#130 - วิธีการเรียนรู้ได้ไว

10 May 2020 BloggingPersonal

Photo by Patrick Tomasso / Unsplash

เนื่องจากว่า ผมทำเพจ Devahoy จึงมีหลายๆคนชอบถามผมว่า ทำยังไงถึงจะเรียนรู้ได้ไว เอาเวลาที่ไหนไปเรียนรู้ โดยส่วนใหญ่ที่ถามคำถามนี้ก็จะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือน้องๆที่เพิ่งเริ่มทำงานครับ ผมก็เลยมาลองนั่งคิดดูว่า มีวิธีการอะไรที่ทำให้คนเราเรียนรู้ได้ไวกันนะ?

หลายคนอาจจะงงๆ ว่ามีคนถาม แสดงว่าผมเรียนรู้ไวหรอ ? ตอบว่าไม่ใช่ครับ ผมก็เป็นคนนึงที่เรียนรู้ได้แบบปกตินั่นแหละ ส่วนว่าไวหรือไม่ไว อยู่ที่คนอื่นจะมองครับ

เนื่องจากว่าผมทำงาน Software ฉะนั้นบทความก็จะอ้างอิงในตำแหน่งแนวๆ Programmer หรือ Web Developer นะครับ แต่ก็อาจจะใช้อ้างอิงในงานอื่นๆได้บ้าง

แล้วทำยังไงถึงจะเป็นคนที่เรียนรู้ไว?

เรียนรู้ในแบบฉบับของตัวเอง

อย่างแรกเลยคือต้องเข้าใจการเรียนรู้ในแบบฉบับของตัวเอง แต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบเรียนรู้โดยการอ่านหนังสือ บางคนไม่ชอบอ่านเลย แต่ชอบดู Video บางคนชอบเรียนตัวต่อตัว บางคนชอบเรียนเป็นกลุ่ม บางคนชอบทฤษฎี บางคนชอบปฎิบัติ บางคนชอบให้คนอื่น Guide แล้วทำตาม บางคนชอบประยุกต์ดัดแปลงในแบบตัวเอง เห็นมั้ยวิธีการเรียนรู้ มีตั้งมากมาย เราแค่รู้ว่า แบบไหนที่เราชอบ เราก็แค่เรียนรู้ในแบบฉบับของเราเท่านั้น

โฟกัสกับสิ่งที่เรียนรู้

ข้อนี้ก็สำคัญ บางครั้งเราอยากเรียนรู้ แต่มีแค่ความคิด แต่ไม่เคยลงมือทำจริงๆ และเจอบ่อยมาก หรือแม้แต่บางที เราไม่ได้โฟกัสกับมันจริงๆจังๆ แค่สนใจ แต่พอเจอเรื่องอื่น ดันสนใจเรื่องอื่นมากกว่า สุดท้าย เราก็ไม่ได้เรียนรู้

มีวินัย

ข้อนี้คล้ายๆกับการโฟกัส แต่มากกว่านั้นคือ ความมีระเบียบวินัยนั่นเอง การพัฒนาตัวเอง การเรียน Coding มันเป็น Skill ที่ต้องอาศัยตั้งเวลา การฝึกฝน การลงมือทำ ไม่ใช่จะสามารถทำได้ชั่วข้ามคืน หรือแค่อ่านหนังสือก็ทำได้ มันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ หลายๆ คนที่ตามอ่าน Blog ของผม ก็ชอบบอกว่าผมเก่ง ผมทำอะไรได้เต็มไปหมดเลย อยากลองทำบ้าง ไม่มีเวลาทำแบบนี้เลย ทำยังไงดี? ผมบอกเลยว่า ผมก็เหมือนกับคนอื่นๆ นั่นแหละ ผมก็แค่ลองทำมัน ในเมื่อเวลาทำงานทำไม่ได้ เราก็แค่สละเวลาส่วนตัว มานั่งเรียนรู้ มานั่งศึกษา ลองทำเอง และทำเรื่อยๆ เลิกงาน ค่อยๆ เรียนรู้ทีละนิด สำคัญคือระเบียบวินัยแบบที่บอกนั่นแหละ

มีความอดทน

ข้อนี้ก็ใกล้เคียงกับวินัย แต่เป็นความอดทน หลายๆครั้งผมมักจะเจอคนที่ยังไม่ได้ทันเรียนรู้เลย ก็เปรียบเทียบซะแล้ว อยากเก่งแบบคนนี้ อยากเก่งไวๆ มีวิธีมั้ย มีคอร์ส หรือหนังสือที่อ่านแล้วทำได้แบบนี้ๆ บ้างมั้ย? บางคนคิดว่า ถ้าเรียนคอร์สนี้จบจะทำได้ทุกอย่าง บางคนคิดว่าอ่านหนังสือจบจะทำได้ทุกอย่าง สิ่งที่สาย Software / Coding ต้องมีคือเรื่องความอดทนเช่นกัน บางครั้ง ตั้งใจได้แค่ 1 หรือ 2 อาทิตย์ ก็ล้มเลิก เพราะยาก เพราะเปรียบเทียบกับคนอื่นแลว้สู้ไม่ได้ ? ก็แปลกใจ ว่าจะสู้อะไรกับใคร เราเขียนโค๊ดแข่งกันหรอ? เราไม่ได้พัฒนาสกิล พัฒนา Product ของเราหรอกหรอ? ส่วนการเรียนรู้ มันเรียนรู้ตลอดชีวิตนั่นแหละ เรียนรู้จากการทำงาน เรียนรู้จากทุกๆวันที่เราลงมือทำ ไม่ใช่แค่อ่านหนังสือ หรือ take course จบแล้วจะทำได้หมด คนที่อ่านหนังสือแล้วทำได้ คือคนที่เค้าอ่านจบ แล้วนำมาประยุกต์ หรือหัดเขียนเพิ่มเติมเอง ทั้งนั้น

สุดท้าย แล้ว ผมคิดว่าแต่ละคนย่อมมีวิธีการเรียนรู้ที่แตกต่าง หลายๆ คนทำได้ หลายๆคนทำไม่ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ Motivation ของแต่ละคนด้วย และเมื่อเราลงมือ หรือเริ่มทำแล้ว ก็อยู่ที่ความอดทน และระเบียบวินัยของเราแล้ว รวมถึงว่าเราสละเวลา หรือยอมเสียเวลาส่วนตัว เสียเวลาว่าง มานั่งเรียน มา invest ให้กับการพัฒนาตัวเองมากน้อยแค่ไหน

สวัสดี

📝 Day 130 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น