#123 - ช่วงนี้ติด Netflix, Youtube และ Twitch

03 May 2020 BloggingLifestyle

netflix all day
Photo by Mollie Sivaram / Unsplash

วันนี้เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพราะว่านานๆทีจะมีโอกาส หรือมีเวลาว่าง ที่ไม่ได้คิดเรื่องงาน ไม่ได้กังวลเรื่องงานมากนัก ทำให้มีเวลาอยู่กับตัวเอง มีเวลาว่างพักผ่อนมากขึ้นนั่นเอง

ช่วง 3 วันมานี้ ผมนั่งเขียนโค๊ดน้อยกว่าปกติ น่าจะเหลือแค่วันละ 2 ชั่วโมง และมีอ่านหนังสือแค่ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง นอกนั้นก็ใช้เวลาไปกับ Netflix, Youtube และ Twitch นั่นเอง


ผมรู้สึกว่าการที่เราได้ Break ได้พัก มันก็เป็นเรื่องนี้แฮะ ชีวิตเราไม่ได้มีแต่เรื่องเครียด หรือเรื่องงานทั้งหมด เมื่อไหร่ ที่เรารู้สึกว่าเราเริ่มไม่ไหว เริ่มเครียด เริ่มที่จะตรึงเกินไป ก็ปล่อยให้ร่างกายได้พักบ้าง ปล่อยให้สมองได้ผ่อนคลายบ้าง มันก็ไม่ใช่เรื่องผิด หรือเรื่องไม่ดี

อย่างเช่นผม ผมก็ใช้เวลาว่างๆ ไปกับการนั่งดู Anime กับ Series ใน Netflix บางทีก็นั่งดูคลิป ดูอะไรไปเรื่อยใน Youtube บางครั้งก็ไปนั่งดูเค้า Stream Game ใน Twitch ก็สนุกไปอีกแบบ

แม้ว่าผมจะชอบพัฒนาตัวเอง ชอบเรียนรู้ และชอบทำงาน แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า เราก็ต้องมีมุมที่ผ่อนคลายบ้าง มุมพักผ่อนบ้าง เพราะผมยังเชื่อเรื่องของสมดุลของชีวิต ฉะนั้นหากมีโอกาส ทำไมเราไม่ทำให้ชีวิตเราสนุกสนานละจริงมั้ย

ก่อนหน้านี้ถ้าผมเครียด หรือเริ่มคิดว่า ร่างกายควรจะหาเวลาพักผ่อน หรือนั่งพัก นั่งเล่น ผมมักจะไปเดินห้าง หรือหามุมเงียบๆ นั่งเล่นเพลินๆ นั่งฟังเพลง หรือเดินทางไปในที่ต่างๆ  บางทีผมไม่มีอะไรทำ ก็แค่ออกไปเดินเล่น แล้วเดินกลับ ซักครึ่งชม. ในบริเวณแถวๆ ที่พัก หรือเดินไปกลับ ห้างเฉยๆ เป็นต้น แต่ว่าช่วงนี้เนื่องด้วยสถานการณ์ ผมก็เลยอยู่แต่ห้อง มากกว่า เลยกลายเป็นว่าพวกกิจกรรม Online ทั้ง Netflix Youtube มันกลายเป็นกิจกรรมผ่อนคลายแทนการออกไปข้างนอกของผมไปแล้ว และด้วยที่ผมอยู่หน้าคอมปกติอยู่แล้ว ก็เลยไม่มีความรู้สึกแปลกอะไร แต่ถ้าเลือกได้ ก็คงคิดว่า ลุกออกไปเดินเล่น ออกไปข้างนอกบ้างก็น่าจะดีกว่า ได้เปลี่ยนบรรยากาศ ได้สูดอากาศใหม่ๆ

ก่อนหน้านี้ผมนั่ง Plan เวลา แล้วเหลือส่วนที่ไว้ Entertain หรือพวกดูหนัง เล่นเกม อะไรพวกนี้ น้อยไปแฮะ เทียบกับเวลาทำงาน พอมองย้อนดูอีกครั้ง ผมคิดว่าอาจจะเพิ่มเวลาว่าง ให้เยอะขึ้น และลดเวลางานลงได้อีกนิด เพราะจะได้ไม่ตรึงเกินไป และช่วงนี้ผมก็คิดว่า ผมสามารถลดภาระเรื่องงานลงได้นิดหน่อย ไม่จำเป็นต้องเครียด หรือจริงจังเสมอไป

แต่ เราก็ต้องไม่ลืม หรือว่าใช้เวลากับการพักผ่อนหรือเกมมากเกินไป เราก็ต้องจำกัด หรือมีขอบเขตเช่นกัน เมื่อเราพักผ่อน เติมพลังเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลากลับมาทำงาน มาโฟกัสกับสิ่งที่ทำต่อไป เติมพลังแล้วก็พร้อมรบแล้ว

สวัสดี


📝 Day 123 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น