#128 - ความรู้รอบตัว

08 May 2020 BloggingLearning

Photo by Kyle Glenn / Unsplash

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยเป็นนักเรียน ประถม มัธยม จำได้ว่าที่บ้านมีหนังสือพวกความรู้รอบตัว สารานุกรม พวกแผนที่ประเทศไทย แผนที่รอบโลก หรือถ้าอ่านหมดแล้ว ตามห้องสมุดของโรงเรียน หรือห้องสมุดชุมชน ก็จะมีหนังสือพวกนี้ให้อ่านเยอะมากๆ

พอมาถึงสมัยนี้ ผมจำไม่ได้แล้วว่าล่าสุดที่เข้าห้องสมุดคือเมื่อไหร่ และไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ห้องสมุดยังมีอยู่หรือเปล่านะ? ตอนประถม ทำรายงาน หาข้อมูลยังไงก็ต้องห้องสมุด และถ่ายเอกสาร หรือนั่งจด นั่งเขียนข้อมูล ไม่มี Google เหมือนสมัยนี้


พอพูดถึงเรื่องนั้น สิ่งที่ผมนึกถึงมากที่สุดคือ พวกหนังสือความรู้รอบตัว นั่นเอง ผมจำรายละเอียดไม่ได้หรอก เพราะมันน่าจะมีเยอะมากๆ แต่โดยทั่วๆไป ก็เป็นหนังสือความรู้ทั่วๆไป ความรู้รอบตัว ความรู้รอบโลกอะไรพวกนี้ ซึ่งถามว่ามันออกข้อสอบมั้ย ก็ตอบว่าไม่

แต่ตอนเด็กๆ ชอบอ่าน เพราะมันเหมือนเป็นสิ่งบันเทิงอย่างหนึ่ง รู้ไว้ก็ไม่เสียหายนี่นา รู้ไว้ดีกว่าไม่รู้ แต่แน่นอน สมัยนั้นก็อาจจะมีสื่อไม่เยอะ ทำให้หนังสือเป็นแหล่งที่ใช้อ้างอิงได้ดีที่สุด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าข้อมูลเหล่านั้นมันจะถูกต้อง มากน้อยแค่ไหน ก็ตาม เช่น เมื่อก่อน พวกเรื่องทั่วๆไปเช่น ประเทศไทยมีกี่จังหวัด เมืองหลวงชื่ออะไร จังหวัดเหนือสุด ใต้สุดคือ? ที่ไหนสูงสุดในไทย จำนวนประชากรมากสุด จำนวนพื้นที่มากสุด อะไรทำนองนี้ หรืออย่าง 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก มีอะไรบ้าง ประเทศจีนติดกับประเทศอะไรบ้าง โซเวียตแบ่งประเทศออกกี่ประเทศ เทือกเขาที่สูงที่สุด ยาวที่สุด แม่น้ำ? จะเห็นว่ามันจะเป็นคำถามที่กว้างๆนะ บางทีก็อาจจะมีออกข้อสอบบ้าง พวกสังคม หรือภูมิศาสตร์

ผมจำโมเม้นต์ตอนเด็กๆได้ดี สมัยป1 ป.3 ผมไม่ได้เรียนโรงเรียนในเมือง โรงเรียนชนบทมากๆ ทีนี้นานๆ จะมีรถมาขายหนังสือ มือสอง (เข้าใจว่าอาจจะเป็นหนังสือเก่าๆ หรือที่คนไม่ใช้แล้วจากในตัวเมือง) บางทีก็มีการ์ตูน หนังสือหมากรุก ความรู้รอบตัว ไรพวกนี้ ก็ไม่ซื้อขนม เอาตังมาซื้อหนังสือ

หรือช่วงที่เมื่อก่อนไม่มี Google เรามีพวกแผนที่ทางหลวงรึเปล่านะ จำไม่ได้ เวลาจะไปไหน ก็จำโมเม้นต์ที่ต้องกางแผนที่ แล้วนั่งวางแผนกันเลย ว่าจะไปเส้นทางไหน หรือในหนังสือ หรือแผนที่ไทย แผนที่โลก ผมก็มักจะชอบวาดรูปประเทศไทย หรือนั่งดูประเทศอื่นๆ นั่งจำชื่อประเทศ หรือเอาลูกโลกมาหมุนเล่น ก็สนุกดี

และเมื่อยุคปัจจุบัน เราเป็นยุค Internet ครองเมืองแล้ว จะหาข้อมูลอะไรก็ Google เลย ได้ข้อมูลหมด และสะดวก หาง่าย ได้เร็วกว่าหนังสือมากๆ

พอมาคิดดูแล้วไม่รู้ว่าด้วยความที่เป็นยุคของข้อมูล มีข้อมูลมากมายมหาศาล ทำให้เราต้องเลือกหรือเปล่าก็ไม่รู้ คือเลือกเฉพาะสิ่งที่เราสนใจจริงๆ เพราะไม่งั้น มันจะเสียเวลา หรือได้ข้อมูลที่ไม่ค่อยมีประโยชน์

ผิดกลับสมัยก่อน ที่เราอ่านความรู้รอบตัว สารานุกรม อ่านเพื่อบันเทิง อ่านเพื่อความสนุก ไม่ได้มองว่ามันมีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์

หรือจริงๆ เป็นตัวเรานี่แหละ ที่เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง ไม่ใช่ยุคสมัยเปลี่ยนอย่างเดียว

สวัสดี


📝 Day 128 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น