#122 - อยากเป็น Blogger เริ่มต้นอย่างไร และ รายได้ดีจริงมั้ย

02 May 2020 BloggingBlogger

Beach Table Da Nang
Photo by Link Hoang / Unsplash

Blogger เป็นหนึ่งในอาชีพและความฝันของใครหลายๆ คน บางคนอยากเป็น Blogger เพราะเห็นว่ารายได้ดี ทำงานที่ไหนก็ได้ บางคนไปเที่ยวด้วย และก็เป็น Blogger ชีวีตหรูหรา มี Passive Income เป็นนายตัวเอง ทำงานตอนไหนก็ได้ สิ่งเรานี้ล้วนเป็นความฝัน เป็นเป้าหมายของใครหลายๆ คนเลย

Blogger คืออะไร?

Blogger ก็คือคนธรรมดา เราๆ ท่านๆนี้แหละ ที่ผลิต สร้างสรรค์ Content ออกมาในรูปแบบสื่อออนไลน์ จากประสบการณ์ ความสามารถ Skill ที่มี และ Blogger ก็มีหลากหลายสายมากมาย ขึ้นอยู่กับความชอบ ความสนใจของแต่ละคน เช่น

 • Blogger สาย Life Style ท่องเที่ยว
 • Blogger สายกิน รีวิวที่กิน
 • Blogger สาย Beauty สอนแต่งหน้า
 • Blogger สายเฮฮา ตลก
 • Blogger สาย Tech รีวิวพวก Gadget อุปกรณ์ไอที
 • Blogger สายการเงิน หุ้น FinTech อสังหา ต่างๆ
 • Blogger สายถ่ายภาพ ศิลปะ
 • Blogger สายเฉพาะทาง หรืออื่นๆ เต็มไปหมด

จะเห็นว่า Blogger มีมากมาย อยู่ที่ว่าเราชอบแนวไหน เราถนัดแนวไหนมากกว่า

อยากเป็น Blogger เริ่มต้นอย่างไรดี?

1. หาแนวทางของ Blog

คิดก่อนว่า เราอยากทำ Blog แนวไหน หาแนวทางที่ตัวเองถนัด หา Niche เช่น ถ้าเราเก่งศิลปะ เราอาจจจะเริ่มจาก Blog เกี่ยวกับเทคนิคการใช้สีน้ำ เทคนิคแสงเงา อะไรพวกนี้ หรือเราชอบเทคโนโลยี เราก็อาจจะเริ่มจาก Review Gadget รีวิวการใช้งานแอพ ใช้งานอุปกรณ์ต่าง เป็นต้น

แต่ก็ต้องบอกว่า การที่เราจะทำบล็อกในสายต่างๆ ไม่ใช่ไม่มีคู่แข่ง บาง Niche ก็มีคู่แข่งเยอะมากๆ และ Content ที่เราก็ต้องมีอะไรแตกต่าง ถึงจะทำให้ดึงดูดผู้อ่านได้

2. ตั้งเป้าหมายของ Blog

ข้อนี้จุดประสงค์ในการทำ Blog และเป็น Blogger ผมคิดว่าส่วนใหญ่ 80-90% คือคิดหารายได้ ซึ่งก็บอกว่าไม่ผิดครับ แต่ มันก็ไม่ใช่สิ่งที่สามารถสร้างรายได้ได้ง่ายๆ ถ้าเกิดเราตั้งเป้าหมายของ Blog คือการหารายได้ เราก็ต้องมาดูครับ ว่าแนวทาง Blog ที่เราจะทำนั้น เราคิดว่ามันหารายได้ยังไง ถ้าเราทำสายอสังหา คนที่มาอ่าน โอกาสได้โฆษณาหรือมี Brand ใหญ่ๆมาลง Ads ก็คงมีมูลค่า มากกว่า สายทั่วๆไป แต่กลับกัน หากเรามองแต่มีเจ้าใหญ่ แต่เราไม่ได้ถนัดด้านนั้น สุดท้าย Content เรามันก็ไม่มีคุณภาพ

