#126 - เมื่อลองใช้ชีวิตแบบ Offline ดูบ้าง

06 May 2020 BloggingLifestyle

Just experience the ambience and the atmosphere at Birdhouse- The Organic Cafe in Mumbai, India. The calming music, in addition to a mild arabica brew gets your mind right in that sweet cozy spot to work.
Photo by Vaishnav Chogale / Unsplash

วันนี้เป็นวันนึงที่ผมพยายามจะไม่ Online คือไม่เข้า Social Media ไม่เช็คอีเมล์ ไม่เปิด Laptop ขึ้นมาทำงานเลย กะว่าจะใช้เวลานี้พักผ่อนบ้าง อ่านหนังสือบ้าง และพักสายตา

และก็จริงๆ วันนี้ทำให้ผมได้ค้นพบหลายๆเรื่องเลยสำหรับการที่เรา Offline ซึ่งปกติบอกเลยว่า ผมเป็นคนติดหน้าจอมาก คือต้องพก Laptop ติดตัวไปด้วยแทบทุกที่ แม้แต่ตอนผมไป Solo trip ต่างประเทศ ผมก็พกไป เพื่อไว้นั่งทำงาน นั่งเขียนบล็อก นั่งเช็คเมล์ คือให้ความสำคัญมากกว่าโทรศัพท์อีก (โทรศัพท์ผม เอาไว้แค่เปิดอีเมล์ หรือตอบข้อความด่วนๆ กรณีอยู่ข้างนอก หรืออ่านอะไรแบบฆ่าเวลา เล็กๆน้อยๆ)

ทีนี้พอวันนี้เป็นวันหยุด และประกอบกับมีนัดกับที่บ้าน ก็เลยถือโอกาส ไม่ต้องพก Laptop ไปด้วย จะได้ไม่เผลอเปิดเครื่องมานั่งทำอะไร ใช้เวลาอยู่บ้านดีกว่า สิ่งที่ได้คือ

  • แม้ผมจะไม่ได้ Offline นานมาก ตอนนี้ประมาณ 20 ชั่วโมง (ซึ่งปกติ ผมแทบจะ Online เกือบตลอดเวลา ยกเว้นตอนนอน) มันทำให้ผมรู้สึกว่า ผมก็ไม่ได้พลาดอะไรนี่นา พวกข่าวสาร หรือสิ่งที่ต้องตามอ่าน Real time บางทีในเพจ มีคนมาถามคำตอบ เราก็ไม่จำเป็นต้องตอบทันที (ถ้าเราว่างเราถึงตอบ) หรือแม้แต่บางอย่าง มันก็ไม่จำเป็นที่ต้องเอาเดี๋ยวนั้น หรือแม้แต่ตาม Feed ใน Social ผมก็ไม่คิดว่าพลาดอะไรไปนะ เพราะรู้สึกว่า ปกติ เวลาเราเข้า Feed เราก็เจอแต่เนื้อหาที่เราไม่ได้สนใจเกือบ 80% อยู่แล้ว
  • ทำให้ผมได้พักสมองบ้าง ปกติอยู่หน้าจอ ถ้าไม่ได้ทำงาน บางทีเปิด Blog หรือ Email หรือ Tutorial มันก็เข้าไปอ่าน บางทีมาลองทำ กลายเป็น Coding แต่แบบ Code เล่นๆ มันก็เหมือนผ่อนคลายสมองดีนะ คลายเครียดได้ระดับนึง แต่ถ้าไม่ต้องทำอะไรเลย นั่งๆ เล่นๆ นอนโง่ๆ มันน่าจะเป็นการพักผ่อนที่ได้ประสิทธิภาพมากกว่า
  • ได้พักสายตาซะที ปกติผมจ้องอยู่หน้าจอ 15 ชั่วโมงได้มั้ง เฉลี่ยๆ นะ ประมาณสัปดาห์ละ (100 ชั่วโมงได้) คิดว่าไม่น่าจะ +- เกิน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ นอกจากทำงาน ทำ Side Project รับงาน Freelance ก็มีอ่านข่าวบ้าง อ่าน Blog บ้าง อ่าน Ebook บ้าง นานๆ ก็ Netflix บ้าง เรียกได้ว่าทุกอย่าง อยู่หน้าจอตลอด วันนี้ก็ได้พักละ รู้สึกโอเคขึ้น ร่างกายคงดีใจ ฮ่าๆ
  • มีอีเมล์ใหม่ๆ เข้ามา มี Notification บ้าง แต่พอดูแล้ว จริงๆ มันก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไร แบบที่บอกไปก่อนหน้า มันทำให้เราได้รู้ว่า สิ่งไหนสำคัญ สิ่งไหนที่แม้เราจะตั้งให้เป็น Notification เพื่อแจ้งเตือน แต่พอส่งมาจริงๆ มันสำคัญจริงๆหรือเปล่า? บางครั้งเรามักจะหลุดโฟกัส เพื่อที่จะไปดูแจ้งเตือน แต่พอไม่ได้ Online ตอนนี้ กลายเป็นไม่ต้องรับรู้ ซึ่งถ้าเป็นช่วงทำงานก็เหมือนเราเข้าโหมด Do not disturb เลย ก็ได้โฟกัสกับสิ่งที่ทำจริงๆ มากกว่า โดนรบกวนนั่นเอง

สรุป วันนี้เป็นวันนึงในรอบ น่าจะเป็นปีละมั้ง ที่ผม Offline และ ไม่ได้อยู่หน้าจอ ติดต่อกันหลายชั่วโมง (ไม่ถึงวันนะ ฮ่าๆ) ก็ไม่ได้รู้สึกว่า เราทำผิด หรือเราทำถูก จริงๆ มันก็เป็นสิ่งที่เป็นปกติ ทุกๆ การกระทำ มันก็ต้องมีทั้งทำงาน จริงจัง พักผ่อน ไม่ต้องเร่งรีบ แล้วแต่ช่วงจังหวะ เวลามากกว่า ก็เรียกว่า ให้ร่างกายได้พักผ่อนซะบ้าง ฮ่าๆ จนมาเขียนบทความนี้ก็เลทนิดๆ แต่ยังไม่ได้นอน เลยถือว่าคือวันเดียวกัน

สวัสดี


📝 Day 126 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น