#129 - บันทึการใช้ Screenflow เล็กๆน้อยๆ

09 May 2020 BloggingPersonal

3 peoples
Photo by Adrien Olichon / Unsplash

วันนี้ขอมาบล็อกเรื่องการใช้ Screenflow ซักนิดนึง เผื่อลืม ซึ่ง Screenflow เป็น Application สำหรับอัด Video บน Mac OS ครับ

ใครสนใจ สามารถซื้อได้ ราคา ประมาณ​ $129 ครับ

Video Editing and Screen Recording Software | ScreenFlow
Video editing and screen recording software that lets you create high-quality software or iPhone demos, professional video tutorials, in-depth video training, and presentations. Download and try for free.

เนื่องจากว่าช่วงนี้ 3-4 เดือนที่ผ่าน มา ผมเริ่มทำ Youtube Video ก็เลย หาโปรแกรมทำ Video Recording (ก่อนหน้านี้ก็ได้ลองใช้ Quicktime ที่เป็นตัวฟรีของ Mac) แล้วก็ Loom แต่ปรากฎว่ามันไม่ได้สะดวกมากเหมือนอย่าง Screenflow นั่นเอง

ทำ Highlight ของ Cursor

เป็นวิธีการทำ highlight ให้ cursor คือเวลาเมาท์เลื่อนไป มันก็จะมองเห็นเด่นชัดกว่าปกตินั่นเอง วิธีการคือ เลือก Video จากนั้นกด Tab Screen Recording เลือก Show Mouse Pointer แล้วปรับขนาด ปรับสีเอาเลย

ทำ Key stroke

เนื่องจาก Video เป็นแนว Tutorial สอนเขียนโค๊ด บางทีก็เลยต้องมีวิธีการ หรือโชว์ว่าเรากดปุ่มอะไรบ้าง เช่น Ctrl + K มันก็จะขึ้นโชว์บนหน้าจอให้อัตโนมัติ วิธีคือเปิด Screen Recording เหมือนการทำ Cursor แต่เลือก Show Keystrokes แค่นั้น จบ

ลบ Noise

ข้อนี้ชอบมาก ง่ายกว่า Audacity อีก คือ เราลบ Noise ของเสียงรบกวนได้ง่ายๆ เลย แค่เลือก Audio แล้วเลือก Remove Background Noise

ปกติก็ทำอยู่แค่นี้เวลาอัด Video เสร็จ จริงๆ ก็มีทำพวก Transition บ้างเล็กๆน้อยๆ ส่วน Effect ยังไม่ได้ลองใช้งานเท่าไหร่ ส่วนพวก Text รู้สึกว่าโอเค ใส่ Animation ได้ด้วย แต่ส่วนตัว ชอบทำ Thumbnail ของ Video โดยใช้ Affinity Designer แล้วค่อยเอารูปมาใส่ใน Video ง่ายกว่า และเร็วกว่า

เดี๋ยวในอนาคต คิดว่าจะลองทำพวก Outro Video ซัก 5 วินาที ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะทำได้มั้ย โดยไม่ต้องใช้พวก Affter Effect พวกนั้น ใช้แค่ Screenflow

หากมีอัพเดท หรือใช้งานคล่องแล้ว จะมาเขียนบล็อกเกี่ยวกับ Screenflow อีกที ตอนนี้ยังเป็น Noob จ้า ใช้แค่อัด ตัดต่อนิดๆหน่อย แล้วก็ Export แค่นั้นจริงๆ ฮ่าๆ

สวัสดี


📝 Day 129 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น