สิ่งที่ผมอยากสื่อคือ นอกจากตั้งเป้าหมายแล้ว เราก็ควรพิจารณาจากความถนัดของเราด้วยครับ อาจจะไม่ใช่แค่รายได้ หรือโอกาสหารายได้อย่างเดียว

3. เลือกเครื่องมือ เริ่มต้นสร้าง Content

หากว่าเราค้นพบไอเดียในการทำ Blog รู้ว่าจะทำแนวไหน ก็เริ่มต้นเลยครับ ปัจจุบัน เราสามารถเป็น Blogger ได้ง่ายๆ โดยแทบไม่ต้องมีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ด้วย เช่น การใช้ของฟรีอย่าง Blogger ของ Google หรือ Wordress หรือ Ghost หรือ Medium หรือบางคนอาจจะเลือกสร้าง Content ในรูปแบบ vlog เป็น Video ผ่าน Youtube อีกหนึ่งช่องทางก็สามารถทำได้เช่นกัน

Blogger.com - Create a unique and beautiful blog. It’s easy and free.
Publish your passions your way. Whether you’d like to share your knowledge, experiences or the latest news, create a unique and beautiful blog for free.
WordPress.com: Create a Free Website or Blog
Create a free website or build a blog with ease on WordPress.com. Dozens of free, customizable, mobile-ready designs and themes. Free hosting and support.
Ghost: The #1 open source headless Node.js CMS
The world’s most popular modern open source publishing platform. A headless Node.js CMS used by Apple, Sky News, Tinder and thousands more. MIT licensed, with 30k+ stars on Github.

เมื่อเราได้ของฟรี เครื่องมือแล้ว ก็ลงมือเลย แต่คุณก็อาจจะต้องรู้ว่า ปกติเว็บไซต์ เนี่ย แต่ละเว็บ เค้าเรียกกันว่า Domain Name การที่เราจะมี Domain ได้ เราก็ต้องไปซื้อ รายปี ประมาณปีละ 300 บาทครับ เช่น GoDaddy, name.com หรือ Namecheap เป็นต้น

หากผู้หลงเข้ามาอ่านท่านไหน ไม่รู้ว่าจะจด Domain หรือเช่า Hosting หรือเลือก Tools เพื่อเริ่มต้นเขียนบทความยังไง สามารถทัก หรือสอบถามได้เลยครับ ไม่ต้องกลัวเสียค่าบริการอะไรนะครับ ฟรี!

4. ความสม่ำเสมอ

ผมบอกได้เลยว่าการเป็น Blogger นั้นความสม่ำเสมอสำคัญที่สุด ผมเจอ Blogger ที่เริ่มเขียนบล็อก เริ่มผลิต Content แล้วมาๆ หายๆ นานๆ โพสที แบบนี้โอกาสที่Blog เราจะทำเงิน จะมีคนมาอ่าน ก็ยากครับ (แต่ไม่ใช่จะเป็นไปไม่ได้ แค่โอกาสน้อยมากๆ ครับ ที่บล็อกเราจะเป็นกระแส คนเข้าอ่านถล่มทลายไรงี้)

ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือ คุณต้องตั้งเป้าไว้เลยว่าจะทำ Content เขียนบล็อก สัปดาห์ละ 1-2 บทความ ก็ต้องพยายามทำให้สม่ำเสมอครับ บางคน ขยันช่วงแรก อัพทุกวันเลย ทำได้ 2 อาทิตย์ ปล่อยบอกล้างไว้ 3 ปี ก็มี

