเช่นกัน หรือถ้ามี แสดงว่า เค้า like & share โดยที่ไม่ได้อ่าน content แล้วคิดว่า ใช่ target เรามั้ยละ?
  • อยากให้คนคลิ๊ก traffic เข้าเว็บ เลือกใช้เป็น link มีโอกาสคนเข้าไปเว็บเรามากกว่า เพราะเวลากดที่โพส หรือ thumbnail มันเด้งไปเว็บเลย แต่ก็แลกมาด้วย อาจจะมีคนกด like & share น้อยลง
  • เรื่อง Page View ให้คนเข้าเว็บ Facebook เป็นแค่ช่องทางหนึ่งเท่านั้น อย่างเว็บผม มาจาก Organic Search 80% นั่นเท่ากับว่า สิ่งที่ผมแชร์ใน Facebook ถ้าไม่ใช่ reach แบบกระโดด หรือเพจใหญ่ๆเอาไปแชร์ traffic ก็ไม่ต่างจากปกติเท่าไหร่
  • Post Youtube link ตรงๆ ยอด reach น้อยมากๆ จากที่สังเกต
  • ยอด Like ไม่ใช่ตัวการันตีว่าคนสนใจ content & product เรา เคยเห็นเพจที่ยอด like หลักหมื่น หลักแสน ที่ซื้อมา หรือปั่นมา โพสแต่ละที reach หลักพัน ก็เยอะแยะ* อยากได้ Page View เยอะๆ เน้น SEO On page / off page ดีกว่า คือคนที่ค้นหา google แล้วเจอเว็บเรา นั่นเท่ากับว่าเค้าเกือบเป็นลูกค้าแล้วนะ เพราะเค้าสนใจไง ถึงค้นหา (นอกจากจะโพส facebook แบบ click bait อะนะ ฮ่าๆ)
  • เลือกทำแบบ Mass ทั่วๆไป ก็ได้ยอด like มากกว่า content หลากหลาย หรือเลือกเจาะกลุ่มเป็น niche แต่คน like ไม่เท่า mass แน่ๆ แต่อาจจะเป็นคนที่สนใจจริงๆ ก็ได้
  • เริ่มสร้าง brand จาก Facebook Page ก่อนดีหรือทำเว็บก่อนดี? อันนี้ตอบยากแฮะ แล้วแต่กลยุทธ์แต่ละคนมั้ง แต่ของ Devahoy ผมทำเว็บก่อนแฮะ และค่อยมาทำ page ทีหลัง (เพราะเป็นแค่ blog) อะนะ แต่ถ้าเป็น product หรือ brand เริ่มหาลุกค้าจาก Facebook Page ก่อนก็น่าสนใจดี
  • อ้อ ข้อสำคัญ content เราต้องเลือก ว่าจะเป็นแบบ trendy เกาะกระแส หรือว่าเรื่องทั่วๆไป เพราะถ้า trend เราจะได้แค่ช่วงนึง แต่ถ้าเป็นเรื่องทั่วๆไป คนจะเข้าเรื่อยๆ ไม่มีตก trend
  • อีกข้อคือ การทำ Online ต้องใช้เวลา และความอดทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะไม่มีข้อจำกัดเลย ถ้าคุณมีเงินสุดท้าย ฝากเพื่อนๆกด like ด้วยนะครับ ฮ่าๆ หรือถ้าไม่ได้สนใจ หรือไม่ได้อยู่สาย tech / coding ก็แนะนำบอกต่อก็ยังดีครับ

หลังจากโพสไว้ใน Facebook ส่วนตัวแล้ว ซึ่งมีแต่เพื่อนๆ เห็น ก็คิดว่า นำมาโพสไว้ในบล็อกนี้ดีกว่า เผื่ออย่างน้อย อาจจะมีประโยชน์กับคนอื่นๆ หรือกับตัวผมเอง อีกหลายเดือน หรือปีหน้ากลับมาอ่าน มาค้นเจอ จะได้รู้ว่า เราได้เรียนรู้อะไรไปบ้าง นั่นเอง

สวัสดี


📝 Day 131 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น