#124 - เราสามารถทำงาน Online 100% ได้หรือไม่

04 May 2020 BloggingLifestyle

Microsoft Surface Laptop 3 in Cobalt 

shot by : Charles Etoroma
Photo by Windows / Unsplash

ในช่วงสถานการณ์ตอนนี้คิดว่าหลายๆ บริษัทก็เริ่มให้พนักงาน มาทำงานที่ Office ได้แล้ว แต่ก็อาจจะมีบางบริษัทที่ยังคง ให้ Work From Home ได้ หรือบางบริษัทก็ยังรอดูสถานการณ์สามารถทำงานได้ทั้ง Office และ ที่บ้าน ไม่ได้บังคับ

ทีนี้ก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า ถ้าเกิดว่า เราจะทำงาน Online แบบ 100% เลย เราสามารถทำได้หรือเปล่านะ?

มองย้อนกลับไปที่การทำงาน ก็ต้องดูว่าเราทำงานอะไร มีหน้าที่อย่างไร ขึ้นอยู่กับชนิดของงานด้วย แต่วันนี้ผมจะลองคิดในงานของผมเอง และคิดถึงความเป็นไปได้ ว่ามันทำได้หรือทำไม่ได้กันแน่

ผมทำงานสาย Software หน้าที่ส่วนใหญ่ ก็คือนั่งเขียนโค๊ด มีประชุมบ้าง มีคุย Requirement อัพเดทงาน ทำ Planning มีเทสงาน ส่งมอบงานให้ลูกค้า หรือการทำงาน Freelance ก็แล้วแต่ ก็ต้องมีนัดคุยกับลูกค้า นัดส่งมอบงาน เซ็นต์เอกสารเป็นต้น

ทีนี้ ถ้าอยากให้ Online 100% เราต้องทำยังไงบ้างละ

  1. เริ่มจาก ขั้นตอนการคุยงาน ปกติ จะนัดคุยกันรายละเอียด Requirement ที่ต้องการ ตกลงก็เซ็นต์สัญญา เริ่มงาน จ่ายมัดจำ เป็นต้น ทีนี้ ถ้าเราทำ Online ตรงส่วนนี้เราสามารถ Video Conference คุยกันได้ (แต่ทางฝั่งลูกค้าอาจจะต้องปรับตัว) เพราะทางฝั่งผมปกติอยู่แล้ว ทั้งคุยหน้างาน และคุยออนไลน์ ส่วนเรื่องการเซ็นต์สัญญา เดี๋ยวนี้ก็มีการเซ็นต์สัญญา Online, sign ด้วย cert ต่างๆ อยู่ที่เงื่อนไขของบริษัทละ ตรงนี้
  2. ขั้นตอนการทำงาน ช่วงพัฒนา เรียกได้ว่า ไม่ต่างกัน เวลาคุยกัน หรืออัพเดทงาน มันก็ทำผ่าน Online ได้ ตัว Demo งาน เราก็มีส่ง Url หรือ Development / Staging ให้ทดลองเล่นก่อนได้อยู่แล้ว พูดคุย Planning ผ่าน แอพต่างๆ เช่น Slack / Notion / Trello
  3. การออกใบเสนอราคา ก็ส่งผ่านเมล์ก็ได้ จากที่ผมเคยทำ ไม่จำเป็นต้องปริ้นเป็นเอกสารเท่าไหร่ และผมคิดว่านี่มันยุคนี้แล้ว เราควรเป็น Paperless ได้แล้ว ทุกอย่างมันควรจะเป็น Digital ด้วยซ้ำ
  4. การจ่ายเงิน ก็ทำได้ปกติ เพราะเราโอนเงินผ่านบัญชีอยู่แล้ว ไม่ได้ดีลกัน โดยจ่ายเงินสด หรือเงินก้อนเป็นปึกๆซะหน่อย
  5. ตรวจงาน หรือจบงาน ก็สามารถ Video Call หรือคุยกันผ่านช่องทาง Online ได้ทั้งหมด ทั้ง Video, Text จะคุยเป็นเรื่องๆ ก็อัดผ่าน Loom แปะ ไว้เป็น Use case หรือทั้งหมด ก็ใช้พวก Zoom, Slack call ก็ว่าไป
  6. บางครั้ง Client หรือบริษัทอยากให้เรา Tracking Time ก็ใช้พวก Harvest หรือ Toggl บันทึกการทำงานของตัวเอง เพื่อออก Invoice ก็ทำได้เช่นกัน กรณีเราคิดเป็น Man Hour ก็ tracking ไว้ หรือบางคนเหมาโปรเจ็ค ก็ว่ากันไป

จะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่แล้ว ปกติ ผมก็ทำงาน Online เกือบ 100% ติดแค่ตรงที่ต้องนัดคุยกับลูกค้า ตอนคุย Requirement เท่านั้น และก็กำลังคิดว่า จะพยายาม หรือทดลองทำงาน แบบ Online 100% ดูว่าจะเป็นยังไง ว่าจะ work หรือไม่

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ

  • ลูกค้า เพราะ บางที เราโอเคกับ Process เรา แต่ลูกค้าไม่โอเค และลูกค้าปรับตัวยาก หรือไม่อยากเปลี่ยน ทีนี้เราก็ต้องมาคุยกันละ หาทางแก้ หาทางตรงกลาง และไม่ควรจะ force ใครให้ทำในแบบที่เราอยากเป็น ถ้าลูกค้ารู้สึกว่าไม่สะดวกสบาย เราก็ต้องคุย หาทางออก แต่ถ้าลูกค้าโอเค ก็ว่ากัน
  • สิ่งที่เราทำแล้ว Work กับอีกทีม กับอีกโปรเจ็ค ไม่ได้การันตี ว่ามันจะ work กับอีกทีม เพราะการทำงาน มันแตกต่างกัน ทั้งตัว Project ทั้งทีม และลูกค้า

สวัสดี


📝 Day 124 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น