5. ความอดทน

ต่อมา เมื่อเราเขียนบล็อกอย่างสม่ำเสมอแล้ว เราก็ต้องอดทนครับ สิ่งที่ทุกคนคาดหวังคือ Blogger ต้องทำเงินให้เราได้ ก็ต้องบอกว่าทำได้จริงครับ มีแนวทางการหาเงินเต็มไปหมด และสิ่งที่ง่ายที่สุดคือการติดโฆษณาให้เว็บเรา แต่ว่าเดี๋ยวก่อน ไม่ใช่ว่าเริ่มทำบล็อก 1-2 เดือนจะสร้างรายได้นะครับ จริงๆ แล้ว Blogger เป็นอาชีพที่หารายได้ง่าย แต่ว่า ก็ต้องใช้เวลาครับ กว่าจะทำเงินได้ บาง Blog ต้องรอเป็นปี นะครับ (น้อยBlog มากที่จะสามารถทำเงินได้ไว ถ้า Content ไม่เด่นจริง และไม่มีคนเข้ามหาศาลครับ)

ฉะนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจว่า ถ้าภายใน 4-5 เดือน บล็อกเรายังคนเข้าน้อยอยู่เลย หารายได้ไม่ได้เลย เราก็ต้องอดทนไปนะครับ ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ สร้าง Content เพราะการที่เราติดโฆษณา ยิ่งคนเข้าเว็บมาก โอกาสที่เราจะได้เงินก็จะมาก กลับกัน ถ้าเว็บเราไม่มีคนเข้า ไม่มีคนอ่าน เราก็ไม่มีรายได้นะครับ

6. ช่องทางหารายได้

ถ้าคุณเริ่มทำ Content เริ่มเขียนสม่ำเสมอ ทำมาซักระยะหนึ่งละ ถึงเวลาที่จะเริ่มคิดหารายได้กันแล้วครับ จริงๆ แล้วช่องทางหลักๆของ Blogger ก็เช่น

 • ติด Google Adsense โฆษณาบนเว็บ (หรือเจ้าอื่นๆ ก็แล้วแต่)
 • Sponsor ต่างๆ รับเขียนรีวิวจากแบรนด์ หรือเจ้าของสินค้าอื่นๆ เป็นต้น
 • ขาย Product / Services ของเราบนเว็บไซต์
 • ทำคอร์สออนไลน์ หรือขายคอร์สต่างๆ
 • ขาย Ebook ขายหนังสื
 • ทำ Affiliate เช่น Amazon หรือพวก Product Tools ต่างๆครับ

จะเห็นว่ามันก็มีช่องทางที่เป็นไปได้หลายช่องทาง ที่ง่ายคือโฆษณา ที่ยากคือการขาย Product หรือคอร์ส เพราะหมายความว่าคุณก็ต้อง Expert ด้านนั้นๆ ไม่งั้น ใครจะมาซื้อ มาสนใจใน Product ของคุณจริงมั้ย

ตัวอย่าง เช่น ถ้าคุณ ติด Ads เอาแบบคิดง่ายๆ ค่า CPC (Costs per click) คลิ๊กละ 3 บาท สมมติ อยากมีรายได้ เดือนละ 3000 บาท คุณก็ต้องหาคนมาคลิกให้ได้ 1000 ครั้ง ก็เท่ากับประมาณวันละ 30 คลิ๊ก (โดยปกติ เฉลี่ยๆ คนเข้าเว็บ จะคลิ๊กโฆษณา ประมาณ 3% +- นิดหน่อย แต่ก็มากกว่านี้ได้ครับ) แสดงว่า เราต้องมีคนเข้าเว็บอย่างน้อย เพื่อให้แสดง Ads 1000 ครั้ง ก็ลองดูครับ ว่าวันๆ เราต้องมีผู้อ่านเท่าไหร่ ถึงจะมีคนคลิ๊กโฆษณา

หรืออีกตัวอย่าง ถ้าเราขาย Product เรา ชิ้นละ 100 บาท เราอยากได้รายได้เดือนละ 3000 บาท ก็คือ ต้องขายได้ 30 ชิ้นต่อเดือน วันละ 1 ชิ้น ก็ตั้งเป้าหมายไว้เลย แล้วลองประเมิน ลองวิเคราะห์ ดูครับ

เป็น Blogger รายได้ดีจริงมั้ย?

