#127 - เมื่อลืมอัพเดทแอพ Todolist

07 May 2020 BloggingPersonal

Photo by Christina @ wocintechchat.com / Unsplash

สวัสดีครับ วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับการทำ Todo list ด้วย Application กัน อย่างเช่น Trello, Notion, Todoist, Things 3 พวกนี้ และทำไมมันถึงไม่ตอบโจทย์

จริงๆแล้ว ปัญหาคือไม่ใช่ปัญหาที่ตัว Application แต่เป็นปัญหาที่ตัวเราเองครับ พฤติกรรมของตัวเราเองทั้งนั้น ทั้งหมดนี้ตัวอย่างคือตัวผมเองครับ ฮ่าๆ


 • เรามักจะมี Plan ในหัวว่าจะทำอะไรบ้าง มีการ List รายการ Todo/ Doing / Done แต่ปัญหาคือ มันไม่ได้ทำต่อเนื่อง
 • ผมมักจะทำได้แค่ช่วง 3-4วันแรก ที่วางแผน แล้วก็ลืมอัพเดท พอนึกได้ ก็ผ่านไป 2 อาทิตย์ ก็กลับมาอัพเดทอีก แล้วก็ลืมอีก มันเหมือนกลายเป็นว่าพวก Task ต่างๆ มันไม่ได้ real time มันแทบจะไม่ได้เกิดประโยชน์เท่าไหร่เลยแฮะ
 • ทีนี้เมื่อเรารู้แล้วว่าปัญหาคือ มาจากตัวเรา ทีนี้เราจะจัดการกับพวก Task Todo ยังไงดีนะ
 • เพราะอะไร? เพราะชีวิตเราจริงๆแล้ว เรามีสิ่งต่างๆเกิดขึ้น มีสิ่งที่ต้องทำ ที่นอกเหนือจากที่เราวางแผนไว้ค่อนข้างเยอะมาก
 • บางครั้งเราคิดว่าวางแผนไว้ดีแล้ว และมีส่วนที่ spend ไว้สำหรับ unplan แต่มันก็ไม่ได้ครอบคลุมอยู่ดี
 • มันก็เลยกลายเป็นว่า บางครั้งเราก็ลืม update พวก task ต่างๆ ที่เคยวางแผนไว้ นั่นเอง และทุกครั้งที่นึกได้ หรือทุกครั้งที่เริ่มคิดว่า งานล้น หรือ plan มันเริ่มไม่ใช่ละ ก็ถึงเวลาไปวางแผนใหม่
 • แต่ผมว่ามันก็ปกตินะ มันเหมือนกับบ้าน หรือห้องของเรา เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่ามันเริ่มรก มันเริ่มไม่เป็นระเบียบ เราก็ปัดกวาด เช็ดถู จัดเรียงห้องใหม่ เหมือนกันกับ Todo list เมื่อไหร่ที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชีวิตเริ่มจัดการลำบากละ มีสิ่งที่เผลอๆ อาจจะลืม ก็เริ่มมา update todo list อีกครั้ง

และเนื่องจากวันนี้ก็เป็นอีกวัน ที่นึกขึ้นได้ว่ามี Task อะไรหลงเหลือมั้ย หรือมีสิ่งที่ต้องทำอะไรบ้าง ก็เลยเกิดไอเดียมาเขียนเป็นบทความนี้ขึ้นมา เพราะว่า ก่อนหน้านี้ผมก็เคยเขียนเกี่ยวกับพวก Application ที่เอาไว้วางแผน และผมก็ได้ทำการ Planning ต่างๆ อะไรอยู่เป็นประจำ แต่บทความนี้กลับบอกว่า ผมก็มีลืมๆทำบ้าง ไม่ได้ทำต่อบ้าง ทำไมมันดูขัดแย้งกัน

จริงๆ ก็จะบอกว่า การทำประจำ มันไม่ได้หมายความว่าทำทุกวันทำตลอด อย่างเช่น ผมไปเตะบอลเป็นประจำ อาทิตย์ละ 1-2วัน แบบนี้ บางอาทิตย์ผมก็ไม่ได้ไปเตะ แต่ผมก็บอกว่าไปเตะประจำ ก็ไม่ได้ผิด context นี่นา หรือแม้แต่ผมไปเตะทุกอาทิตย์ ก็บอกเตะประจำ มันก็สื่อความหมายได้เท่ากันอยู่ดี

เหมือนกัน Todo list ผมก็ทำประจำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมไม่พลาดเลย ผมก็มีลืมบ้าง มีไม่ได้อัพเดทบ้าง เป็นปกติ และเมื่อไหร่ที่รู้ตัว เริ่มจัดการยาก นั่นแหละ ก็เริ่มไป update ไปทำต่อนั่นเอง

 • โฟกัสทีละอย่าง เมื่อเริ่มอยากทำอะไรหลายๆอย่าง มีแผนเต็มไปหมด ให้กลับไปคิด และทำเหมือนเดิมคือ ทำทีละอย่าง เลือกสิ่งที่สำคัญและจำเป็นก่อน
 • เมื่อมีเวลาค่อยทำสิ่งที่อยากทำ
 • ทุกสิ่งอย่างไม่สามารถตรงตามที่เราวางแผนไว้ได้ทั้งหมด มีสิ่งที่นอกเหนือจากแผน นอกเหนือการควบคุมเราเยอะมาก และเราควรเตรียมใจ แบ่งเวลาให้กับมันด้วย
 • ชีวิตเราไม่ได้ยาก เราแค่ทำให้ชีวิตเรายากเองต่างหาก

สวัสดี


📝 Day 127 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น