ถ้าตอบตามความเป็นจริงๆ ผมก็ตอบไม่ได้ครับ มันขึ้นอยู่กับว่าคุณพอใจในรายได้มากแค่ไหน

 • บางคนทำ Blog เป็นงานอดิเรก รายได้เสริม การมีเงินรายได้จาก Blog เดือนละ 3000 - 5000 บาท ก็คือรายได้ดี
 • บางคนทำ Blogger เต็มตัว มีรายได้เดือนละ 10k - 15k ก็คือรายได้ดี เช่นกัน

ผมว่ามันขึ้นอยู่กับว่าเราพอใจรายได้แค่ไหน ก็เหมือนกับเงินเดือนในการทำงานแหละครับ คนเงินเดือนสูง เงินเดือนมาก รายได้ดี เราใช้อะไรวัดไม่ได้ และก็ไม่ควรเปรียบเทียบกับใคร บางคนบอก เงินเดือน 50000 รายได้ไม่ดี บางคนแค่ 2หมื่นก็บอกรายได้ดีแล้ว

และปัจจัยที่ชี้วัดรายได้ดีไม่ดี นอกจากความพอใจแต่ละคนแล้ว เราอย่าลืมว่าบางสาย ก็ต้องมีต้นทุนเหมือนกันนะครับ เช่น ถ้าสาย Life style ท่องเที่ยว บางคน ก็ต้องออกตัง เดินทาง สาย Beauty หาเครื่องสำอางเอง ก่อนที่จะมี Sponsor ไรงี้ และก็หักค่าใช้จ่าย รายได้แล้ว สุดท้าย Net income เราจริงๆ เป็นไงมากกว่า


สิ่งที่คุณควรรู้ไว้ก่อนเป็น Blogger

จะเห็นว่าการเป็น Blogger มันจะเหมือนเส้นทางที่สวยหรูมากๆ เลย แต่เดี๋ยวก่อน มีสิ่งที่คุณควรรู้ไว้ ว่า Blogger ก็ไม่ได้เป็นง่ายๆ และมีข้อเสียอะไรบ้าง ตามนี้เลย

 • 80% ของ Blog ไม่สามารถหารายได้ได้นะ
 • จากหัวข้อด้านบน เพราะคู่แข่งเยอะ Content เราไม่มีอะไรน่าสนใจ ก็จะมีโอกาสที่ Blog เราไม่มีคนอ่าน
 • ใช้เวลาอย่างต่ำ 6เดือน หรือ 1 ปี กว่าจะสร้างรายได้

ฉะนั้น เมื่อคุณอ่านมาถึงตรงนี้ ก็ต้องชั่งใจดูแล้วละครับ ว่าคุณจะเริ่มเป็น Blogger เลยมั้ย คุณมีความอดทน มีความสม่ำเสมอแค่ไหน รอได้มั้ย ถ้าไม่มีรายได้เป็นปี สุดท้ายไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ อยากทำอะไร ลองทำเลย ไม่ต้องคิด ไม่ต้องรอครับ ลงมือทำมัน สู้ๆครับ

การเขียนบล็อก นอกจากจะมองเรื่องรายได้ก่อน เราอาจจะมองเรื่องของการพัฒนาตัวเอง ฝึกการหาความรู้เพิ่มเติม เรียบเรียงเนื้อหา และแบ่งปันเรื่องราว ให้กับเพื่อนๆ หรือคนอื่นๆ ก็ได้เช่นกันครับ เมื่อสิ่งที่เราทำ มันเริ่มมีคนติดตาม เริ่มมีคนอ่าน เราค่อยมองหารายได้ก็ไม่สายครับ

สวัสดี


📝 Day 122 of #365DaysOfBlogging

#เขียนบล็อก #ฝึกสร้างนิสัย #GoodHabit #Blogging


Chai Phonbopit

เป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ เวลาว่างนอกจาก Coding ก็จะเขียนบล็อกเกี่ยวกับสอนทำเว็บไซต์ สอน Programming ที่ devahoy.com ชื่นชอบการพัฒนาตัวเองและเชื่อว่าการสอนเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ❤️🎒🍣🎸⚽️

แสดงความคิดเห็น